HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Phát triển Dự án 3EM ở huyện Đắk R’lấp: Địa phương muốn được đầu tư sớm

Cập nhật ngày: 19/09/2012 | 15:17 GMT+7

Mặc dù nhiều địa phương ở huyện Đắk R’lấp đã tích cực triển khai các bước chuẩn bị để “đón đầu” nguồn vốn từ Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh (Dự án 3EM) nhưng xem ra vẫn chậm so với yêu cầu và mong muốn của người dân...

Mặc dù nhiều địa phương ở huyện Đắk R’lấp đã tích cực triển khai các bước chuẩn bị để “đón đầu” nguồn vốn từ Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh (Dự án 3EM) nhưng xem ra vẫn chậm so với yêu cầu và mong muốn của người dân.

 

 

Nhiều tuyến đường liên thôn xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) rất cần được đầu tư từ nguồn vốn Dự án EM

 

 

Theo đó, Dự án 3EM được triển khai ở các xã Đắk Wer, Quảng Tín, Đắk Ru với các hợp phần phát triển sinh kế cho đồng bào, dịch vụ tài chính nông thôn và quản lý dự án.

 

Địa phương cần vốn

 

Ở xã Quảng Tín, các dự án đầu tư 3 công trình bằng nguồn vốn Dự án 3EM bao gồm: Đường liên thôn từ Quốc lộ 14 đến bon Bù Bir (thôn 1), rãnh thoát nước bon Bù Bir, rãnh thoát nước bon Bù Đách với tổng số vốn hơn 2,6 tỷ đồng.

 

Để đảm bảo quy định, người dân địa phương đã ký cam kết sẵn sàng đóng góp 10% vốn đối ứng thực hiện dự án. Xã cũng đã tiến hành các bước thẩm định, phê duyệt dự án và xây dựng hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình, báo cáo kinh tế kỹ thuật… gửi huyện xem xét.

 

Ngoài ra, xã cũng đã tiến hành phổ biến, tập huấn kiến thức cho cán bộ, người dân và lập kế hoạch xây dựng mô hình cà phê bền vững, nuôi bò sinh sản cho đồng bào dân tộc thiểu số. Về lâu dài, xã đã vận động, thành lập được 23 nhóm đồng sở thích với hơn 470 hộ dân tham gia, đều quan tâm đến việc phát triển những cây trồng, vật nuôi có tiềm năng ở địa phương. Các nhóm này đã và đang xây dựng quy chế hoạt động, theo quy định Dự án 3EM…

 

Tuy nhiên, trao đổi về tiến độ thực hiện Dự án 3EM ở địa phương, ông Bùi Văn Ánh, Thúc đẩy viên chuyên trách Dự án 3EM xã Quảng Tín cho biết: “Để địa phương có thể triển khai đúng kế hoạch, hàng năm, khi phân bổ nguồn vốn thì cấp trên nên “rót” trực tiếp từ đầu năm về xã để được chủ động thực hiện. Chưa kể, nhiều kế hoạch, chương trình trong dự án của xã khi gửi lên huyện, tỉnh thì cũng cần được các cấp này trả lời bằng văn bản cụ thể… Nếu không, địa phương cũng rất khó mà biết để điều chỉnh cho phù hợp với quy định trong việc thực hiện Dự án 3EM”.

 

Còn theo ông Phan Thành Đạt, Chủ tịch UBND xã Quảng Tín, kiêm Trưởng Ban quản lý Dự án 3EM xã thì từ việc kiện toàn bộ máy quản lý, đến vận động, tuyên truyền, tập huấn cho người dân trong vùng dự án đã được địa phương tích cực thực hiện. Điều xã mong muốn hiện nay, nếu chương trình đã đủ tiêu chuẩn triển khai thì cần dự án kịp thời bố trí vốn triển khai, trong thời gian tới.

