HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Khu danh thắng Yên Tử

Cập nhật ngày: 08/11/2012 | 14:37 GMT+7

Khu di tích danh thắng Yên Tử thuộc xã Thượng Yên Công, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, bao gồm hệ thống các chùa, am, tháp và rừng cây cổ thụ hòa quyện với cảnh vật thiên nhiên, trải dài khoảng 20km từ chùa Bí Thượng lên tới Chùa Ðồng...

Khu di tích danh thắng Yên Tử thuộc xã Thượng Yên Công, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, bao gồm hệ thống các chùa, am, tháp và rừng cây cổ thụ hòa quyện với cảnh vật thiên nhiên, trải dài khoảng 20km từ chùa Bí Thượng lên tới Chùa Ðồng. Ảnh: Tư liệu


Chùa Yên Tử là một trung tâm phật giáo lớn của nước ta thời xưa, mà theo sử liệu ghi chép được thì từ giữa thế kỷ XIII đầu thế kỷ XIV (năm 1258 đến 1308) vua Trần Nhân Tông đã từ bỏ ngai vàng khoác áo cà sa tu hành, thành lập một dòng Phật giáo đặc trưng của Việt Nam. Ðó là dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử  và trở thành vị tổ thứ nhất với pháp danh Ðiều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông.

 

Du khách tới chùa Hoa Yên bằng hệ thống cáp treo ở độ cao 534 m so với mực nước biển, nơi có hai cây đại 700 năm tuổi. Còn đường bộ thì đi lên những bậc đá có lan can xếp theo lối mòn vượt qua bạt ngàn cây cỏ, dưới tán rừng trúc, rừng thông từ dưới chân núi lên tới chùa Ðồng. Ðiểm đầu tiên từ chân núi đi lên đó là suối Giải Oan, nơi đây có một cây cầu đá xanh, bắc ngang qua nối hai bờ suối dài 10 m, tuy kiến trúc không cầu kỳ nhưng toát lên vẻ đẹp cổ kính chốn linh thiêng. Từ suối Giải Oan bước lên những bậc thang bằng đá, giữa những cây xanh bạt ngàn của núi thiêng Yên Tử, du khách sẽ bắt gặp 6 ngọn tháp. Lớn nhất là tháp mộ vua Trần Nhân Tông, hai bên là tháp mộ sư Pháp Loa và sư Huyền Quang. Tiếp tục lên cao, đó là chùa Hoa Yên ở độ cao 543 m với hàng cây tùng cổ được trồng từ khi vua Trần Nhân Tông lên đây tu hành. Phía trên độ cao 700 m là chùa Vân Tiêu lẩn khuất trong mây bên triền núi. Sau điểm này đó là chùa Ðồng, được khởi công xây dựng vào thời Hậu Lê với tên gọi Thiên Trúc Tự. Chùa Ðồng ở độ cao 1.068 m so với mặt nước biển, được đúc hoàn toàn bằng đồng nguyên chất cao 3m, rộng 12m² và nặng ước khoảng 60 tấn... Ðường lên chùa Ðồng du khách có cảm tưởng như đi trong mây.

 

Vào mùa xuân, khách thập phương thường đến Yên Tử rất đông để hành hương, vãn cảnh. Lễ hội Yên Tử bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng Âm lịch và kéo dài đến cuối tháng 3 Âm lịch.

 

Ngày 27/9/2012, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1419/QÐ-TTg công nhận Danh lam thắng cảnh Yên Tử là Di tích quốc gia đặc biệt.

 

Nguyễn Hồng (t.h)

3,235
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?