HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Bánh chưng, bánh dầy

Cập nhật ngày: 18/04/2013 | 15:17 GMT+7

Từ bao đời nay, trên mâm lễ dâng cúng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, không thể thiếu bánh chưng, bánh dầy, hai loại bánh theo truyền thuyết được bắt nguồn từ thời Vua Hùng...

Từ bao đời nay, trên mâm lễ dâng cúng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, không thể thiếu bánh chưng, bánh dầy, hai loại bánh theo truyền thuyết được bắt nguồn từ thời Vua Hùng.



Thi gói bánh chưng tại Lễ hội Đền Hùng


Chuyện xưa kể rằng, vua Hùng Vương thứ 6 muốn tìm người tài kế vị, đã cho vời các hoàng tử lại và truyền rằng: “Ta muốn truyền ngôi cho kẻ nào làm ta vừa ý, cuối năm nay đem trân cam mỹ vị đến để tiến cúng tiên vương cho ta được tròn đạo hiếu thì sẽ được ta truyền ngôi”. Các hoàng tử đều đua nhau đi tìm của ngon vật lạ khắp nơi.

 

Duy chỉ có hoàng tử thứ 18 là Lang Liêu, do mẹ mất sớm, không có người giúp đỡ nên không biết xoay xở ra sao. Một đêm nằm ngủ, Lang Liêu nằm mơ thấy thần tiên hiện ra bảo: “Con đem gạo nếp làm bánh, cái hình vuông, cái hình tròn để tượng trưng hình trời đất rồi dùng lá bọc ngoài, ở trong cho mỹ vị để ngụ ý công đức sinh thành lớn lao của cha mẹ”. Khi dâng lên, hai loại bánh ấy được vua Hùng rất ưng ý nên đã quyết định truyền ngôi cho Lang Liêu, đồng thời đặt tên bánh hình tròn tượng trưng cho trời là bánh dầy, bánh hình vuông tượng trưng cho đất là bánh chưng.

 

TH (g/t)

3,319
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?