HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đền Trần (Nam Định)

Cập nhật ngày: 11/10/2012 | 14:50 GMT+7

Ðền Trần (Trần Miếu) là nơi thờ các vua nhà Trần cùng các quan lại có công phù tá nhà Trần, nằm trong quần thể di tích của chùa Phổ Minh, thuộc thôn Tức Mặc, xã Lộc Vượng, ngoại thành thành phố Nam Ðịnh...

Ðền Trần (Trần Miếu) là nơi thờ các vua nhà Trần cùng các quan lại có công phù tá nhà Trần, nằm trong quần thể di tích của chùa Phổ Minh, thuộc thôn Tức Mặc, xã Lộc Vượng, ngoại thành thành phố Nam Ðịnh; bao gồm 3 công trình kiến trúc chính là đền Thiên Trường (hay đền Thượng), đền Cố Trạch (hay đền Hạ) và đền Trùng Hoa, được xây dựng trên nền cũ của các cung điện trong khuôn viên rộng khoảng 8 ha nằm trên một khu đất cao, cách trung tâm thành phố Nam Ðịnh 4 km về phía tây bắc.
Tại đây, hàng năm tại Ðền Trần diễn ra Lễ khai ấn giữa đêm 14 và mở đầu cho ngày 15 tháng Giêng. Ðây là sự hồi ảnh của tập tục cổ, sau những ngày nghỉ tết bắt đầu từ rằm tháng Giêng thì triều đình trở lại làm việc bình thường.

 

Lễ khai ấn là một tập tục từ thế kỷ XIII, chính xác là vào năm 1239 của triều đại nhà Trần thực hiện nghi lễ tế tiên tổ. Tại phủ Thiên Trường, vua Trần mở tiệc chiêu đãi và phong chức cho những quan quân có công. Những năm kháng chiến chống Nguyên- Mông sau đó, Lễ khai ấn bị gián đoạn cho tới năm 1262 được Thượng hoàng Trần Thánh Tông cho mở lại.

 

Lễ khai ấn tại đền Cố Trạch và Thiên Trường hàng năm vẫn được dân làng Tức Mạc duy trì đến nay, song về hình thức nghi lễ có đơn giản hơn trước đây.

 

Sau lễ khai ấn đầu năm tại đền Cố Trạch và Thiên Trường còn có lễ hội lớn được mở vào dịp từ 15-20/8 âm lịch hàng năm. Cũng như những lễ hội khác, nó bao gồm các nghi lễ và sinh hoạt văn hóa dân gian từ xưa ở đây diễn ra với các lễ rước từ khác đền chùa xung quanh về làm lễ dâng hương và tế tự ở đền Thiên Trường thờ 14 vị vua Trần và đền Cố Trạch thờ Trần Hưng Ðạo. Các đám rước gồm có: cờ, bát kiệu, kiệu long đình, đội trống nhạc lễ cùng đông đủ các bô lão và dân các làng xung quanh tham dự.

 

Tất cả các nghi lễ tại di tích đền Trần từ lâu đã lưu giữ được các phong tục cổ truyền của dân tộc phần nào tái hiện được một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc, nội dung lịch sử được thể hiện sống động và sâu sắc, nó nuôi dưỡng bồi đắp tinh thần yêu nước, ý chí bất khuất chống ngoại xâm, tâm thức uống nước nhớ nguồn của mỗi người Việt Nam.

 

Theo Quyết định 1419/QÐ-TTg, ngày 27/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ, Ðền Trần, Chùa Phổ Minh đã được xếp hạng Di tích cấp quốc gia đặc biệt. Trong số hàng trăm di tích thời Trần Nam Ðịnh đang lưu giữ, đền Trần, chùa Phổ Minh là tài sản vô giá.

 

Nguyễn Hồng (t.h)

3,713
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?