HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Quản lý lao động nước ngoài tại dự án Alumin Nhân Cơ: Cần tiếp tục phối hợp đồng bộ và chặt chẽ

Cập nhật ngày: 01/08/2011 | 21:37 GMT+7

Theo Sở Lao động-Thương binh & Xã hội (LĐ-TB & XH), tính đến ngày 12-7, có 269 lao động nước ngoài (LĐNN) làm việc tại dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ...

Theo Sở Lao động-Thương binh & Xã hội (LĐ-TB & XH), tính đến ngày 12-7, có 269 lao động nước ngoài (LĐNN) làm việc tại dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Lao động Trung Quốc có 267 người, trong đó có 133 quản lý, kỹ sư và 154 công nhân kỹ thuật; lao động Úc có 2 người là chuyên gia tư vấn độc lập về công nghệ sản xuất Alumin do Viện cơ khí Viện Nghiên cứu cơ khí-Narime (Bộ Công thương) thuê làm việc tại Ban Quản lý dự án Alumin Nhân Cơ (VNAP-PMU). Trong số đó, có 252 người làm việc trên 3 tháng (theo quy định phải có giấy phép lao động) và 15 người làm việc dưới 3 tháng. Sở đã cấp giấy phép lao động cho 67 người (trong đó có 22 người được cấp giấy phép lao động ở Lâm Đồng đã được cấp mới) và đang thẩm định 33 hồ sơ để cấp giấy phép. Như vậy, hiện 202 người vẫn chưa có giấy phép lao động. Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Nguyên, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB & XH cho rằng: Do đơn vị quản lý lao động chưa nắm bắt đầy đủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý LĐNN nên chưa cung cấp đầy đủ các văn bản liên quan để sở cấp giấy phép lao động. Còn theo báo cáo số 289, ngày 8-7 của VNAP-PMU thì số lao động trên đã được các nhà thầu phụ nộp danh sách và hồ sơ xin đăng ký cấp giấy phép lao động nhưng do hồ sơ chưa đầy đủ nên Ban đã yêu cầu bổ sung. Các nhà thầu đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ số lao động trên để làm thủ tục cấp giấy phép lao động.


Đội ngũ kỹ sư, công nhân kỹ thuật Challieco tại công trường

LĐNN làm việc tại đây sống ở 2 khu tách biệt, một khu dành cho chuyên gia (chủ yếu của nhà thầu chính Challieco) và khu còn lại dành cho công nhân, kỹ sư, quản lý của 10 nhà thầu phụ. Khu dành cho các chuyên gia của Challieco nằm cách con đường đi vào công trường khoảng 300m, còn khu của các nhà thầu phụ nằm cạnh khu vực công trường. Mỗi nhà thầu phụ được bố trí khoảng 1000m2 đất để xây dựng khuôn viên theo hình chữ U, là nơi ở của cả cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân  kỹ thuật và công nhân lành nghề. Một số nhà thầu thầu phụ bố trí nơi ở cho công nhân kỹ thuật từ 3 đến 5 người/phòng. Hầu hết, số chuyên gia, cán bộ quản lý và công nhân của các nhà thầu Trung Quốc tại đây sinh hoạt theo hình thức khép kín, từ việc ăn, nghỉ cho đến sinh hoạt. Đời sống của họ cũng khá đầy đủ, tất cả đều có nhà ăn riêng do người nhà của họ theo sang phục vụ hoặc thuê đầu bếp địa phương nấu nướng. Qua tìm hiểu, thời gian qua, số LĐNN tại Nhân Cơ rất ít khi đi ra ngoài, nếu có thì cũng chỉ đi từng tốp, có người phiên dịch đi theo để tiện cho việc giao tiếp. Kỹ sư Lương Thường Tùng, Công ty TNHH Phát triển khoa học kỹ thuật Quân Đạo Bắc Kinh (nhà thầu phụ Trung Quốc cung cấp và lắp đặt trang thiết bị cho máy nhiệt điện tại dự án) chia sẻ: “Ở đây chúng tôi được VNAP-PMU tạo điều kiện làm việc rất tốt, mọi người sống với nhau cũng hòa nhã. Lâu lâu chúng tôi cũng ra bên ngoài uống cà phê hoặc ăn uống gì đó tại các quán gần đây. Nhưng việc giao tiếp cũng gặp khó khăn do bất đồng ngôn ngữ”.

Ông Kiều Đức Quang, Trưởng phòng Tổ chức lao động-Chuẩn bị sản xuất (VNAP-PMU) cho biết, đơn vị đã kí kết quy chế phối hợp với Công an tỉnh trong việc bảo đảm an ninh trên địa bàn, trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc quản lí LĐNN. Riêng đối với lao động của gói thầu EPC, trong hợp đồng xây dựng nhà máy, Ban đã có các văn bản cụ thể gửi Challieco nói rõ các quy định của Chính phủ Việt Nam, của UBND tỉnh về người nước ngoài đến làm việc. Theo VNAP-PMU, số LĐNN làm việc tại dự án Alumin Nhân Cơ chỉ bao gồm chuyên gia và công nhân kĩ thuật bậc cao tham gia xây dựng nhà máy trong thời gian 2 năm; không có người nước ngoài tham gia vào công việc khai thác mỏ và quá trình vận hành tổ hợp sau này. Hiện tại, số LĐNN làm việc tại Nhân Cơ chưa có vấn đề gì về an ninh trật tự tại địa phương. Nhưng khi 600 lao động Trung Quốc từ Tân Rai sang đây làm việc, công việc quản lý LĐNN chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, ông Quang khẳng định, Ban đã chủ động xây dựng quy định riêng về người nước ngoài đến làm việc tại công ty; đồng thời đảm bảo phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với chính quyền địa phương, các ngành chức năng thực hiện tốt công tác quản lý LĐNN, bảo đảm an ninh, chính trị, an toàn xã hội trên địa bàn. Nếu nhà thầu hoặc lao động nào cố tình vi phạm hoặc làm trái đối với những quy định của Chính phủ, địa phương và công ty thì ngay lập tức, công ty sẽ can thiệp với nhà thầu đình chỉ công việc và trục xuất ra khỏi Việt Nam (thực tế, Ban cũng đã trục xuất 2 trường hợp). Khi xây dựng xong nhà máy alumin Nhân Cơ thì nhà thầu Challieco chỉ để lại một số chuyên gia để hướng dẫn kĩ thuật vận hành, bảo quản và bàn giao công nghệ lại cho công ty. Sau đó, họ sẽ đưa hết lao động về nước và không có bất cứ người nào tham gia vào dự án.

Theo Sở LĐ-TB & XH, trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục hướng dẫn cho các đơn vị thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về công tác quản lý LĐNN; đồng thời, chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra việc sử dụng lao động là người nước ngoài phù hợp với quy định hiện hành. Bên cạnh đó, Sở cũng sẽ kiên quyết xử lý những đơn vị không thực hiện các quy định của Việt Nam về quản lý LĐNN với các hình thức như phạt tiền hoặc trục xuất những trường hợp không thực hiện theo quy định tại Nghị định số 47/NĐ-CP ngày 6-5-2010 của Chính phủ.

Bài, ảnh: Bảo Ngọc

4,543
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?