HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Hội thảo giới thiệu kết quả xây dựng bản đồ sử dụng phân bón hiệu quả cho các xã thuộc Dự án 3EM

Cập nhật ngày: 21/04/2016 | 14:42 GMT+7

Ngày 21/4, Ban Quản lý Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông (Dự án 3EM) tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và Môi trường Tây Nguyên (thuộc Viện Thổ nhưỡng nông hóa) tổ chức Hội thảo giới thiệu kết quả xây dựng bản đồ sử dụng phân bón hiệu quả cho một số cây trồng chủ lực trên địa bàn 5 huyện thuộc vùng dự án. Đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, xã trong vùng dự án đã tới dự.

Các đại biểu tham gia tại buổi hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận một số vấn đề liên quan như đơn vị tư vấn cần nghiên cứu, giải trình thêm về phương pháp nghiên cứu mẫu đất, cơ sở khoa học cho việc lấy mẫu; bổ sung thực trạng sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn các xã trong thời gian qua và có những khuyến cáo cụ thể; làm thế nào để bản đồ được khai thác, áp dụng hiệu quả trong thực tiễn…

Được biết, cùng với việc điều tra, khảo sát thực địa từ gần 600 mẫu đất tại địa bàn 23 xã vùng dự án, bản đồ còn được xây dựng thông qua việc thu thập các tài liệu về khí hậu, địa chất, thủy văn, địa hình, thực vật, hiện trạng sử dụng đất dưới dạng số liệu, ảnh, bản đồ từ các sở, ngành liên quan. Từ kết quả phân tích hóa tính đất, các nhà chuyên môn đã phân cấp các chỉ tiêu độ phì nhiêu thực tế, xây dựng bản đồ và sau đó, xây dựng chế độ bón phân hợp lý cho các cây trồng…

Bản đồ được xây dựng sẽ không chỉ góp phần hạn chế sự lãng phí trong sử dụng phân bón, mà còn đảm bảo cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây trồng ở một số xã nghèo trong vùng dự án. Kết quả này cũng giúp người dân giảm chi phí đầu tư, giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường, tăng khả năng cạnh tranh cho các mặt hàng nông sản trong vùng dự án.

Tin, ảnh: Lê Dung

2,472
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?