HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Phụ nữ đã có thêm cơ hội phát triển kinh tế

Cập nhật ngày: 21/11/2012 | 09:59 GMT+7

Theo Ban quản lý Quỹ cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế tỉnh (Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh) thì thông qua Dự án 3EM, tính đến hết tháng 10/2012, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã thành lập được 67 nhóm tín dụng tiết kiệm, thu hút hơn 1.000 thành viên tham gia, tiết kiệm được hơn 1,5 tỷ đồng...

Theo Ban quản lý Quỹ cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế tỉnh (Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh) thì thông qua Dự án 3EM, tính đến hết tháng 10/2012, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã thành lập được 67 nhóm tín dụng tiết kiệm, thu hút hơn 1.000 thành viên tham gia, tiết kiệm được hơn 1,5 tỷ đồng. Trong các nhóm tín dụng tiết kiệm phụ nữ, tỷ lệ người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm phần lớn.Được vay vốn từ Dự án 3EM, chị Lê Thị Chuyên, xã Đắk Wer (Đắk R'lấp) đã chủ động mua vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất


Ðể có thể giải ngân tối đa nguồn vốn vay từ Dự án 3EM cũng như việc đưa những nguồn vốn vay ưu đãi này sớm phát huy hiệu quả trong sản xuất, thời gian qua, Ban quản lý Quỹ cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế tỉnh đã thành lập các ban quản lý quỹ tại 5 huyện và 23 xã trong vùng Dự án 3EM để quản lý, giám sát vốn.

 

Theo đó, thông qua các tổ, nhóm tín dụng tiết kiệm thì công tác triển khai nguồn vốn, rà soát đối tượng vay vốn cũng được thực hiện đồng thời. Trong quá trình giải ngân nguồn vốn vay, từng cấp hội phụ nữ cơ sở sẽ hỗ trợ các tổ, nhóm tín dụng tiết kiệm xây dựng cơ chế tự giám sát giữa các hội viên trong tổ để tránh tình trạng chây ì, chậm trả vốn vay…

 

Với sự chuẩn bị tích cực và chu đáo của các cấp hội phụ nữ, trong một thời gian ngắn, Ban quản lý Quỹ cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế tỉnh đã giải ngân được hơn 4 tỷ đồng cho 468 phụ nữ vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất. Nguồn vốn giải ngân được tập trung ở các huyện Krông Nô, Ðắk Song, mỗi địa phương hơn 800 triệu đồng; huyện Tuy Ðức gần 600 triệu đồng; Ðắk R’lấp gần 800 triệu đồng; huyện Ðắk Glong hơn 1 tỷ đồng. Ðược biết, hiện tại, hầu hết nguồn vốn vay này đã được chị em đầu tư mua sắm trang thiết bị, phương tiện, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp.

 

Cũng theo Ban quản lý Quỹ cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế tỉnh thì qua quá trình triển khai giải ngân nguồn vốn vay từ Dự án 3EM ở các địa phương đã bộc lộ một số hạn chế, vướng mắc. Nguyên nhân là do trình độ nhận thức của nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số còn hạn chế và tình trạng bất đồng ngôn ngữ cũng ảnh hưởng đến tiến độ thành lập nhóm tín dụng tiết kiệm.

 

Mặt khác, nguồn kinh phí chi cho hoạt động thường xuyên của các ban quản lý quỹ, trang thiết bị, phương tiện làm việc còn ít và sơ sài cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả giải ngân, giám sát hội viên đầu tư nguồn vốn vay.

 

Theo đó, trong thời gian tới, thông qua các cấp hội phụ nữ trong vùng Dự án 3EM sẽ vận động thành lập thêm các tổ, nhóm tín dụng tiết kiệm và tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động cũng như giám sát nguồn vốn vay.

 

Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả quản lý quỹ, theo Ban quản lý Quỹ cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế tỉnh thì Dự án 3EM cần bổ sung kinh phí mở thêm lớp tập huấn kiến thức cho cán bộ phụ nữ cấp cơ sở, cũng như tạo nguồn hoạt động cho các nhóm tín dụng tiết kiệm trong việc kiểm tra, giám sát công tác quản lý vốn vay có hiệu quả.

 

Bài, ảnh: Đỗ Công

3,388
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?