HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Triển khai dự án alumin Nhân Cơ: Đảm bảo tiến độ và yêu cầu kỹ thuật

Cập nhật ngày: 01/06/2011 | 12:58 GMT+7

Dự án Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ bao gồm tổ hợp: Mỏ khai thác bôxít, Nhà máy tuyển quặng bôxít và Nhà máy sản xuất alumin có mức đầu tư 11.624 tỷ đồng...

Dự án Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ bao gồm tổ hợp: Mỏ khai thác bôxít, Nhà máy tuyển quặng bôxít và Nhà máy sản xuất alumin có mức đầu tư 11.624 tỷ đồng. Theo Ban quản lý Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ, hiện nay, dự án đang được triển khai theo đúng kế hoạch.

 

Đẩy nhanh tiến độ thi công Nhà máy Alumin Nhân Cơ

 

Theo hợp đồng EPC đã ký kết, đến tháng 10-2012, việc thi công xây dựng Nhà máy Alumin Nhân Cơ sẽ hoàn thành. Tính đến thời điểm hiện tại, việc thi công đang được nhà thầu chính Challieco khẩn trương tiến hành. Theo Ban quản lý dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ thì phía chủ đầu tư cũng như nhà thầu đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công nhà máy; phấn đấu đến đầu quý III năm nay sẽ hoàn thành việc khoan đóng cọc bê tông phần móng để triển khai khối lượng công việc khác.


Dùng máy ép rung tạo lỗ đóng cọc D400

Hiện tại, phần nền móng của nhà máy đang thi công khoan đóng cọc bê tông có 9 khu vực chính là: nguyên liệu thô, hòa tách, lắng, kết tinh mầm, lọc mầm tinh, trạm khí nén, lò nung, và nhà máy điện, trạm khí hóa than. Theo báo cáo của Ban quản lý dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ, tính đến hết tháng 5-2011, các đơn vị thi công đã hoàn thành gần 90% khối lượng công việc với 1009 cột D800 (đường kính 800mm), 1812 cọc D600 và gần 1000 cọc D400 đã đổ bê tông. Để thực hiện đúng tiến độ đề ra, trong quá trình thi công, các thầu chính và phụ đã đảm bảo đủ nhân lực, vật lực, thi công liên tục 24/24 giờ trong ngày, kể cả ngày mưa. Bên cạnh đó, sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa ba bên là chủ đầu tư, nhà thầu chính và đơn vị tư vấn giám sát cũng là nhân tố để tiến độ thi công luôn đảm bảo. Hiện tại, đối với cọc D400, nhà thầu dùng công nghệ mới để đóng máy có công suất lớn ép rung tạo lỗ. Với biện pháp này, tốc độ thi công sẽ được đẩy nhanh hơn 1,5 lần so với trước.

 

Mặc dù đề cao việc đảm bảo tiến độ nhưng không vì vậy mà công tác an toàn lao động và yêu cầu kỹ thuật lại bị lơ là. Theo anh Lý Việt Cường, giám sát viên thuộc Viện Nghiên cứu cơ khí-Narime (Bộ Công thương) thì các đơn vị thi công, kể cả nhà thầu chính và phụ thực hiện rất nghiêm túc theo đúng quy trình kỹ thuật. Ông Mạc Nhất Bắc, Giám đốc phụ trách dự án Alumin Nhân Cơ của Challieco cũng khẳng định, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cán bộ, kỹ sư, công nhân và máy móc trang thiết bị cộng với sự giám sát chặt chẽ của ba bên thì những yêu cầu về kỹ thuật trong quá trình thi công được đảm bảo tối đa. Với tư cách là nhà thầu chính, không chỉ vì thực hiện đúng tiến độ thi công mà chúng tôi lơ là việc đảm bảo an toàn lao động và kỹ thuật. Ông Bùi Quang Tiến, Giám đốc Ban quản lý Dự án Alumin Nhân Cơ cho biết, để hoàn thành đúng tiến độ đề ra, trong thời gian tới, Ban sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thi công như đảm bảo chỗ ăn, nghỉ cho cán bộ, công nhân; phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ trong quá trình giám sát cũng như việc nghiệm thu từng hạng mục công trình… Ban sẽ tiếp tục đề nghị với ngành Điện đảm bảo cung cấp điện ổn định, thường xuyên để không ảnh hưởng đến quá trình thi công.


