HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Thành Hoàng Đế, cung điện từng bị chôn vùi

Cập nhật ngày: 06/12/2012 | 08:38 GMT+7

Thành Hoàng Ðế được xây dựng năm 1776 thuộc địa phận xã Nhơn Hậu, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Ðịnh...

Thành Hoàng Ðế được xây dựng năm 1776 thuộc địa phận xã Nhơn Hậu, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Ðịnh.
Thành gồm 3 vòng thành, trong đó Tử Cấm Thành với chu vi 600 m, với chiều cao trung bình 1,8 m có đoạn cao đến 3 m, xây thẳng bằng đá ong. Qua nhiều lần khai quật đã lộ rõ nhiều công trình kiến trúc đặc sắc như nền chính điện, bát giác với gạch Bát Tràng và đá trắng Champa; hai hồ bán nguyệt đối xứng qua điện bát giác, với những dãy đá san hô, những bậc đá gắn vào hồ; một hồ hình trái tim; những cây sung cổ thụ mấy trăm năm tuổi bên hòn giả Sơn; giếng vuông ở góc thành, lát đá ong mà nước đến bây giờ vẫn trong xanh dù cho thời gian cây cỏ vô tình che lấp.

 

Tuy thành Hoàng Ðế chỉ còn là di tích lịch sử, nhưng văn hóa, và những làng nghề xung quanh thành vẫn còn như từ thuở nào, như làng gốm Vân Sơn, làng dệt Phương Danh, làng đúc đồng Bằng Châu, làng tiện gỗ, làng nón…

 

Mới đây, ngày 27/11, Viện Khảo cổ học Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Ðịnh vừa tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ học Tử cấm thành - Thành Hoàng đế (Vương triều Tây Sơn) lần thứ 5 năm 2012.

 

Bước đầu đã có nhiều phát hiện mới qua khai quật khảo cổ và nghiên cứu về quy mô diện tích khác với những lần nghiên cứu trước đây. Ðặc biệt đã phát hiện dấu tích cung điện của Vương triều Tây Sơn, trong khu vực Tử cấm thành.

 

Di tích lịch sử này đã được Nhà nước xếp hạng Quốc gia vào năm 1984.

 

 Q.S (t.h)


3,143
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?