HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Liên hoan Văn hóa các dân tộc Việt Nam lần thứ III

Cập nhật ngày: 06/04/2012 | 10:40 GMT+7

Chiều 5/4 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo nhằm thông tin những hoạt động trong khuôn khổ chương trình Liên hoan Văn hóa các dân tộc Việt Nam lần thứ III...

Chiều 5/4 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo nhằm thông tin những hoạt động trong khuôn khổ chương trình Liên hoan Văn hóa các dân tộc Việt Nam lần thứ III.


Liên hoan với chủ đề “Vận hội năm Rồng” sẽ được tổ chức tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) trong 2 ngày (18 và 19/4/2012) dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội đồng dân tộc Quốc hội; Ban Dân vận Trung ương, Ban Tuyên giáo; Ủy ban Dân tộc; Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam.


Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn cho biết, yêu cầu của Liên hoan là để các chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình tại “Ngôi nhà chung” 54 dân tộc Việt Nam. Các hoạt động phải được chọn lọc và mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc, vùng, miền và phải đảm bảo chất lượng, nội dung nghệ thuật, tính dân tộc, tính hiện đại, tính cộng đồng, tính đa dạng, phong phú, độc đáo, góp phần tôn vinh văn hoá các dân tộc Việt Nam.


Liên hoan Văn hóa các dân tộc Việt Nam lần này hướng tới mục tiêu: Tôn vinh - bảo tồn văn hóa – phát huy các giá trị văn hóa - quảng bá - đầu tư - phát triển các sản phẩm du lịch với các hoạt động hấp dẫn, mới lạ, thu hút mọi đối tượng khách tham quan. Bên cạnh đó, Liên hoan còn có mục đích đẩy mạnh giao lưu, trao đổi văn hóa giữa các dân tộc, các địa phương vùng miền, tạo không gian văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của 54 dân tộc Việt Nam. Đồng thời nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.Điểm nhấn của Liên hoan Văn hoá các dân tộc Việt Nam lần này là Đêm hội tôn vinh Văn hoá các dân tộc Việt Nam với sự tham gia của 13 cộng đồng dân tộc từ 8 tỉnh, sẽ diễn ra từ 20h00 đến 22h00 ngày 19/4/2012 tại Sân khấu nổi trong Khu các làng dân tộc thuộc Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.


Đêm tôn vinh văn hóa các dân tộc Việt Nam là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động trong Liên hoan với chủ đề “Vận hội năm Rồng - Đại đoàn kết, Khát vọng và Thăng hoa". Đây sẽ là một chương trình nghệ thuật đặc sắc hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc - khắc họa hình tượng Rồng bay lên cùng vận hội mới của đất nước, hướng tới tầm nhìn 2015-2020. Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 19/4/2012 tại sân khấu nổi Đồng Mô. Đặc biệt, đêm hội tôn vinh sẽ được kết hợp nhuần nhuyễn giữa văn hóa truyền thống và văn hóa nghệ thuật đương đại. Chương trình sẽ được phát sóng trực tiếp trên các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam.


Liên hoan lần thứ III sẽ có 8 nội dung hoạt động được tổ chức, bao gồm: Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 17/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4; Hội nghị Xúc tiến Đầu tư xây dựng sản phẩm văn hóa du lịch; Đêm hội tôn vinh văn hoá các dân tộc Việt Nam; Tổ chức chợ vùng cao phía Bắc; Chương trình hoạt động của đại diện 13 cộng đồng dân tộc được huy động hoạt động luân phiên định kỳ tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (hoạt động lễ hội, trò chơi dân gian…); Triển lãm Làng nghề dân gian truyền thống; Trình diễn các trò chơi dân gian, thể thao giải trí...


V.D (Theo VOVnew)

3,809
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XI đề ra mục tiêu: "Đến năm 2020, Đắk Nông phấn đấu thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, kém phát triển". Theo bạn khả năng thực hiện mục tiêu trên như thế nào?