HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Khai hội Ngày di sản văn hóa

Cập nhật ngày: 23/11/2012 | 14:13 GMT+7

Từ 22-24/11, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc trưng của các dân tộc diễn ra tại Làng văn hóa–du lịch các dân tộc Việt Nam...

Từ 22-24/11, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc trưng của các dân tộc diễn ra tại Làng văn hóa–du lịch các dân tộc Việt Nam.

 

Ngày 22/11, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam và Lễ mừng vào nhà mới của đồng bào dân tộc H’rê đã mở màn cho chuỗi những hoạt động nhân ngày Di sản văn hóa Việt Nam diễn ra tại Làng văn hóa – du lịch các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây, Hà Nội).


Lễ cúng mừng vào nhà mới của đồng bào dân tộc H'rê


Phát biểu chào mừng tại Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, đồng chí Huỳnh Đảm, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ vui mừng được tham dự ngày hội, đồng thời mong muốn đồng bào cùng chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

 

Đánh giá cao sáng kiến của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam lần này, đồng chí Huỳnh Đảm đề nghị, những năm tiếp theo cần tiếp tục phát huy, tổ chức sự kiện này và coi đây là một hoạt động truyền thống, qua đó nhân lên sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc.

 

Ngôi nhà sàn của người H'rê được dựng bởi chính các nghệ nhân người H'rê ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Ngôi  nhà mang đầy đủ các đặc trưng của nhà truyền thống của dân tộc H'rê, từ hướng nhà, cách bài trí trong nhà tới những vật liệu tạo nên ngôi nhà ấy. Lễ cúng mừng vào nhà mới cũng được thực hiện bởi thầy cúng và đồng bào H'rê theo đúng phong tục truyền thống.


Đồng bào dân tộc H'rê biểu diễn chiêng mừng nhà mới


Trong 3 ngày từ 22-24/11, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc trưng của các dân tộc sẽ diễn ra tại Làng văn hóa–du lịch các dân tộc Việt Nam như: Lễ khánh thành quần thể tháp Chăm, tái hiện đám cưới người Chăm ở An Giang, lễ trưởng thành của thiếu nữ Chăm, triển lãm đặc trưng các dân tộc Việt Nam…

 

Các hoạt động này được tổ chức với sự tham gia của gần 160 nhân sĩ, trí thức, nghệ nhân, đồng bào dân tộc Chăm, Raglai, H’rê đến từ Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh: Ninh Thuận, An Giang, Bình Thuận, Bình Định, Tây Ninh, Quảng Ngãi.

 

V.D (Theo VOV)

3,588
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?