HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Anh hùng, liệt sĩ Kim Ðồng

Cập nhật ngày: 30/05/2013 | 09:21 GMT+7

Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, người dân tộc Nùng, quê ở thôn Nà Mạ, xã Xuân Hòa (nay là Trường Hà), Hà Quảng, Cao Bằng; là con trai út của một gia đình nông dân nghèo...

Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, người dân tộc Nùng, quê ở thôn Nà Mạ, xã Xuân Hòa (nay là Trường Hà), Hà Quảng, Cao Bằng; là con trai út của một gia đình nông dân nghèo. Từ năm 1940, anh được giác ngộ cách mạng, làm các công việc: canh gác, chuyển thư từ…, trở thành một liên lạc viên tin cậy của tổ chức Đảng tại địa phương; nhiều lần đưa, chuyển thư từ, đưa đường cho cán bộ lọt qua sự bao vây, canh gác của địch.
Năm 1941, Bác Hồ về Pắc Pó, anh được gặp Bác Hồ ở căn cứ cách mạng và được Bác đặt tên là Kim Đồng. Anh chính là một trong 5 đội viên đầu tiên của Đội nhi đồng Cứu quốc thôn Nà Mạ và cũng là tổ chức Đội đầu tiên của Đội ta được thành lập khi Mặt trận Việt Minh ra đời (1941). Trong buổi thành lập Đội, Kim Đồng được bầu làm tổ trưởng.

 

Đầu năm 1943, trong một lần đi liên lạc về, giữa đường gặp lính địch phục kích gần nơi có cán bộ của ta, Kim Đồng đã nhanh trí nhử cho bọn địch nổ súng về phía mình. Nhờ tiếng súng báo động ấy, các đồng chí cán bộ ở gần đó tránh thoát lên rừng. Song, Kim Đồng đã bị trúng đạn và anh dũng hy sinh khi vừa tròn 14 tuổi.

 

Ngày 15/5/1986, nhân kỷ niệm lần thứ 45 Ngày thành lập Đội, nơi anh yên nghỉ đã được xây dựng thành Khu di tích Kim Đồng, gồm phần mộ và tượng đài; là nơi góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ thiếu nhi Việt Nam cũng như cho xã hội.

 

Nguyễn Hồng (t.h)

4,652
Viết bình luận mới