HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

VNAC thực hiện chặt chẽ việc quản lý lao động nước ngoài

Cập nhật ngày: 29/06/2009 | 15:19 GMT+7

Công ty Cổ phần Alumin Nhân Cơ (VNAC) là chủ đầu tư 2 dự án lớn trên địa bàn tỉnh gồm xây dựng nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ và xây dựng cơ sở hạ tầng Cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp Nhân Cơ...

Công ty Cổ phần Alumin Nhân Cơ (VNAC) là chủ đầu tư 2 dự án lớn trên địa bàn tỉnh gồm xây dựng nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ và xây dựng cơ sở hạ tầng Cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp Nhân Cơ (Đắk R’lấp). Trong đó, dự án xây dựng nhà máy alumin, công suất 650.000 tấn/năm đã cơ bản hoàn thành việc san lấp mặt bằng. Đến nay, công ty đã kí hợp đồng gói thầu EPC (Engineering-Procurement-Contruction) với Công ty TNHH Công trình quốc tế Nhôm Trung Quốc (Chalieco). Công ty này có trách nhiệm cung cấp toàn bộ thiết kế, vật tư, nguyên vật liệu, thi công xây dựng các hạng mục của công trình của nhà máy và các dịch vụ kĩ thuật đi kèm như vận hành thử, bảo hành…

 

Theo VNAC thì để quản lí tốt quá trình thực hiện hợp đồng EPC, công ty đã hợp đồng với đơn vị tư vấn là Viện nghiên cứu cơ khí – Bộ Công thương (Narnime) tham gia trong suốt quá trình chuẩn bị đến thực hiện gói thầu EPC. Narime thuê 6 chuyên gia cao cấp nước ngoài với các chuyên ngành về công nghệ sản xuất alumin, tự động hóa, đo lường điều khiển… và số người này đã có mặt ở Đắk Nông từ tháng 9-2008 để nghiên cứu địa hình mặt bằng xây dựng nhà máy alumin Nhân Cơ. Như vậy, hiện tại ở Nhân Cơ chỉ có 6 chuyên gia đang làm việc và được VNAC bố trí chỗ ăn ở, làm việc theo quy định. Đơn vị cũng thường xuyên phối hợp với chính quyền, các cơ quan chức năng của địa phương để thực hiện tốt việc quản lí những người này. Đầu năm 2008, VNAC và Công an tỉnh đã kí kết quy chế phối hợp bảo đảm an ninh trên địa bàn, trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc quản lí lao động nước ngoài. VNAC khẳng định, lao động nước ngoài làm việc tại dự án luyện Alumin Nhân Cơ chỉ bao gồm chuyên gia và công nhân kĩ thuật bậc cao tham gia xây dựng nhà máy trong thời gian 2 năm; không có người nước ngoài tham gia vào công việc khai thác mỏ và quá trình vận hành tổ hợp sau này. Riêng đối với lao động của gói thầu EPC, trong hợp đồng xây dựng nhà máy, công ty đã có các văn bản cụ thể gửi Chalieco nói rõ các quy định của Chính phủ Việt Nam, của UBND tỉnh Đắk Nông về người nước ngoài đến làm việc. Đồng thời, VNAC cũng xây dựng quy định riêng về người nước ngoài đến làm việc tại công ty. Nếu người nào cố tình vi phạm hoặc làm trái đối với những quy định của Chính phủ, địa phương và công ty thì ngay lập tức, công ty sẽ can thiệp với nhà thầu đình chỉ công việc và trục xuất ra khỏi Việt Nam. VNAC cũng đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức đi tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm trong việc quản lí lao động nước ngoài tại Khu kinh tế và Nhà máy lọc dầu Dung Quất ở Quảng Ngãi.

 

Ông Bùi Quang Tiến, Giám đốc VNAC cho biết: Công ty sẽ không nhận cũng như không đồng ý cho nhà thầu Chalieco đưa lao động phổ thông vào làm việc tại dự án. Những công đoạn nào không đòi hỏi yêu cầu cao về kĩ thuật thì công ty sẽ thỏa thuận với nhà thầu để đảm nhiệm thi công. Khi xây dựng xong nhà máy alunin Nhân Cơ thì nhà thầu Chalieco chỉ để lại một số chuyên gia để hướng dẫn kĩ thuật vận hành, bảo quản và bàn giao công nghệ lại cho công ty. Sau đó, họ sẽ đưa hết lao động về nước và không có bất cứ người nào tham gia vào dự án. VNAC cam kết với chính quyền địa phương là sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng quản lí tốt lao động nước ngoài đến làm việc, bảo đảm an ninh, chính trị, an toàn xã hội trên địa bàn.

 

Bảo Ngọc

5,581
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?