HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Dịch vụ khuyến nông bền vững: Nhân rộng các mô hình hiệu quả vào thực tiễn sản xuất

Cập nhật ngày: 14/01/2016 | 10:31 GMT+7

Theo Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh, trong năm 2015, hoạt động của tiểu hợp phần dịch vụ khuyến nông bền vững đã được triển khai đồng bộ và đạt so với kế hoạch đề ra.

Toàn tỉnh đã có khoảng 43 tiểu dự án về nông nghiệp được triển khai thực hiện, với các dự án điển hình như nuôi dê sinh sản, heo sóc, gà thả vườn, heo rừng… Đặc biệt, dự án đã chú trọng tới phương pháp tập huấn thực hành trên đồng ruộng… giúp người dân vừa nắm bắt được lý thuyết, vừa áp dụng hiệu quả các quy trình kỹ thuật vào thực tế sản xuất.

Người dân làm phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê tiết kiệm được chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường

Để người dân từng bước nắm vững các kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng, chăm sóc các cây, con, Ban Quản lý Dự án 3EM các xã đã triển khai được 217 lớp tập huấn về các chủ đề khuyến nông theo nhu cầu của cộng đồng cho trên 6.600 lượt người; trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 59%.

Các lớp tập huấn áp dụng tốt phương pháp thực hành trên đồng ruộng với một số chủ đề chính như kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây cà phê, tiêu; kỹ thuật khai thác mủ cao su; kỹ thuật trồng và phòng trừ sâu bệnh cho khoai lang; kỹ thuật trồng và chăm sóc lúa nước…

Ngoài ra, Ban Quản lý Dự án cũng đã phối hợp tổ chức các lớp đào tạo giảng viên về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây nông nghiệp và kỹ năng truyền đạt cho các nông dân sản xuất giỏi tại 23 xã thuộc vùng dự án. Các lớp tập huấn về quản lý dịch hại tổng hợp trên cây trồng cũng đã được tích cực triển khai. Đây được xem là những lực lượng nòng cốt giúp dự án từng bước truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm trở lại cho những người dân khác trong cộng đồng.

Hiện tại, dự án cũng đang tiếp tục theo dõi việc thực hiện các mô hình, tiểu dự án triển khai trong năm 2013 và 2014 như trồng bơ trái vụ xen canh cây công nghiệp lâu năm; nuôi dúi sinh sản, trồng chè, canh tác vườn đồi bền vững và sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ phụ phẩm nông nghiệp…

Các tiểu dự án cũng đã có kết quả nhất định trong việc đem lại nguồn thu nhập cho người dân và thay đổi tư duy canh tác nông nghiệp theo hướng bền vững, hướng đến thị trường tiêu thụ. Cụ thể như tiểu dự án trồng chè được triển khai tại huyện Đắk Glong từ năm 2014, đến nay đã cho thu hoạch, với sản lượng khoảng 20 kg chè tươi/1.000m2/lần thu hoạch.

Theo đánh giá của Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh thì những năm tiếp theo, khi diện tích cây chè này đi vào kinh doanh thì sản lượng thu hoạch sẽ cao gấp khoảng 5 lần so với năm đầu. Cụ thể, khi chè bước vào thời kỳ kinh doanh ổn định thì bình quân người dân trồng chè có doanh thu khoảng 24 triệu đồng/1.000m2/năm.

Như vậy, đây không chỉ là cây trồng phù hợp với người nghèo vì chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật canh tác đơn giản, mà còn đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân, nhất là những hộ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo.

Trên cơ sở những kết quả đó, hiện nay, dự án cũng đang xúc tiến các hoạt động hỗ trợ nhóm chè phát triển thành chuỗi giá trị; đồng thời, hướng dẫn nhóm sản xuất theo yêu cầu của doanh nghiệp và kết nối mua chung bán chung để khép kín chu trình sản xuất chè tại địa phương…

Trong thời gian tới, Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh sẽ tiếp tục theo dõi và nhân rộng các mô hình, tiểu dự án đã thực hiện thành công. Việc triển khai các tiểu dự án sao cho phù hợp với nhu cầu, năng lực thực tế của người dân cũng như điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương cũng sẽ được đơn vị chú trọng hơn nữa…

Bài, ảnh: Lê Dung

1,957
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?