Tác phong, kỷ luật kém làm “hẹp cửa” xuất khẩu lao động

Cập nhật ngày: 21/09/2015 | 14:15 GMT+7

Thời gian qua, mặc dù tỉnh luôn đặc biệt quan tâm đến chương trình xuất khẩu lao động (XKLĐ), nhưng số lượng người lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài còn rất “khiêm tốn”, nhiều năm liền không đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Qua phân tích của cơ quan chuyên môn thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như: Tâm lý ngại đi xa, người lao động chưa quan tâm, thiếu tay nghề… Bên cạnh đó, tác phong, kỷ luật kém của người lao động là một hạn chế lớn khi tham gia chương trình XKLĐ.

Thực tế cho thấy, hiện nay phần lớn những lao động trên địa bàn tỉnh tham gia chương trình XKLĐ chủ yếu xuất phát từ lao động phổ thông, nên trình độ tay nghề, ý thức, kỷ luật lao động còn có nhiều hạn chế. Chính điều đó đã làm cho nhiều lao động lỡ cơ hội xuất cảnh làm việc ở nước ngoài.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 35 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS hết hạn hợp đồng lao động từ tháng 7/2015 trở về trước, nhưng chưa trở về nước mà vẫn ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Đây là một thực tế xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước, và lao động ở Đắk Nông cũng có “đóng góp” trong đó.

Hậu quả của tình trạng trên đã khiến Hàn Quốc hạn chế tuyển lao động tại Việt Nam và tỉnh ta cũng bị ảnh hưởng là điều dễ hiểu. Đối với Malaysia là thị trường dành cho nhiều lao động có trình độ phổ thông mà vẫn có cơ hội tham gia với mức thu nhập ổn định, ít rủi ro vì chi phí xuất cảnh thấp.

Thế nhưng, nhiều lao động sau khi đã được đào tạo nghề, ngoại ngữ và giáo dục định hướng lại không tiếp tục tham gia chương trình vào phút chót khiến hợp đồng với đối tác bị vỡ. Bên cạnh đó, cũng có những lao động thậm chí đã sang làm việc tại Malaysia nhưng vẫn bỏ về giữa chừng hoặc bỏ trốn ra ngoài làm việc…

Trước thực tế trên, các đơn vị làm công tác XKLĐ rất ngại trong việc tuyển dụng, đưa người lao động Đắk Nông đi làm việc ở nước ngoài bởi tác phong, kỷ luật kém. Thậm chí, Trung tâm Lao động ngoài nước đã đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo để lựa chọn những ứng viên có ý chí, quyết tâm tham gia chương trình XKLĐ, không để phát sinh những trường hợp tương tự như trên.

Vì vậy, để khắc phục tình trạng trên, các ngành chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tuyển chọn, đào tạo bài bản nguồn nhân lực gắn với việc thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục định hướng để nâng cao tác phong, ý thức kỷ luật cho người lao động tham gia chương trình XKLĐ.

Phan Tuấn

3,661
Viết bình luận mới