HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Trong bùn đỏ hoàn toàn không có chất phóng xạ

Cập nhật ngày: 01/04/2011 | 08:19 GMT+7

Trong chuyến khảo sát của Chính phủ, Quốc hội tại dự án khai thác bô xít Nhân Cơ mới đây, Tiến sĩ Ngô Ngọc Thái, chuyên gia về luyện kim màu, tốt nghiệp Đại học và bảo vệ luận án tiến sĩ tại Nga cho biết...

Trong chuyến khảo sát của Chính phủ, Quốc hội tại dự án khai thác bô xít Nhân Cơ mới đây, Tiến sĩ Ngô Ngọc Thái, chuyên gia về luyện kim màu, tốt nghiệp Đại học và bảo vệ luận án tiến sĩ tại Nga cho biết, cách đây 30 năm, Hội đồng tương trợ kinh tế của các quốc gia thuộc hệ thống XHCN trong giai đoạn 1949-1991 (SEV) đã rất quan tâm đến việc khai thác bô xít, luyện alumin tại Đắk Nông. Vào thời điểm này, ông là Thư ký Ban Thường trực kim loại màu, cùng với Liên đoàn Địa chất 6 tiến hành đánh giá trữ lượng và nghiên cứu tiền khả thi mỏ “1-5” ở xã Quảng Sơn (Đắk Glong). Theo ông thì lúc đó, SEV đánh giá rất cao về trữ lượng, chất lượng bô xít Đắk Lắk (cũ) nói chung và ở Quảng Sơn nói riêng. Khối SEV cũng bày tỏ quan điểm muốn hỗ trợ Việt Nam trong việc khai thác bô xít. SEV cũng đã tính đến các phương án trong việc đảm bảo an toàn, tránh ô nhiễm đến môi trường xung quanh và hoàn thổ. Bản thân ông cũng đã nghiên cứu, viết ra 3 tài liệu quan trọng trong việc thăm dò, khai thác bô xít, luyện alumin và tặng cho Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam. Thời gian qua, sau khi nghe một số thông tin rằng trong bùn đỏ có chứa chất phóng xạ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường, với hiểu biết của ông và qua mấy chục năm công tác trong lĩnh vực này, ông Thái khẳng định, bùn đỏ hoàn toàn không có chất phóng xạ. Ông cũng không đồng tình với việc nhiều nhà khoa học, nhân sĩ, trí thức cố tình thổi phồng, quan trọng hóa vấn đề bùn đỏ. Ông cũng bày tỏ sự tin trưởng, yên tâm đối với dự án khai thác bô xít Nhân Cơ và Tân Rai và mong muốn Việt Nam sớm có alumin xuất khẩu.

 B.N

9,253
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?