Lắp ghép lồng thép chuẩn bị đổ bê tông

Mọi việc diễn ra thuận lợi

 

Tính đến nay, mọi công việc liên quan đến quá trình triển khai dự án cơ bản diễn ra thuận lợi, kể cả vấn đề giải tỏa mặt bằng. Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt, mới đây, Hội đồng cưỡng chế của UBND huyện Đắk R’lấp đã tiến hành cưỡng chế giải tỏa 16 hộ dân nói trên để lấy mặt bằng xây dựng trục đường chính nối từ Quốc lộ 14 vào Nhà máy Alumin Nhân Cơ.

 

Về nhà máy tuyển quặng bôxít, theo ông Bùi Quang Tiến thì sau khi nhận hồ sơ xét tuyển, Ban đã tổ chức chấm thầu thành công nhà thầu thi công nhà máy. Đó là liên danh 4 nhà thầu Việt Nam là Công ty Xây dựng Công nghiệp, Viện Nghiên cứu cơ khí (Bộ Công thương), Viện Thiết kế chế tạo máy, Công ty Cổ phần Chế tạo thiết bị (TKV). Hiện tại, Ban đang tiến hành đàm phán với nhà thầu về công việc xây dựng nhà máy tuyển như thời gian, giá cả, kỹ thuật… Được biết, trong quý III năm nay, nhà máy tuyển quặng bôxít sẽ chính thức được khởi công xây dựng.

 

Liên quan đến công tác xây dựng đường vận tải và cảng biển, mới đây Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã giao UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các cơ quan liên quan sớm giải phóng mặt bằng để xây Cảng Kê Gà đúng tiến độ. Đây là cảng trung chuyển phục vụ vận tải cho Tổ hợp bôxít - nhôm tỉnh Lâm Đồng và Alumin Nhân Cơ tỉnh Đắk Nông. Theo phương án vận tải đường bộ phục vụ phát triển ngành công nghiệp nhôm khu vực, trong giai đoạn chưa có cảng Kê Gà (phấn đấu hoàn thành giai đoạn 1 trước năm 2013), sản phẩm của Tổ hợp bô-xít - nhôm Lâm Đồng có thể xem xét, triển khai vận chuyển theo 2 tuyến. Tuyến 1 đi từ Tỉnh lộ 725 - QL 20 - QL27 - QL1 - cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), tổng chiều dài 220 km. Tuyến số 2 từ Tỉnh lộ 725-QL20 - Tỉnh lộ 769 - QL51 - cảng Gò Dầu (Đồng Nai). Sản phẩm từ nhà máy Nhân Cơ sẽ đi theo tuyến QL14 - Tỉnh lộ 741 - Tỉnh lộ 747-QL1 - QL51 - cảng Gò Dầu (Đồng Nai). Giai đoạn sau khi có cảng Kê Gà, các cơ quan chuyên môn tiến hành kiến nghị một số phương án tuyến để đảm bảo cung độ vận tải sản phẩm bôxít ngắn, mức đầu tư hợp lý.

 

Như vậy, với tiến độ triển khai các hạng mục trong Dự án Alumin Nhân Cơ đang diễn ra theo đúng kế hoạch như hiện nay, cùng với các tổ hợp khác, hy vọng rằng, sau gần 2 năm nữa, tỉnh ta sẽ có sản phẩn alumin xuất khẩu, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển.

 

Bài, ảnh: Q.S

9,926
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?