HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Dự án 3EM tập trung phát triển các chuỗi giá trị

Cập nhật ngày: 09/03/2016 | 09:42 GMT+7

Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông (Dự án 3EM) hiện đã phát triển được 7 chuỗi giá trị cây, con tại địa bàn các xã trong vùng dự án, từng bước thay đổi về cách nghĩ, cách làm và bước đầu nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.

Ông Điểu K’ré ở bon Bu Bir, xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) chăm sóc cà phê con mới được trồng thay thế

Theo Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh, để phát triển chuỗi giá trị cho dự án, đơn vị tiến hành biên soạn quy trình kỹ thuật sản xuất các sản phẩm thuộc chuỗi giá trị, tài liệu tập huấn cho các nhóm và người dân trong vùng. Triển khai giới thiệu trên cổng thông tin điện tử giúp người dân tiếp cận các thông tin về kỹ thuật canh tác nông nghiệp tốt và thị trường.

Mặt khác, dự án còn thực hiện hỗ trợ các nhóm đồng sở thích (CIGs) phát huy nội lực, giải quyết những vấn đề khó khăn chung, hướng đến sản xuất có chứng nhận, tạo lợi thế cạnh tranh; đồng thời, lựa chọn ra được 4 nhóm hoạt động tốt, có đủ năng lực về quản lý, điều hành và tài chính để phát triển lên thành các hợp tác xã…

Một trong những điểm nổi bật của phát triển các chuỗi giá trị cho Dự án 3EM, đó là thực hiện thành công hoạt động cung cấp, hỗ trợ tài chính thực hiện thí điểm hợp tác công tư (PPP) trong phát triển chuỗi giá trị cà phê.

Theo đó, hoạt động được triển khai dưới hình thức các tiểu dự án như kết nối doanh nghiệp với nhóm và thực hiện mua chung, bán chung; hỗ trợ tài chính, đổi mới công nghệ sản xuất; tạo quỹ phúc lợi và nâng cao năng lực cho nhóm.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 37/77 nhóm CIGs cà phê được thành lập và kết nối với các doanh nghiệp trên địa bàn để thực hiện việc mua chung vật tư đầu vào và bán sản phẩm của cả nhóm cho cùng một doanh nghiệp; trong đó có hơn 860 thành viên và gần 1.260 ha cà phê trên địa bàn tỉnh đã được hưởng lợi trực tiếp từ hoạt động trên.

Ban Quản lý Dự án cũng đã kết nối thành công sự hợp tác giữa Công ty TNHH Đắk Man (Đắk Lắk) với các doanh nghiệp tham gia mua chung, bán chung của dự án để nâng cao chất lượng sản phẩm và kết nối thị trường. Theo đó, 13 nhóm CIGs trong vùng dự án của tỉnh đã được hỗ trợ tài chính để trang bị máy chế biến cà phê ướt với quy mô nông hộ và đã mang lại hiệu quả rõ rệt, với giá trị gia tăng từ đổi mới công nghệ chế biến truyền thống sang chế biến ướt.

Bên cạnh đó, còn có nhiều hoạt động hỗ trợ khác giúp các chuỗi giá trị nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa. Trong đó, ở chuỗi giá trị cà phê đã thực hiện được 20 mô hình thí điểm ghép cải tạo cà phê già cỗi và 5 vườn nhân chồi cà phê cho các nhóm trong vùng dự án và người dân địa phương có nhu cầu.

Đối với cây hồ tiêu, dự án cũng đang tập trung hướng dẫn người dân quy trình sản xuất theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường và tăng cường sử dụng các loại chế phẩm sinh học, hạn chế dùng hóa chất bảo vệ thực vật.

Đặc biệt, cuối năm 2015, dự án cũng đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu An Phong (Đắk Song) hỗ trợ kỹ thuật sản xuất, xây dựng nhãn hiệu tập thể hồ tiêu và cam kết bao tiêu sản phẩm cho các nhóm trên địa bàn 2 huyện Đắk R’lấp và Đắk Song.

Ở chuỗi giá trị bò, các nhóm cũng đã phát triển thêm được trên 10 con bê và được dự án cung cấp thêm về tài chính, vật tư để nâng cấp các lò giết mổ tập trung.

Ông Điểu K’ré, bon Bu Bir, xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) cho biết: Hiện tại, bình quân mỗi năm, với 3 con bò có thể cung cấp được gần 2 tấn phân chuồng để gia đình xử lý bón cho cây trồng. Ngoài ra, nhận thức về việc canh tác cà phê của gia đình cũng đã thay đổi tích cực. Tôi đã lấy mẫu đất trong vườn đi phân tích để về cung cấp, bổ sung thêm dinh dưỡng; đồng thời, thay thế được 1,7 ha/4 ha cà phê già cỗi bằng giống mới, năng suất cao…

Năm 2016 là năm kết thúc dự án, vì vậy, hiện tại, việc hoàn thành, chuyển giao và nhân rộng các chuỗi giá trị mang lại hiệu quả đang được đơn vị chức năng đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Trong đó, Sở Nông nghiệp-PTNT sẽ chuyển giao các công cụ, phương pháp tiếp cận khuyến nông bền vững và phát triển chuỗi giá trị. Việc xây dựng nhãn hiệu tập thể “Gà thả vườn Đắk Nông”, “Rau Đắk Song”, bộ nhận diện cho sản phẩm khoai lang và rau Đắk Nông cũng đang được dự án phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tăng cường triển khai.

Bài, ảnh: Lê Dung

1,745
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?