HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Triển lãm văn từ, văn chỉ cổ Thăng Long và các vùng phụ cận

Cập nhật ngày: 25/01/2013 | 10:00 GMT+7

Ngày 24/1, Triển lãm văn từ, văn chỉ Thăng Long và các vùng phụ cận được khai mạc tại Nhà Tiền đường khu Thái học, di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội)...

Ngày 24/1, Triển lãm văn từ, văn chỉ Thăng Long và các vùng phụ cận được khai mạc tại Nhà Tiền đường khu Thái học, di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội).


Văn Miếu-Quốc Tử Giám. (Ảnh: TTXVN)

Triển lãm trưng bày 130 hình ảnh về các văn từ, văn chỉ Hà Nội và các vùng Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hải Phòng... cùng hàng trăm hiện vật Nho học.

 
Hình ảnh các văn từ được trưng bày tại đây thường là một nhà 3 gian, 2 chái hay 1 đến 3 tòa nhà, mỗi tòa nhà 5 gian hoặc các văn từ là bệ thờ lộ thiên. Đó là văn từ Vĩnh Trụ, tỉnh Hà Nam; văn từ huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam; văn từ xã Lãng Phong, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.


Văn chỉ có quy mô nhỏ hơn, giảm dần từ cấp phủ, huyện, đến cấp thôn làng. Đó là văn chỉ huyện Từ Liêm, Hà Nội đến văn chỉ Nhật Tảo, huyện Từ Liêm; văn chỉ thôn Cầu Rãnh, tỉnh Bắc Ninh. Đặc biệt, trong số các hình ảnh văn từ, văn chỉ được trưng bày có thác bản (bản dập) bia trụ văn chỉ làng Nguyệt Áng, xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

 
Người xem cũng bị cuốn hút bởi các hiện vật của nền giáo dục Nho học thủa xưa như hòm đựng sắc phong, ống quyển, quán tảy (vật dùng để tế lễ), ván khắc sách, bộ từ điển Khang Hy, gánh sách, bút lông, nghiên mực, thủy trùy...

 
Triển lãm với hàng trăm hình ảnh, hiện vật, bia ký; triển lãm mang đến cho công chúng những thông điệp mới trong việc bảo lưu truyền thống dân tộc: Hiếu học, hiếu nghĩa, tôn sư trọng đạo, tôn trọng hiền tài, từ đó góp phần bảo tồn, phát huy giá trị các văn từ, văn chỉ và cũng là bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc.

 
Triển lãm diễn ra đến hết ngày 25/2.

 

Nguồn TTXVN

3,286
Viết bình luận mới