HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Nông dân liên kết trồng khoai lang thoát nghèo

Cập nhật ngày: 11/07/2016 | 09:32 GMT+7

Nhóm đồng sở thích khoai lang ở bon N’Ting, xã Quảng Sơn (Đắk Glong) được hình thành kể từ khi tham gia Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông (Dự án 3EM).

Qua gần 3 năm hoạt động, đến nay, cùng với sự nỗ lực của các thành viên, nhóm đã phát triển lên thành Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Nông nghiệp bon N’Ting và tạo điều kiện cho nhiều hộ dân xóa đói, giảm nghèo.

Theo ông Nguyễn Đức Êm, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp bon N’Ting thì hiện tại, đơn vị đang có 30 hộ dân tham gia trồng khoai lang, với tổng diện tích là 60 ha. Trước đây, do hoạt động đơn lẻ nên hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Đầu ra khoai lang của nông sản luôn bị tư thương ép giá.

Từ khi tham gia nhóm đồng sở thích trồng khoai lang thuộc Dự án 3EM, nhận thức về canh tác loại cây trồng này của bà con đã thay đổi hẳn. Mọi người luôn đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động. Đặc biệt, về khoa học kỹ thuật, nông dân đã biết cách ứng dụng sâu rộng vào trong quá trình sản xuất, hạn chế được những ảnh hưởng không tốt đối với chất lượng cây trồng cũng như môi trường sống xung quanh…

Ông Nguyễn Đức Êm bên ruộng khoai lang mới trồng của HTX Dịch vụ Nông nghiệp bon N’Ting, xã Quảng Sơn (Đắk Glong)

Điều dễ dàng nhận thấy đó là vấn đề thoát nghèo của các thành viên. Theo đó, trong những ngày đầu thành lập, nhóm có tới 20/30 hộ nghèo, đời sống kinh tế gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, qua gần 3 năm tham gia vào nhóm và HTX, con số ấy đã giảm xuống còn 5 hộ. Kết quả đó cũng đã minh chứng cho sự liên kết trong sản xuất, giúp nhau thoát nghèo là điều cần thiết.

Điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Anh, xã viên HTX. Được biết, trước đây, gia đình ông chỉ trồng hơn 1 ha khoai lang, năng suất đạt từ 10-12 tấn/ha. Từ khi tham gia vào nhóm đồng sở thích rồi HTX, nhận thức và thực hành sản xuất của các thành viên trong gia đình đều thay đổi rõ rệt.

Ông Anh cho biết: “Trước đây, tôi và bà con chỉ trồng theo kinh nghiệm. Thế nhưng, từ khi tham gia vào Dự án 3EM, được các cán bộ tổ chức tập huấn về kỹ thuật nên gia đình tôi đã biết cách chọn dây, làm đất, xử lý giống và trồng đúng cách nên năng suất, sản lượng mang lại rất cao. Trong năm 2015, gia đình đã mở rộng thêm hơn 4 ha khoai lang nữa, với năng suất đạt bình quân từ 20-25 tấn/ha. Tôi rất phấn khởi, nếu giá bán cứ ổn định tầm 170 triệu đồng/ha thì trừ mọi chi phí, mỗi năm, gia đình thu về khoảng từ 300-400 triệu đồng”.

Tương tự, gia đình bà H’Rốt, xã viên HTX cũng vậy. Mặc dù đã trồng khoai lang từ nhiều năm nhưng gia đình bà còn rất hạn chế về kỹ thuật trồng và chăm sóc nên năng suất đem lại không cao. Củ khoai thường nhỏ. Vào mùa thu hoạch, gia đình phải chở rải rác ra tận đại lý để bán, giá cả rất bấp bênh; trong khi chi phí đầu tư cho phân bón các loại thì cao. Từ khi tham gia vào nhóm trồng khoai lang, được HTX đứng ra ký hợp đồng với các đại lý để bảo lãnh khi mua phân bón trả chậm (trả trước 30%) nên gia đình bà đã phần nào giảm được các chi phí phát sinh.

Bà H’Bốt cho biết: Từ khi tham gia vào Dự án 3EM, ngoài việc được cùng nhau trao đổi về kỹ thuật, kinh nghiệm, các thành viên trong nhóm còn có thể đổi công cho nhau vào những mùa trồng hay thu hoạch nên chi phí thuê nhân công đã giảm đi rất nhiều. Hơn nữa, do tổ chức bán theo tập thể, với số lượng khoai lang lớn nên các thương lái đã vào tận nơi thu mua, giá cả nhờ đó cũng ổn định hơn, bà con cũng không mất thêm chi phí để vận chuyển. Gia đình bà nhờ đó cũng đã được thoát nghèo…

Được biết, tham gia vào Dự án 3EM, các hộ dân còn được Ban Quản lý Dự án 3EM tổ chức đi tham quan học tập kinh nghiệm tại các mô hình sản xuất trong và ngoài tỉnh. Qua đó, mọi người đã cùng nhau chia sẻ và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức áp dụng vào sản xuất từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế…

Ông Êm cũng cho biết thêm: HTX có lợi thế là 60 ha đất trồng đều là những diện tích bằng phẳng, lại có thể trồng luân canh với những cây trồng khác. Vì vậy, trong thời gian tới, để phấn đấu nâng cao năng suất từ 25 tấn/ha lên 30 tấn/ha, HTX sẽ tiếp tục củng cố lại diện tích nông sản đã có. Đơn vị cũng sẽ tìm nhà đầu tư mới có uy tín để liên kết lâu dài, nhất là khi gặp rủi ro về giá thì cùng nhau hỗ trợ nông dân, vượt qua. Việc phát triển từ nhóm cùng sở thích lên mô hình HTX cũng đã giúp đơn vị có được tư cách pháp nhân, tự tin, tự chủ trong mọi giao dịch với khách hàng lớn. Trong thời gian sớm nhất, việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm khoai lang của HTX cũng sẽ được triển khai, giúp hàng hóa nông sản của HTX có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Bài, ảnh: Lê Dung

1,751
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?