HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Cây Dã Hương nghìn tuổi ở Bắc Giang

Cập nhật ngày: 12/04/2012 | 09:38 GMT+7

Từ thành phố Bắc Giang, đi về hướng Bắc hơn 20 km là đến xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Ngoài cảnh yên bình của đình Viễn Sơn, chùa Phúc Quang, đình Thuận Hòa, đền Thánh Cả nơi đây thì không thể không nhắc đến cây Dã Hương...

Từ thành phố Bắc Giang, đi về hướng Bắc hơn 20 km là đến xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Ngoài cảnh yên bình của đình Viễn Sơn, chùa Phúc Quang, đình Thuận Hòa, đền Thánh Cả nơi đây thì không thể không nhắc đến cây Dã Hương. Đứng trên nền đất rộng, thân cây to khoảng 7-8 người ôm với nhiều cành cao vút, sừng sững ngay cạnh ngôi đình cổ kính. Theo ông Nguyễn Văn Đề, người được giao nhiệm vụ trông coi đình Viễn Sơn và cây Dã Hương cho biết: “Qua truyền miệng của các cụ trong làng, từ thời vua Lê Cảnh Hưng (1740-1786), cây Dã Hương đã xuất hiện. Trong chuyến vi hành đến xã Tiên Lục, chợt thấy một cây rất to, lại tỏa ra mùi hương thơm dễ chịu, đã làm Vua ngỡ ngàng và không quên hỏi tên loài cây này. Ngay khi biết là cây Dã Hương, nhà vua đã sắc phong là “Quốc chúa đô mộc Dã Đại Vương” (cây Dã Hương lớn nhất nước)”. Cũng theo ông Đề, các nghiên cứu khoa học mới đay cho thấy, cây Dã Hương này cũng tồn tại khoảng 1000 năm rồi, nên khá phù hợp với thời điểm mà vua Lê Cảnh Hưng ghé thăm nơi đây. Theo người dân địa phương thì trong quá trình sinh trưởng, cây này có một số hiện tượng ngẫu nhiên gắn với những biến cố lịch sử xã hội nên nhiều du khách đến thăm còn muốn chạm tay vào thân cây để cầu chúc những điều tốt đẹp, hạnh phúc nhất cho bản thân và xã hội.  
Không chỉ mang theo mình những sắc thái tâm linh, cây Dã Hương ở Bắc Giang còn được chính những con người ở tận trời Tây khẳng định thêm các giá trị khoa học quý. Theo cuốn từ điển bách khoa Larousse của Pháp (1932) thì cây Dã Hương ở Bắc Giang là cây lớn nhất ở nước ta và đứng thứ 2 trên thế giới (chỉ đứng sau cây Dã Hương ở Ấn Độ, hiện đã không còn). Cây thuộc loài cây long não, quý hiếm, vì chứa tinh dầu ở tất cả các bộ phận như rễ cây chứa chất safrol, là thành phần rất có giá trị trong công nghệ chế biến thực phẩm và mỹ phẩm; gỗ cây khi đốt có mùi thơm như hương trầm... Và trước những giá trị khoa học, cũng như tâm linh của cây Dã Hương, cùng với hệ thống đình, đền, chùa trong vùng đã tạo nên khối tài sản về sinh thái, văn hóa tâm linh, lịch sử to lớn. Chính vì vậy, vào năm 1989, cụm đình Viễn Sơn, chùa Phúc Quang, đình Thuận Hòa, đền Thánh Cả và cây Dã Hương đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Theo đó, trong những năm trở lại đây, Trung ương, tỉnh Bắc Giang cũng đã đầu tư hàng tỷ đồng tôn tạo, xây dựng khuôn viên, giá đỡ bê tông để bảo vệ cây Dã Hương cũng như toàn bộ khu di tích, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách đến tham quan.

 

Bài, ảnh: Công Tính

3,853
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?