HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Triển khai Khu liên hợp Bô xít-Nhôm Lâm Đồng: An sinh xã hội được đặt lên hàng đầu

Cập nhật ngày: 06/12/2010 | 13:49 GMT+7

Trong chuyến công tác tại tỉnh Lâm Đồng mới đây, Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi khảo sát và tìm hiểu việc triển khai xây dựng Khu liên hợp Bô xít-Nhôm Lâm Đồng. Ngoài những vấn đề kỹ thuật thì Đoàn đã được tiếp thu một số kinh nghiệm trong công tác đền bù, giải tỏa mặt bằng; đào tạo nhân lực...

Trong chuyến công tác tại tỉnh Lâm Đồng mới đây, Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi khảo sát và tìm hiểu việc triển khai xây dựng Khu liên hợp Bô xít-Nhôm Lâm Đồng. Ngoài những vấn đề kỹ thuật thì Đoàn đã được tiếp thu một số kinh nghiệm trong công tác đền bù, giải tỏa mặt bằng; đào tạo nhân lực; sử dụng lao động địa phương và kế hoạch tái sử dụng đất sau khi khai thác bô xít.


Đoàn công tác tỉnh tìm hiểu quy mô Dự án Bô xít-Nhôm Lâm Đồng

Dự án Khu liên hợp Bô xít-Nhôm Lâm Đồng có 3 nhà máy chính là Nhà máy sản xuất alumin, Nhà máy điện và Nhà máy khí hóa than cùng nhiều hạng mục phụ trợ khác với tổng mức đầu tư lên đến 11.335 tỷ đồng. Theo báo cáo của Ban quản lý Dự án tổ hợp Bô xít-Nhôm Lâm Đồng thì đến thời điểm hiện nay, khối lượng công việc toàn dự án đạt khoảng 80%, trong đó nhiều hạng mục đã hoàn thành; dự kiến đến cuối tháng 12-2010, các nhà máy trên sẽ bắt đầu chạy thử không tải để đến tháng 2-2011 chạy thử có tải và đầu quý II-2011 sẽ sẵn sàng cho việc sản xuất alumin. Đạt khối lượng công việc trên, ngoài sự quyết tâm với trách nhiệm cao của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư và công nhân nơi đây thì việc phối hợp, triển khai công tác đền bù, giải tỏa mặt bằng cho các hộ dân bị ảnh hưởng đã được thực hiện khá tốt. Để thực hiện dự án, chủ đầu tư phải thu hồi 1.620 ha đất với tổng số tiền đền bù hơn 374 tỷ đồng cho 1.843 lượt hộ dân ảnh hưởng. Đều đáng ghi nhận là đến nay, cơ bản các hộ dân đã nghiêm chỉnh chấp hành di dời, tự nguyện giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án (chỉ có duy nhất một hộ phải dùng đến biện pháp cưỡng chế để buộc di dời). Theo ông Trần Dương Lễ, Phó giám đốc Ban quản lý Dự án Tổ hợp Bô xít-Nhôm Lâm Đồng thì sở dĩ người dân chấp hành tốt chủ trương, sẵn sàng bàn giao mặt bằng một phần lớn là do chủ đầu tư và địa phương có sự phối hợp khá chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, vận động cũng như làm tốt các quy trình áp giá đền bù, bố trí tái định canh, định cư cho người dân. Ngay từ khi dự án khởi động, Ban quản lý đã phối hợp với tỉnh Lâm Đồng và huyện Bảo Lâm thành lập các ban vận động để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác di dời nhà cửa, bàn giao mặt bằng cũng như tham mưu áp giá đền bù, phân loại đối tượng để bố trí định canh, định cư đúng thực tế từng trường hợp. Hiện Ban quản lý dự án đã bố trí, xây dựng 46,81ha đất tái định cư; trong đó, hơn 19 ha đất mặt đường nhựa được quy hoạch theo kiến trúc nhà phố để bố trí cho các hộ dân có nhà mặt đường bị giải tỏa. Còn lại, các hộ dân được bố trí mỗi lô 300m2 đất ở theo dạng nhà vườn. Đến nay, 538 lô đã được bốc số và hơn 200 hộ đã làm nhà, ổn định cuộc sống. Các khu tái định cư này đều được đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ nên người dân rất hài lòng. Ban quản lý cũng đầu tư, xây dựng 41 căn hộ, mỗi căn 45m2 để cấp miễn phí cho những hộ đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện được cấp tái định cư. Ngoài ra, Ban quản lý cũng đã phối hợp với địa phương quy hoạch 182 ha đất nông nghiệp, xây dựng hệ thống thủy lợi đầy đủ để bố trí cho 731 hộ thuộc diện tái định canh theo quy định. Để phục vụ cho việc xây dựng, vận hành nhà máy, Ban quản lý đã gửi 72 kỹ sư đi đào tạo ở nước ngoài và tuyển 800 công nhân, 30 kỹ sư để đào tạo trong nước. Số kỹ sư, công nhân này được ưu tiên cho những lao động bị thu hồi đất phục vụ dự án và người địa phương. Đến nay, một số kỹ sư, công nhân đã hoàn thành quá trình đào tạo lý thuyết đang về nhà máy thực tập để sẵn sàng phục vụ khi dự án đi vào hoạt động.

 

Ngoài những vấn đề trên, Ban quản lý dự án còn phối hợp với tỉnh Lâm Đồng lập dự án quy hoạch, phát triển trên những vùng đất sau khi khai thác xong. Theo đó, hai phương án được đưa ra là chủ đầu tư trực tiếp trồng các loại cây phù hợp trên vùng đất đã hoàn thổ hoặc là bàn giao lại cho địa phương quản lý, thực hiện. Đây là vấn đề rất quan trọng, không chỉ đảm bảo an sinh cho người dân mà còn cải tạo đất, bảo vệ môi trường ở những vùng đất sau khi khai thác. Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác đền bù, bố trí tái định canh, định cư cũng như đào tạo, sử dụng lao động địa phương, thời gian qua, chủ đầu tư cũng thường xuyên làm tốt công tác xã hội như xây dựng các công trình phúc lợi, tặng nhà cho những hộ nghèo. Đặc biệt, Ban quản lý đã phối hợp rất tốt với địa phương trong công tác quản lý các tổ chức, doanh nghiệp xây dựng, cung ứng vật tư, vật liệu để thu thuế vãng lai, bảo đảm công tác an ninh trật tự địa bàn.

 

Rõ ràng, việc đặt lợi ích của người dân, địa phương lên hàng đầu, chú trọng đến vấn đề an sinh xã hội chính là mấu chốt quan trọng để Dự án Bô xít-Nhôm Lâm Đồng đảm bảo đúng chất lượng, tiến độ cũng như chủ trương Nhà nước đề ra.

 

Bài, ảnh: Đức Diệu


8,228
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?