HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Nhiều địa phương còn “mơ hồ” về Dự án 3EM

Cập nhật ngày: 22/08/2012 | 09:31 GMT+7

Theo các cán bộ trong Đoàn công tác, qua vài câu hỏi khá đơn giản về tên đầy đủ của dự án, tên đơn vị quản lý dự án, giám đốc ban quản lý dự án là ai, dự án có bao nhiêu hợp phần… thì có không ít cán bộ làm Dự án 3EM xã, huyện chưa biết...

Đoàn công tác Ban quản lý 3EM của tỉnh vừa có đợt đi kiểm tra thực tế về các vấn đề liên quan đến Dự án 3EM ở các địa phương. Theo các cán bộ trong Đoàn công tác, qua vài câu hỏi khá đơn giản về tên đầy đủ của dự án, tên đơn vị quản lý dự án, giám đốc ban quản lý dự án là ai, dự án có bao nhiêu hợp phần… thì có không ít cán bộ làm Dự án 3EM xã, huyện chưa biết.Ban QLDA 3EM tỉnh làm việc với Ban tư vấn Hỗ trợ Dự án 3EM huyện Tuy Đức, các xã trong vùng Dự án 3EM để kiểm tra tiến độ triển khai tại các địa phương


Từ sự “mơ hồ” này cho thấy, phía sau câu chuyện “cười ra… nước mắt” trên còn bộc lộ nhiều vấn đề trong công tác triển khai Dự án 3EM ở cơ sở. Về phía địa phương, có người biện minh rằng, do nguồn kinh phí dự án giải ngân chậm, công tác tuyên truyền, vận động không sâu, sát, nên cán bộ cơ sở chưa nắm được đủ… tên dự án. Phản ánh ở cấp cơ sở là vậy, nhưng trên thực tế, theo Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh thì tất cả cán bộ kiêm nhiệm, chuyên trách từ cấp xã, huyện trong vùng Dự án 3EM đã được tập huấn không chỉ một mà nhiều lần về các hợp phần của dự án này.

 

Chưa kể, ngay việc tuyên truyền thì chính những cán bộ truyền thông huyện, xã còn đã được tập huấn về nghiệp vụ báo chí để đưa tin hoạt động Dự án 3EM ở địa phương, đến tận người dân…

 

Bên cạnh đó, qua công tác kiểm tra ở cấp cơ sở còn cho thấy, chính những địa phương có nhiều cán bộ nhận thức chưa rõ, đầy đủ về dự án là nguyên nhân “kéo” Dự án 3EM “đi chậm” lại. Trong các hợp phần của Dự án 3EM về phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số, dịch vụ tài chính nông thôn, quản lý dự án được các địa phương ở huyện Đắk R’lấp, Krông Nô triển khai khá tốt.

 

Nhưng có không ít nơi, Dự án 3EM mới dừng lại ở cấp xã, thôn, bon còn số đông người dân (đối tượng tham gia chính vào dự án) chưa nhận thức rõ. Điển hình như, khi cán bộ nhận thức không rõ, rồi vận động người dân chưa thông thì có triển khai kiểu gì cũng khó mà huy động sức dân đóng góp vốn đối ứng (10%) để địa phương đầu tư cơ sở hạ tầng. Và xa hơn, một khi Dự án triển khai chậm, không đạt hiệu quả sẽ vô tình đẩy nguồn vốn vay ưu đãi trở thành gánh nặng cho chính các địa phương.

 

Có thể nói, từ việc… chưa hiểu rõ về dự án này đã bộc lộ tính thụ động trong quá trình triển khai Dự án 3EM ở một vài địa phương. Thực tế, khác với nhiều dự án trước đây thường “áp” nhu cầu từ trên xuống thì Dự án 3EM để được cấp vốn phải xuất phát từ nhu cầu thực tế ở cấp cơ sở. Một khi địa phương (xã, thôn, bon) không nắm rõ nhu cầu người dân về khả năng phát triển sản xuất, kinh doanh để lập dự án thì rất khó tận dụng được nguồn vốn này. Vì thế, để triển khai Dự án 3EM hiệu quả thì mỗi cán bộ dự án phải tích cực tự vận động, chứ không phải ngồi yên và trông chờ vào cấp trên “cầm tay chỉ việc” rồi… có kinh phí đầu tư.

 

Bài, ảnh: Công Tính

3,579
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?