HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Cần những chương trình đột phá, tạo chuỗi giá trị hệ thống

Cập nhật ngày: 07/01/2016 | 09:35 GMT+7

Sau gần 4 năm thực hiện Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông (Dự án 3EM), mặc dù đạt nhiều kết quả nhưng tiến độ giải ngân vốn vẫn còn chậm, hoạt động nông nghiệp còn rời rạc, chưa có tính hệ thống… đã ảnh hưởng đến hiệu quả dự án.

Chăn nuôi bò là mô hình đang mang lại nhiều hiệu quả cho người dân tại Tuy Đức

Năm 2016 là năm cuối cùng thực hiện dự án, vì thế, để thực sự nâng cao tính hiệu quả, rất cần những giải pháp mang tính cụ thể, sát thực tế hơn.

Theo Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh, trong gần 4 năm triển khai thực hiện dự án, nhiều mô hình như trồng bơ trái vụ xen canh cây công nghiệp, trồng chè, sản xuất phân hữu cơ vi sinh, nuôi dúi sinh sản…. đã, đang mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho các hộ đồng bào. Chỉ tính riêng trong năm 2015, dự án đã triển khai hơn 40 tiểu dự án về nông nghiệp, góp phần từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.

Tuy nhiên, cũng theo đánh giá thì những mô hình trên khi đưa vào áp dụng thực tế thường có quy mô nhỏ lẻ, chưa tạo được thế mạnh để cạnh tranh trên thị trường. Trước thực trạng này, để các tiểu dự án mang lại hiệu quả lớn, cũng như giúp các hộ dân khi tham gia vào các tiểu dự án thay đổi tư duy trong sản xuất, việc triển khai dự án cần phải chú trọng vào những giải pháp thiết thực hơn.

Ông Đặng Văn Cương, Phó Ban Tư vấn-Hỗ trợ, Dự án 3EM huyện Tuy Đức cho biết: “Để nâng cao hiệu quả, dự án cần tập trung vào những cây trồng, vật nuôi chủ lực, thế mạnh của từng địa bàn, tránh tình trạng đầu tư tràn lan mà hiệu quả kinh tế thấp. Đơn cử như đối với huyện Tuy Đức, chăn nuôi bò và trồng cây mắc ca là những mô hình đang mang lại khá hiệu quả. Vì thế, nếu nguồn vốn trong hoạt động nông nghiệp tập trung vào mô hình này thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn”.

Cùng chung quan điểm, ông Cao Quý Thương, Phó Ban Tư vấn - Hỗ trợ, Dự án 3EM huyện Đắk R’lấp cho hay: “Trong khi tiến độ giải ngân vốn còn chậm, mỗi huyện, xã cần ưu tiên vốn để xây dựng từ 1 đến 2 mô hình cây, con thực sự có thế mạnh. Trên cơ sở xác định cây, con chủ lực, các cấp, ngành sẽ tập trung vào hỗ trợ các khâu như kỹ thuật, chế biến sau thu hoạch để nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng sản phẩm”.  

Có thể nói, quá trình triển khai dự án trong thời gian qua, ngoài những khó khăn về tiến độ giải ngân vốn, hoạt động nông nghiệp rời rạc thì sự liên kết trong sản xuất vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế. Thực tế, khi triển khai dự án, sự phát triển các chuỗi giá trị mới chỉ dừng lại ở việc thành lập nhóm, còn việc tổ chức các cuộc xúc tiến thương mại vẫn còn đơn lẻ nên chưa thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp. Cũng chính vì vậy, yếu tố cạnh tranh thị trường của các sản phẩm chưa đủ lớn, hiệu quả mang lại chưa cao.

Ông Mai Văn Tùng, Phó Ban Tư vấn-Hỗ trợ, Dự án 3EM huyện Đắk Glong nhận định: “Hiện nay, mô hình sản xuất của người dân không phải là không có, nhưng nếu xét về mặt liên kết thì còn nhiều vấn đề đáng bàn. Bởi vì, điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa” vẫn cứ diễn ra, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý sản xuất, cũng như hiệu quả mà các mô hình mang lại”.

Liên quan đến vấn đề này, theo ông Hồ Gấm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT thì: Hiện nay, với sự hiểu biết của nông dân, yếu tố kỹ thuật không phải là vấn đề khó khăn, mà quan trọng hơn là hình thức tổ chức sản xuất, làm thế nào để thúc đẩy được hộ gia đình, nhóm thành các tổ hợp tác, hợp tác xã chuyên sản xuất những sản phẩm chủ lực để hình thành vùng nguyên liệu mới là vấn đề đáng bàn. Vì thế, trong năm 2016, các địa phương cần đẩy mạnh sự liên kết trong quá trình sản xuất để tạo nguồn sản phẩm ổn định, tạo sự đồng nhất trong quá trình sản xuất…

Như vậy, chỉ còn 1 năm nữa là kết thúc dự án, trong khi, nhiều mục tiêu đề ra ngay từ đầu như giải ngân vốn, phát triển chuỗi giá trị, hoạt động mua bán chung, hợp tác công tư… còn đang dang dở. Thực tế này, đòi hỏi các cấp, ngành cần xác định được những mục tiêu trọng tâm, phù hợp với điạ bàn, từ đó, tập trung vào đầu tư để nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện dự án.

Bài, ảnh: Nguyễn Lương

1,978
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?