HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Tháng Bảy về thăm Ngã ba Đồng Lộc

Cập nhật ngày: 12/07/2012 | 15:07 GMT+7

Vào những ngày đầu tháng Bảy nhân chuyến về miền Trung, chúng tôi đã có dịp về thăm Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh), nơi 10 cô gái thanh niên xung phong (TNXP) đã ngã xuống...

Vào những ngày đầu tháng Bảy nhân chuyến về miền Trung, chúng tôi đã có dịp về thăm Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh), nơi 10 cô gái thanh niên xung phong (TNXP) đã ngã xuống. Trong những ngày này, mặc dù dưới cái nắng như đổ lửa, lại thêm những cơn gió Lào thổi nóng hừng hực rát cả mặt nhưng cũng không thể ngăn nổi bước chân của những đoàn khách thập phương, đủ mọi lứa tuổi về thăm mảnh đất linh thiêng này.Tượng đài và Tháp chuông Ngã ba Đồng Lộc


Trên tuyến Quốc lộ 1A, từ TP. Hà Tĩnh đi ra phía Bắc khoảng 15km thì đến thị trấn Can Lộc rồi rẻ trái khoảng 10 km là tới Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc.

 

Trong thời chiến, nơi đây là một trong những điểm giao thông quan trọng cho nên quân đội Mỹ đã tập trung nhiều máy bay thả bom nhằm cắt đứt con đường tiếp tế của đồng bào miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Tại đây, có một tiểu đội thanh niên xung phong (TNXP) gồm 10 cô gái trẻ, tuổi đời từ 17 đến 22, có nhiệm vụ canh giữ giao điểm, phá bom và sửa chữa đường thông xe khi bị bom đánh phá.

 

Ngày 24/7/1968, vào lúc 16 giờ 3 phút, trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc, 1 quả bom rơi xuống ngay sát miệng hầm nơi 10 cô đang ẩn tránh bom. Tất cả đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, chưa ai trong số họ lập gia đình…

 

Cô hướng dẫn viên dẫn chúng tôi đi thăm khu di tích và kể lại những câu chuyện cách đây 44 năm về trước mà giọng cô như nghẹn lại…, trong khói hương nghi ngút cuồn cuộn bay. Khu mộ của các cô: Tần, Cúc, Nhỏ, Hà, Hợi, Hường, Rạng, Xanh và hai người tên Xuân nằm ở lưng đồi bóng cây che mát. Khu mộ và những di ảnh được lau chùi sạch sẽ, cho thấy nơi yên nghỉ của các cô được chăm sóc khá chu đáo.

 

Ngay bên cạnh lối vào khu mộ là hố bom dấu tích của những ngày ác liệt năm xưa, bên dưới là khu di tích lịch sử với quảng trường rộng rãi, đài tưởng niệm, nhà trưng bày, tháp chuông tưởng niệm, khu mộ 10 cô gái và sa bàn tái hiện hình ảnh những cô gái TNXP anh hùng xả thân giữa những trận bom, đạn để giữ vững con đường huyết mạch cho xe ra tiền tuyến.

 

Ngã ba Đồng Lộc anh hùng ngày nào giờ đây đường đã thênh thang rộng mở trải nhựa, dọc hai bên tuyến đường là nhà hàng, quán ăn… để phục vụ du khách những ngày về đây tham quan. Tất cả du khách đủ mọi lứa tuổi, thành phần từ cựu chiến binh đến đoàn viên thanh niên... và có cả những đứa trẻ được bố mẹ dẫn tới kể lại câu chuyện 10 cô gái anh hùng ngày nào xả thân vì dân tộc, vì đất nước. Những người đã đến và từng biết câu chuyện của Ngã ba Đồng Lộc ngày ấy đều không khỏi xúc động và thầm cảm ơn những chiến công thầm lặng của các cô.

 

Ngã ba Đồng Lộc! Một địa danh anh hùng luôn lay động trái tim con người mỗi khi nhắc đến 10 cô gái TNXP anh dũng ngã xuống trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Là nơi thu hút đông đảo du khách thập phương đến thăm những thắng cảnh của một vùng quê giàu truyền thống yêu nước – một địa danh lịch sử.

 

Bài, ảnh: Mai Anh

3,602
Viết bình luận mới