HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Ban Tư vấn - Hỗ trợ Dự án 3EM huyện Đắk Glong: Thực hiện các mô hình, công trình theo yêu cầu thực tiễn của người dân

Cập nhật ngày: 12/08/2015 | 10:00 GMT+7

Đa dạng hóa các mô hình chăn nuôi, trồng trọt và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng là hai nhiệm vụ trọng tâm đã và đang được Ban Tư vấn – Hỗ trợ (TVHT) Dự án 3EM huyện Đắk Glong chú trọng triển khai thực hiện.

Đường vào khu sản xuất bon N’ting (xã Quảng Sơn) được đầu tư từ nguồn vốn Dự án 3EM

Hiện nay, Ban TVHT Dự án 3EM huyện đã xây dựng 6 mô hình trồng trọt thu hút nhiều hộ dân tham gia. Mô hình trồng và thâm canh giống chè TB 14 tại 2 xã Đắk Som và Đắk P’lao có 11 hộ dân tham gia, được cấp 38.115 cây giống và phân bón để thực hiện. Ban TVHT tổ chức 1 lớp tập huấn và 1 cuộc hội thảo thu hút 40 lượt người tham gia, trong đó có 31 hộ nghèo. Dự án trồng dâu, nuôi tằm thu hút 11 hộ dân ở xã Quảng Hòa tham gia.

Bên cạnh việc được tập huấn về kỹ thuật thì các hộ dân đã được cấp 138.600 cây giống và phân bón để triển khai trồng. Mô hình trồng bơ xen cà phê với quy mô 12 ha đã triển khai tại 6 xã là Đắk Ha, Quảng Sơn, Đắk Som, Quảng Khê, Quảng Hòa, Đắk R’măng. Ban TVHT tiếp tục theo dõi thí điểm mô hình ghép cải tạo vườn cà phê kinh doanh của 5 hộ dân ở các xã Quảng Hòa, Quảng Sơn, Đắk Ha, Đắk Som, Quảng Khê.

Hiện nay, các cây trồng đều được đánh giá là phát triển tốt, đa số các hộ dân chăm sóc đúng quy trình. Để phát triển chuỗi giá trị ngô trên địa bàn xã Quảng Hòa, Ban TVHT đã hỗ trợ 648 kg giống ngô NK67 cho 2 nhóm gồm 37 hộ tham gia. Huyện đang triển khai mô hình trồng mắc ca xen cà phê với quy mô 15 ha trên địa bàn 3 xã Quảng Sơn, Đắk R’măng và Đắk Ha.

Ngoài ra, Ban TVHT Dự án 3EM huyện đã triển khai nhân rộng mô hình ủ phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê cho các hộ dân tại 7 xã trong huyện và đã cấp 1.555 kg men hỗ trợ cho các hộ dân. Ban TVHT  cũng đã  kết nối với 3 doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cà phê, khoai lang và cung ứng vật tư nông nghiệp cho các tổ, nhóm 3EM trên địa bàn.

Về chăn nuôi, toàn huyện có 4 mô hình mà Dự án 3EM đang triển khai, bao gồm nuôi dê sinh sản, heo rừng, gà J-Dabaco và nuôi bò. Trong năm 2014, huyện có 18 công trình xây dựng được phê duyệt và đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Trong đó, các công trình như đường vào khu sản xuất thôn 4, bon Pang So và hệ thống kênh tiêu úng cánh đồng Đắk N’ting, xã Quảng Sơn đã  góp phần đắc lực giúp nhân dân phát triển sản xuất, lưu thông nông sản dễ dàng hơn.

Công trình đường vào cụm dân cư thôn 7, xã Đắk Ha đã cơ bản hoàn thành và công trình hệ thống xử lý rác thải ở xã Quảng Khê đang hoàn thiện hồ sơ thiết kế trình phê duyệt. Năm 2015 này, huyện có 17 công trình, trong đó 5 công trình đường giao thông đã được đấu thầu, còn lại 2 công trình giao thông và 10 công trình sân phơi đang hoàn thành thủ tục để đấu thầu.

Ông Mai Văn Tùng, Phó trưởng Ban TVHT Dự án 3EM huyện Đắk Glong cho biết, Ban đã xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo nhu cầu thực tế của người dân. Nhiều mô hình đã được nông dân nhân rộng như nuôi gà thả vườn, ủ phân vi sinh, nuôi dê sinh sản...

Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý Dự án 3EM các xã đã chủ động hơn trong việc thực hiện các hoạt động theo kế hoạch được giao. Các lớp tập huấn đã áp dụng nhiều hơn phương pháp FFS (tập huấn ngoài hiện trường) nên đã thu hút được nhiều người tham gia và đông đảo người dân đang dần áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật vào trong thực tiễn. Hoạt động về liên kết thị trường đã được chú trọng. Các nhóm đã tìm đến các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cung ứng vật tư trên địa bàn và từng bước khắc phục những bất cập trong sản xuất.  

Cũng theo ông Tùng thì trong thời gian tới, Ban TVHT Dự án 3EM huyện tiếp tục đôn đốc các hộ dân chú trọng chăm sóc tốt cây, con giống đã được dự án cấp và hỗ trợ kỹ thuật để các mô hình đạt được hiệu quả cao. Huyện tiếp tục triển khai tập huấn kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn của doanh nghiệp tiêu thụ và theo nhu cầu của nhóm. Đối với 17 công trình được đầu tư xây dựng, Ban sẽ đôn đốc các đơn vị sớm thi công, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm nay.

Bài, ảnh: Thanh Nga

3,074
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?