HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Triển lãm ảnh về văn hóa đất Tổ - cội nguồn dân tộc

Cập nhật ngày: 15/04/2013 | 15:49 GMT+7

Ngày 14/4 (tức ngày 5/3 âm lịch) tại Bảo tàng Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ, Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng 2013 đã khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Văn hóa đất Tổ - cội nguồn dân tộc Việt Nam” và tranh của các họa sỹ Seoul (Hàn Quốc)...

Ngày 14/4 (tức ngày 5/3 âm lịch) tại Bảo tàng Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ, Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng 2013 đã khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Văn hóa đất Tổ - cội nguồn dân tộc Việt Nam” và tranh của các họa sỹ Seoul (Hàn Quốc).


Tham gia triển lãm có 120 bức ảnh nghệ thuật của các nghệ sỹ nhiếp ảnh Phú Thọ giới thiệu khá đặc trưng về di tích lịch sử, văn hóa truyền thống và lễ hội dân gian vùng đất Tổ - cội nguồn dân tộc.


Một bức ảnh trưng bày tại triển lãm. Ảnh: QĐND


Ngoài ra, hơn 50 tác phẩm hội họa với nhiều chất liệu, bút pháp khác nhau thể hiện cách nhìn mới trong tư duy sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sỹ Phú Thọ và Seoul trước cuộc sống đương đại đã phần nào giúp người xem hiểu được cảnh sắc, con người, thiên nhiên và văn hóa của mỗi vùng đất tổ Hùng Vương và thủ đô Seoul, Hàn Quốc - một đất nước có lịch sử văn hóa lâu đời, có nhiều nét tương đồng với Việt Nam.

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ - Trưởng Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2013 khẳng định triển lãm là một hoạt động có ý nghĩa không chỉ thể hiện tình đoàn kết hữu nghị của hai địa phương về văn hóa mà còn là tinh thần hợp tác, hội nhập và phát triển của hai dân tộc Việt Nam và Hàn Quốc.


Các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh tham gia triển lãm sẽ góp phần quan trọng trong việc giữ gìn quảng bá và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.


Đông đảo người dân tới xem triển lãm. Ảnh: QĐND


Trước đó, ngày 10/4, tại Bảo tàng Hùng Vương, nằm trong Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Triển lãm ảnh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong đời sống văn hóa cộng đồng” đã mở cửa.


Gần 100 tác phẩm tại Triển lãm thể hiện ba nội dung chính là Lãnh đạo Đảng, Nhà nước với lễ hội Đền Hùng; các hoạt động lễ và hội giỗ tổ Hùng Vương và hoạt động giỗ tổ tại các điểm thờ Vua Hùng trên cả nước. Trong đó tác phẩm cổ nhất được trưng bày tại triển lãm là bức ảnh “Rước kiệu trong lễ hội Đền Hùng năm 1905” do khu Di tích lịch sử Đền Hùng cung cấp.


Qua các bức ảnh, người xem có dịp tìm hiểu thêm về nhiều hoạt động trong lễ hội Đền Hùng như hội thi bơi chải, nấu bánh chưng và giã bánh giầy, múa lân,…


Triển lãm ảnh nghệ thuật “Văn hóa đất Tổ - cội nguồn dân tộc Việt Nam” và tranh của các họa sỹ Seoul (Hàn Quốc) - Phú Thọ; Triển lãm ảnh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong đời sống văn hóa cộng đồng” sẽ mở cửa đến hết ngày 19/4 (tức ngày 10/3 âm lịch).

 

Nguồn TTXVN

3,175
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?