HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đắk R’lấp liên kết nông dân với doanh nghiệp trong phát triển chuỗi giá trị cà phê

Cập nhật ngày: 29/07/2015 | 09:12 GMT+7

Hiện nay, Ban Tư vấn hỗ trợ Dự án 3EM huyện Đắk R’lấp đang phát huy vai trò “cầu nối” giúp nông dân liên kết với doanh nghiệp trong phát triển chuỗi giá trị cà phê và bước đầu đã mang lại những tín hiệu tích cực.

Sau một thời gian tư vấn, vận động nông dân và các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, hiện nay, Ban Tư vấn hỗ trợ Dự án 3EM huyện đã tổ chức kết nối được 4 doanh nghiệp với 25 nhóm đồng sở thích trồng cà phê theo chuỗi giá trị. Mỗi nhóm trồng cà phê có từ 15- 30 hộ thành viên. Nhóm 3EM thôn Tân Phú, xã Đắk Ru là nhóm đầu tiên triển khai thực hiện sự liên kết này. Hiện tại, nhóm có 21 thành viên tham gia cùng sở thích trồng cà phê liên kết với Công ty TNHH MTV Thanh Tân Đắk Nông với tổng diện tích trên 30 ha.

Cán bộ nông nghiệp Ban tư vấn hỗ trợ Dự án 3EM huyện đến thăm, chỉ dẫn cách chăm sóc dúi mới sinh sản cho 7 hộ đồng bào M'nông bon Bu Sê Rê 1, xã Đắk Ru (Đắk R'lấp). Ảnh: H. M

Bà Hà Thị Thanh, Nhóm trưởng 3EM thôn Tân Phú cho biết, nhóm đã liên kết với Công ty TNHH MTV Thanh Tân Đắk Nông về thực hiện sản xuất cà phê sạch từ tháng 12 năm 2014. Trong thời gian qua, nhóm được Ban Tư vấn hỗ trợ Dự án 3EM huyện và công ty hướng dẫn kỹ thuật trồng cà phê sạch.

Công ty đã ký kết với nhóm đến tận nhà của từng thành viên thu mua sản phẩm cà phê nhân theo giá thị trường nên sẽ giúp nông dân giảm bớt chi phí vận chuyển. Từ khi liên kết với công ty, các thành viên được mua phân bón, thuốc trừ sâu đảm bảo chất lượng, nếu hộ nào chưa có điều kiện trả tiền ngay thì còn cho vay với lãi suất thấp nên rất thuận  lợi.

Cũng theo bà Thanh, trước đây, nhiều nông dân cứ nghĩ bón phân nhiều thì cà phê sẽ tốt, đạt năng suất nhưng khi được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn thì các thành viên đã thay đổi bằng cách chú trọng bón đúng, bón đủ liều lượng nên vừa tránh lãng phí mà cây cà phê phát triển  tốt.

Công ty TNHH MTV Thanh Tân Đắk Nông còn liên kết với nhóm cà phê thôn Tân Tiến ở xã Đắk Ru. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có Công ty TNHH MTV Thành Danh Đắk Nông liên kết với nhóm cà phê thôn Đoàn Kết và Công ty TNHH MTV Năm Tiếp liên kết với nhóm cà phê bon Bu Sê Rê I đều ở xã Đắk Ru; Công ty TNHH MTV Bốn Hiệp liên kết với nhóm cà phê bon Bu Bir và bon Ol Bu Tung xã Quảng Tín.

Công ty TNHH NESLE Việt Nam Chi nhánh Tây Nguyên đã tổ chức liên kết với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thu mua cà phê sau khi đã tuân thủ theo bộ nguyên tắc 4C, trong đó có Doanh nghiệp tư nhân Toàn Hằng và Công ty TNHH Loan Hiệp thu mua tại các xã Đắk Wer, Nhân Cơ, Nhân Đạo.

Đặc thù sản xuất cà phê hiện nay ở huyện Đắk R’lấp là sản xuất theo quy mô nông hộ. Mỗi hộ quản lý vườn cà phê theo cách riêng của mình, thiếu sự liên kết từ khâu cung ứng đầu vào và bao tiêu sản phẩm đầu ra. Vì thế, Ban Tư vấn hỗ trợ Dự án 3EM huyện Đắk R’lấp đã gắn kết người dân và doanh nghiệp trong việc liên kết sản xuất cà phê để tăng giá trị sản phẩm là rất cần thiết.

Theo kinh nghiệm của Ban Tư vấn hỗ trợ Dự án 3EM huyện Đắk R’lấp thì để có sự kết nối này cần phải có các điều kiện đầu tiên đó là các địa phương phải thành lập nhóm cùng sở thích. Các thành viên trong nhóm sinh hoạt, sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo quy chế hoạt động, kế hoạch sản xuất kinh doanh, bán sản phẩm theo hợp đồng đã được ký kết. Người dân và doanh nghiệp liên kết nhằm sản xuất cà phê theo các tiêu chuẩn 4C, UTZ….

Người dân được chuyển giao quy trình kỹ thuật chung từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, chế biến để đảm bảo đạt năng suất và chất lượng đồng đều giữa các hộ. Doanh nghiệp đưa ra các tiêu chuẩn, đồng thời phối hợp với Ban Tư vấn hỗ trợ Dự án 3EM huyện Đắk R’lấp và các bên liên quan tổ chức tập huấn cho người sản xuất theo các tiêu chuẩn, đồng thời xây dựng vùng nguyên liệu và tạo dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm cà phê.

Phan Đinh

2,737
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?