 

Còn ở xã Đắk Wer, nhiều kế hoạch hành động trong Dự án 3EM cũng được địa phương tích cực thực hiện. Đáng chú ý là trong công tác vận động chị em phụ nữ tham gia thành lập được 5 tổ tiết kiệm tín dụng với 85 thành viên tham gia, tiết kiệm 156 triệu đồng. Các thành viên tham gia trong nhóm tiết kiệm số tiền từ 200.000-500.000 đồng/tháng…

 

Ông Lê Viết Sỹ, Chủ tịch UBND xã Đắk Wer, kiêm Trưởng Ban Quản lý Dự án 3EM xã thông báo: “Đến nay, toàn xã có 3 nhóm tiết kiệm tín dụng được Dự án 3EM “rót” hơn 500 triệu đồng vốn vay để phát triển sản xuất. Còn riêng các công trình xây dựng thì xã đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thủ tục đầu tư theo yêu cầu để không bị “chậm chân” so với các địa phương khác”.

 

Có thể nói, mặc dù xã Đắk Wer, Quảng Tín được xem là một trong những địa phương đi đầu về triển khai Dự án 3EM, nhưng thực tế cho thấy có không ít kế hoạch, chương trình thực hiện ở các địa phương này chưa đáp ứng được yêu cầu hấp thu tối đa nguồn vốn đầu tư. 

 

Nhưng...… vẫn phải chờ

 

Theo báo cáo của Ban tư vấn Hỗ trợ Dự án 3EM huyện Đắk R’lấp thì  trong quá trình triển khai các hợp phần và tiểu hợp phần ở huyện vẫn còn phải chờ các bên tư vấn do Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh giới thiệu.

 

Chính vì… chờ nên huyện chưa chủ động trong việc triển khai thực hiện các hợp phần này theo kế hoạch. Huyện cũng thừa nhận, quá trình triển khai, cán bộ địa phương còn “vướng” nhiều về phương pháp lập kế hoạch cũng như thực hiện các hợp phần, tiểu hợp phần trong Dự án 3EM.

 

Chính những điểm “vướng” trên, huyện cần Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh hỗ trợ về chuyên môn nhiều hơn nữa. Huyện cũng đề xuất, các hợp phần về dịch vụ tài chính nông thôn cần được tỉnh đẩy nhanh tiến độ triển khai hơn nữa, giúp người dân địa phương tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất.

 

Còn theo ông Nguyễn Đình Đạo, Giám đốc Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh khẳng định: “Sở dĩ có những nguồn vốn triển khai chậm là do quy định quản lý, phân bổ vốn đầu tư từ Dự án 3EM được thực hiện rất chặt chẽ, nên các cấp, ngành chức năng phải kiểm tra, rà soát chi tiết... Cụ thể, Dự án 3EM đã hỗ trợ cho các tổ, nhóm tiết kiệm tín dụng ở các địa phương hàng tỷ đồng vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất. Tuy nhiên, điều mà dự án quan tâm là làm sao các địa phương hướng dẫn, giám sát người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn này. Vì nếu cứ giải ngân nguồn vốn dồn dập mà không chú trọng đến khâu quản lý thì rất dễ xảy ra trường hợp nguồn vốn vay ưu đãi lại trở thành gánh nặng cho người đi vay”.

 

Theo Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh thì mỗi chương trình, dự án mà các địa phương trong vùng Dự án 3EM đưa lên tỉnh đều được xem xét cẩn thận, thông qua công tác tư vấn, giám sát tính hiệu quả trong đầu tư…

 

Tuy nhiên, do nguồn nhân lực quản lý Dự án 3EM ở các địa phương chưa đồng đều, nên có nơi dự án thực hiện chậm, nơi chỉ đạt yêu cầu. Vì thế, để các chương trình, kế hoạch trong Dự án 3EM sớm được triển khai và phát huy hiệu quả thì các cấp huyện, xã cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong công tác quản lý, điều hành.

 

Bài, ảnh: Công Tính

3,597
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?