Người dân chưa tiếp cận với các chính sách ưu đãi xuất khẩu lao động

Cập nhật ngày: 05/06/2014 | 10:14 GMT+7

Để giúp người lao động gặp khó khăn về tài chính có thể đi XKLĐ, Trung tâm đã phối hợp với các công ty XKLĐ cho ứng trước các khoản chi phí ban đầu đến khi người lao động được ngân hàng giải ngân nguồn vốn vay thì mới trả các khoản nợ.

Với mục đích tạo điều kiện cho người lao động gặp khó khăn về mặt tài chính được tham gia chương trình xuất khẩu lao động (XKLĐ), Quyết định 14/2010/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc phê duyệt đề án XKLĐ tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2010 – 2015 đã nêu rõ: đối với lao động là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ chính sách có công, hộ nghèo khi được tuyển chọn đi học nghề, học giáo dục định hướng trước khi XKLĐ thì được ưu tiên được vay trước 5 triệu đồng từ nguồn kinh phí địa phương theo hình thức tín chấp để trang trải ban đầu.

Tuy nhiên, có một thực tế hiện nay, do không hiểu rõ các chính sách ưu đãi nên nhiều người dân thiếu vốn, nhất là nguồn kinh phí ban đầu để làm các thủ tục cần thiết để tham gia XKLĐ.

Theo ông Bùi Anh Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) thì hiện nay, số lượng người lao động đăng ký tham gia XKLĐ tại trung tâm khá nhiều.

Tuy nhiên, thực tế số người xuất cảnh thành công lại rất thấp, nguyên nhân chính là do phần lớn những trường hợp có nhu cầu đi XKLĐ đều gặp khó khăn về mặt tài chính, không thể trang trải được các khoản chi phí ban đầu.

Để giúp người lao động gặp khó khăn về tài chính có thể đi XKLĐ, Trung tâm đã phối hợp với các công ty XKLĐ cho ứng trước các khoản chi phí ban đầu đến khi người lao động được ngân hàng giải ngân nguồn vốn vay thì mới trả các khoản nợ.

Điều đáng nói hơn, mặc dù tỉnh đã tạo nhiều cơ chế thuận lợi để người lao động tham gia XKLĐ, nhưng quy trình vay vốn ở ngân hàng còn chưa thống nhất được các thủ tục liên quan, dẫn đến mất thời gian và chi phí đi lại của người lao động. Ngoài ra, ở nhiều địa phương còn chưa thật sự quan tâm đến công tác XKLĐ, nên người lao động còn mù mờ về các chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Liên quan đến vấn đề vay vốn, theo ông Nguyễn Lê Cường, Trưởng Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách-xã hội tỉnh thì hàng năm, nguồn vốn vay dành cho chương trình XKLĐ luôn dư thừa tại ngân hàng. Đơn cử như từ đầu năm 2014 đến nay, mới chỉ có 3 trường hợp vay vốn từ nguồn chương trình XKLĐ. Thực tế đó cho thấy, có rất ít người dân đến làm các thủ tục vay vốn từ chương trình XKLĐ.

Rõ ràng, do nhiều nguyên nhân khác nhau, nên người lao động ở các địa phương thực tế vẫn còn chưa hiểu rõ về những chính sách ưu đãi cho vay vốn theo chương trình XKLĐ của Nhà nước. Vì vậy, giữa cơ quan chức năng, ngành ngân hàng và người lao động xem ra vẫn còn một “khoảng cách” nhất định.

Trước thực tế trên, vấn đề đặt ra ở đây cũng không gì ngoài việc các ngành chức năng, chính quyền địa phương, ngân hàng cần đẩy mạnh tuyên truyền, giúp người lao động hiểu được các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với chương trình XKLĐ.

Các đơn vị làm công tác XKLĐ cũng cần phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thống nhất các văn bản, quy trình, thủ tục vay vốn để người lao động được thuận lợi tiếp cận nguồn vốn.    

Phan Tuấn

4,507
Viết bình luận mới