HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Côn Sơn – Kiếp Bạc rộn ràng lễ hội mùa thu

Cập nhật ngày: 04/10/2012 | 09:55 GMT+7

Cứ mỗi độ thu về, du khách thập phương lại hành hương về Chí Linh (Hải Dương) dự lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc để tưởng nhớ đến hai danh nhân lịch sử Nguyễn Trãi và Trần Hưng Ðạo. Năm nay, không khí càng rộn ràng hơn khi Côn Sơn - Kiếp Bạc đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt...

Cứ mỗi độ thu về, du khách thập phương lại hành hương về Chí Linh (Hải Dương) dự lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc để tưởng nhớ đến hai danh nhân lịch sử Nguyễn Trãi và Trần Hưng Ðạo. Năm nay, không khí càng rộn ràng hơn khi Côn Sơn - Kiếp Bạc đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.Nườm nượp khách về trẩy hội. Ảnh: tư liệu


Ngày 30/9 (15/8 âm lịch), tại di tích Côn Sơn, ngay từ sáng sớm, hàng nghìn du khách và nhân dân địa phương đã tề tựu về sân Nhà tổ dự lễ xin và rước văn sang đền thờ Nguyễn Trãi. Lễ rước được tổ chức trang nghiêm theo nghi lễ nhà Phật và nghi lễ truyền thống, đậm chất tâm linh. Ði đầu là đội múa lân, tiếp đến là các mâm cỗ: hoa quả, bánh trái, long đình đặt bát hương.

 

Tham gia đoàn hành lễ là các vị tăng ni, 300 người dân trong trang phục lễ hội cầm cờ. Tại sân đền Nguyễn Trãi diễn ra chương trình văn nghệ đặc sắc với các bài hát ca ngợi các danh nhân, anh hùng dân tộc, danh thắng Côn Sơn - Kiếp Bạc, màn trống hội rộn rã do các diễn viên Nhà hát Chèo Hải Dương biểu diễn.

 

Buổi tối, tại sân đền thờ Nguyễn Trãi diễn ra “Ðêm thơ Côn Sơn và Tết Trung thu”, quy tụ nhiều nhà thơ của Trung ương và của tỉnh, những người yêu thơ của các câu lạc bộ, các nghệ sĩ, các em học sinh tại phường Cộng Hòa và của cả du khách. Hàng chục bài thơ, tiết mục văn nghệ ca ngợi cảnh đẹp Côn Sơn và Nguyễn Trãi được trình bày.

 

Tại Kiếp Bạc, lúc 19 giờ ngày 15/8 âm lịch, diễn ra Liên hoan diễn xướng hầu thánh tại sân đền chính với sự tham gia của 15 cơ cánh đồng trong và ngoài tỉnh. Sau lễ cúng Phật thánh, lễ khai quang, sái tịnh, xin phép tổ chức liên hoan. Ngay trong đêm khai mạc liên hoan, nhân dân đã được tham dự những tiết mục diễn xướng đậm màu sắc dân gian ca ngợi võ công của Ðức Thánh Trần cùng các tướng sĩ nhà Trần.

 

Cũng tại Kiếp Bạc, 22 giờ cùng ngày, các nhà sư, đội tế các làng Vạn Yên, Dược Sơn cùng các vị lãnh đạo của tỉnh đã tổ chức lễ khai ấn tại nội tự đền Kiếp Bạc. Trong những ngày diễn ra lễ hội, những tờ ấn mang bốn ấn dấu của Ðức Thánh Trần: “Trần Triều Hưng Ðạo Vương chi ấn”, “Quốc pháp Ðại Vương”, “Vạn dược linh phù”, “Phi thiên thần kiếm linh phù” sẽ được ban cho nhân dân, du khách thập phương với mong muốn “sát quỷ, trừ tà, cầu an, cầu lộc”…

 

Sáng 1/10 (tức 16/8 âm lịch), dòng người nườm nượp đổ về khu di tích. Trên đê sông Thương, cờ hội phấp phới. Dưới bến Vạn Kiếp, thuyền bè đậu san sát kín một dải sông. Tâm điểm của lễ hội sáng 16/8 âm lịch là hoạt động tế lễ dâng hương trên núi Nam Tào và núi Bắc Ðẩu.

 

Ngay từ sớm, lượng người đổ về hai đền làm lễ rất đông. Có những cụ già đã ở tuổi “cổ lai hy”, lưng còng rạp vẫn vịn tay cháu con leo lên đền bằng được. Tại các sân đền, đội tế nam, nữ của hai thôn Dược Sơn và Vạn Yên trong trang phục lễ hội thể hiện những nghi lễ tế truyền thống độc đáo.

 

Theo Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, từ ngày 23/9 đến 1/10 (tức mồng 8 đến 16/8 âm lịch), đã có khoảng 8,5 vạn lượt du khách đến với Côn Sơn - Kiếp Bạc. Ðiểm nhấn của lễ hội năm nay là tiếp tục duy trì các nghi lễ truyền thống và phần hội đã được phục dựng theo Ðề án nâng cấp lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc giai đoạn 2006 – 2011.

 

Theo đó, các nghi lễ được cử hành bài bản, trang nghiêm, nâng cao về chất lượng, giá trị. Nổi bật là lễ rước văn, lễ tưởng niệm Nguyễn Trãi, đêm thơ Côn Sơn; lễ khai ấn; lễ cầu an và hội thả hoa đăng trên sông Lục Ðầu; Lễ đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt trên bến Vạn Kiếp; liên hoan diễn xướng hầu thánh.

 

Trong các ngày hội tiếp, phần hứa hẹn nhiều bất ngờ, thú vị là lễ rước bộ, lễ dâng hương tưởng niệm 712 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Trần Hưng Ðạo với các nghi lễ đậm màu sắc dân gian: làm bánh tiến thánh, cỗ “ông” lợn do nhân dân hai làng Dược Sơn, Vạn Yên tổ chức; hội quân trên sông Lục Ðầu với sự tham gia biểu diễn của 40 thuyền ngư dân Hải Phòng và Kênh Giang (Chí Linh) cùng chương trình biểu diễn của 200 võ sinh môn phái Nhất Nam, đánh Thó của 120 tay gậy đến từ thị trấn Gia Lộc; Giải bơi chải toàn quốc lần thứ nhất diễn ra trên sông Lục Ðầu vào ngày 17/8 âm lịch; Lễ giỗ Ðức Thánh Trần trên núi Mâm Xôi ngày 20/8 âm lịch. Lễ hội càng thêm sôi động với các chương trình biểu diễn nghệ thuật, múa rối nước, bắt vịt, nấu cơm thi...

 

Tiếng trống khai hội đã điểm. Người người bốn phương về với Côn Sơn – Kiếp Bạc dịp này lại đắm mình trong không gian linh thiêng, trở về với cội nguồn, với thiên nhiên kỳ thú.

 

Theo Báo Hải Dương

3,378
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?