HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Dự án 3EM: Tăng cường kiến thức khuyến nông cho đồng bào dân tộc

Cập nhật ngày: 14/10/2015 | 09:49 GMT+7

Những năm qua, Ban Quản lý Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông (Dự án 3EM) đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh triển khai hợp phần dịch vụ khuyến nông bền vững.

Theo đó, bà con được tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ một phần về giống, vật tư từng bước áp dụng vào sản xuất hiệu quả.

Gia đình chị Thị Nghem ở thôn Đắk M’rê, xã Quảng Tân (Tuy Đức) được Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh hỗ trợ nuôi 100 con gà J-Dabaco. Chỉ qua gần 3 tháng chăm sóc, chị đã xuất bán gà với giá 80.000 đồng/kg, trừ chi phí còn thu lãi hơn 50.000 đồng/con. Theo chị Thị Nghem thì gà J-Dabaco nuôi nhốt hoặc thả vườn đều rất thích hợp, kỹ thuật nuôi rất giống với gà ta.

Thức ăn của loại gà này chủ yếu là cám ngô, lúa, rau, cỏ các loại nên thịt săn chắc, thơm ngon, giá cả tiêu thụ ổn định. Giống gà này tiêu tốn lượng thức ăn ít, khoảng 2,6 kg thức ăn/1 kg tăng trọng. Thời gian nuôi ngắn hơn gần một nửa so với gà ta nên rất phù hợp để những gia đình nghèo như chị áp dụng.

Chị Thị Nghem cho biết thêm: “Loại gà này nuôi không khó, người nuôi chỉ cần biết phòng các bệnh thông thường và tiêm vắc xin theo định kỳ là được. Việc tiêu thụ cũng dễ dàng nên tôi sẽ duy trì đàn để tăng thêm thu nhập cho gia đình”.

Gà J-Dabaco đang được nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số chọn để phát triển kinh tế

Theo Ban Quản lý Dự án 3EM,  chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm nay, đơn vị đã phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức được 203 lớp tập huấn khuyến nông cho gần 6.000 lượt người, trong đó có gần 3.900 lượt người là đồng bào dân tộc thiểu số, đạt 93,5% so với kế hoạch năm.

Nội dung của các lớp tập huấn đã sát sườn hơn với nhu cầu, trình độ của bà con như kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây cà phê, tiêu, lúa, kỹ thuật khai thác mủ cao su, ủ phân vi sinh từ phế phẩm nông nghiệp.

Ban Quản lý Dự án 3EM cũng đã triển khai thành công 6 khóa tập huấn về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây cà phê và hồ tiêu cho gần 200 học viên tại Đắk R’lấp và Đắk Song. Đây sẽ là lực lượng “nối dài” giúp dự án truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm đến gần hơn với bà con, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, dự án cũng đang triển khai 25 tiểu dự án nhằm xây dựng các mô hình phát triển nông nghiệp phù hợp với địa hình, khí hậu, trình độ, tập quán của bà con. Cụ thể như các dự án về nuôi dê sinh sản tại xã Đắk Ha, nuôi heo rừng lai và trồng chè tại xã Quảng Khê (Đắk Glong); nuôi heo sóc tại 4 bon ở xã Quảng Tín (Đắk R’lấp)...

Đánh giá về hợp phần này, ông Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh cho biết, hoạt động khuyến nông đến nay đã và đang được triển khai đồng bộ và đạt so với kế hoạch đề ra của năm. Dự án đã chú trọng đến phương pháp tập huấn gắn với thực hành, cán bộ kỹ thuật vừa nói vừa làm, người dân vừa học vừa làm, nhà nông dạy cho nhà nông. Điều này đã giúp các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nắm bắt các kiến thức khuyến nông dễ dàng hơn, không bị khô khan, nhàm chán nên tạo được sự đam mê, mong muốn được học hỏi trong mỗi lao động.

Dự án cũng đẩy mạnh triển khai các tiểu dự án theo nhu cầu của đồng bào có xét đến yếu tố thị trường tiêu thụ. Trong đó, nhiều mô hình chăn nuôi có thời gian ngắn được bà con tích cực hưởng ứng vì nhanh thu hồi vốn, nhanh có lãi. Bà con đã bỏ dần tư tưởng dựa dẫm vào Nhà nước và từng bước nêu cao được tinh thần tự lập, tự lực phát triển kinh tế, ổn định đời sống gia đình.

Bài, ảnh: Hồng Thoan

2,866
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?