Công tác DS-KHHGĐ có nhiều chuyển biến tích cực

Cập nhật ngày: 30/11/2015 | 13:58 GMT+7

Những năm qua, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến theo hướng tích cực.

Theo thống kê, so với năm 2011, tỷ suất sinh thô của tỉnh đã giảm từ 20,9‰ xuống còn 18‰; số con trung bình của một phụ nữ giảm từ 2,59 con xuống còn 2,37 con; tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm từ 24,1% xuống còn 19,1%. Đặc biệt, mức giảm sinh của tỉnh giảm 0,7‰ mỗi năm trong khi cả nước chỉ giảm 0,25‰...

Theo Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh, để có những kết quả trên, thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền cũng như ngành dân số đã không ngừng nỗ lực nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Nhiều chương trình, hoạt động liên quan đến công tác DS-KHHGĐ được triển khai sâu rộng đến từng địa bàn dân cư.

Trong đó, công tác truyền thông, giáo dục nhằm thay đổi nhận thức, hành vi của người dân và toàn xã hội đối với công tác DS-KHHGÐ được chú trọng. Cùng với việc treo băng rôn, khẩu hiệu, tổ chức liên hoan, hội thi, duy trì các câu lạc bộ..., ngành đã in ấn và cấp phát hơn 50.000 tài liệu truyền thông cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, thanh niên, vị thành niên và người có uy tín trong cộng đồng. Qua đó, nhận thức, quan niệm về hôn nhân và sinh đẻ của người dân đã có những thay đổi tích cực.

Quy mô gia đình ít con ngày càng được chấp nhận rộng rãi. Hiểu biết và thực hành về KHHGÐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản của người dân, nhất là phụ nữ được nâng lên rõ rệt. Phụ nữ đã hiểu rằng, thực hiện KHHGĐ không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn giúp họ có cơ hội được khẳng định năng lực, vai trò, vị trí của bản thân trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Cùng với các hoạt động truyền thông, hệ thống cung cấp dịch vụ KHHGÐ công cộng cũng từng bước được củng cố và phát triển, cơ bản đáp ứng tốt các nhu cầu của người dân theo hướng đa dạng, thuận tiện và an toàn. Một số mô hình cung cấp dịch vụ KHHGÐ như phân phối phương tiện tránh thai phi lâm sàng dựa vào cộng đồng, tiếp thị xã hội… được triển khai với mục đích đưa dịch vụ đến tận người sử dụng.

Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 78.000 người tự nguyện chấp nhận các biện pháp tránh thai hiện đại, chiếm 72,8%. Ngoài ra, việc triển khai các mô hình, dự án về dân số cũng bước đầu mang lại nhiều kết quả thiết thực. Trong đó, quan trọng nhất là 3 dự án: Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; Can thiệp làm giảm tỷ lệ tảo hôn và kết hôn cận huyết thống; Sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Thông qua các mô hình, dự án, người dân được trang bị, cung cấp nhiều thông tin, dịch vụ về chăm sóc sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, mặc dù tỉnh đã đạt được mục tiêu giảm sinh mỗi năm giảm dưới 1‰, nhưng đến nay vẫn chưa đạt được mức sinh thay thế. Ngoài ra, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn cao; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, toàn tỉnh vẫn còn 22 xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số còn tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết...

Trước thực tế đó, ngành dân số đang tiếp tục nghiên cứu, xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm phấn đấu đến năm 2020, giảm tỷ suất sinh thô xuống 16,1‰, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 xuống 17%, đồng thời đạt mức sinh thay thế 2,1con/phụ nữ cũng như duy trì cân bằng giới tính khi sinh ở mức 106 trẻ nam/100 trẻ nữ...

Cùng với việc tăng cường và đổi mới phương pháp thông tin, truyền thông, ngành sẽ tập trung hơn nữa vào công tác củng cố mạng lưới cán bộ dân số cơ sở. Chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGÐ sẽ tiếp tục được nâng cao theo hướng cung ứng đầy đủ, kịp thời các phương tiện tránh thai hiện đại,  đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân.

Vũ Trang

2,391
Viết bình luận mới