HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Bình Định: Vùng đất của những đền tháp cổ

Cập nhật ngày: 09/08/2012 | 10:13 GMT+7

Đến Bình Định, du khách sẽ thấy một bên là núi non trùng điệp, một bên là biển rộng bao la. Nối tiếp giữa núi và biển là những dãi đồng bằng trù phú ngút ngàn màu xanh của lúa, vườn cây ăn trái...

Đến Bình Định, du khách sẽ thấy một bên là núi non trùng điệp, một bên là biển rộng bao la. Nối tiếp giữa núi và biển là những dãi đồng bằng trù phú ngút ngàn màu xanh của lúa, vườn cây ăn trái... Nhưng kỳ thú hơn cả là hệ thống di tích tháp Chăm độc đáo, với hơn 8 cụm đền tháp còn khá nguyên vẹn, được xây dựng từ thế kỷ XI đến thế kỷ XIII, mang khuynh hướng thẩm mỹ và phong cách rất riêng của Bình Định.
Điểm đến gần nhất của du khách là Tháp Đôi. Đây là một công trình kiến trúc đẹp, gồm hai ngọn tháp đứng song song với nhau, một ngọn cao và một ngọn thấp; chân tháp hình vuông, mỗi ngọn tháp có một cửa ra vào, cùng nằm về phía Đông, nằm trên đường Trần Hưng Đạo, ở ngay trung tâm thành phố.

 

Ngoài tháp Đôi, tại thành phố Quy Nhơn còn có một nhóm tháp, đó là tháp Dương Long và Hưng Thạnh được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ XI, với họa tiết trang trí và phù điêu độc đáo, mang dáng vẻ uy nghi hoành tráng, vững vàng cho cội rễ vương quyền hoàng tộc.

 

Nhìn một cách tổng quát, tháp Hưng Thạnh mang dáng vẻ bề thế của một công trình kiến trúc cổ. Còn những bức chạm khắc trên tháp Dương Long lại mang nét tinh tế về nghệ thuật và kỹ xảo, các họa tiết trang trí là một sự kết hợp hài hòa trong điêu khắc trang trí.

 

Ngoài ra, các cụm tháp nổi tiếng còn lại ở Bình Định như tháp Bình Lâm, tháp Thủ Thiện, tháp Cánh Tiên, tháp Phước Lộc… đến nay vẫn còn được bảo tồn khá nguyên vẹn trong nét rêu phong cổ kính của thời gian.

 

Hay như Tháp Bánh Ít hùng vĩ với kỹ thuật kiến trúc và lối điêu khắc độc đáo được xây trên một đồi núi đất đỏ thuộc xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước. Đây là một quần thể gồm 4 tháp, tháp chính cao 22m trông giống như chiếc bánh ít lá gai và ba tháp phụ có hình dáng thấp và nhỏ bé hơn nhiều. Mỗi tháp là một kiến trúc riêng biệt mang sắc thái khác nhau với cách trang trí đẹp và có giá trị nghệ thuật cao.

 

Bài, ảnh: Văn Tâm

3,429
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?