HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đề nghị sớm xây dựng và hoàn thành nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ

Cập nhật ngày: 10/09/2009 | 15:21 GMT+7

Trong chuyến công tác tại tỉnh Đắk Nông mới đây, đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã dành nhiều thời gian đến thăm Công ty Cổ phần Alumin Nhân cơ...

Trong chuyến công tác tại tỉnh Đắk Nông mới đây, đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã dành nhiều thời gian đến thăm Công ty Cổ phần Alumin Nhân cơ.

 

Tại buổi làm việc, sau khi nghe lãnh đạo công ty báo cáo tình hình thực hiện dự án khai thác bô xít trên địa bàn thời gian qua, Phó Thủ tướng đã biểu dương những cố gắng của cán bộ, công nhân viên của đơn vị cũng như việc phối hợp với tỉnh Đắk Nông trong thực hiện dự án. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng khẳng định: chủ trương của Đảng, Nhà nước về khai thác bô xít Tây Nguyên nói chung, địa bàn Đắk Nông nói riêng là đúng đắn. Đây là điều kiện thuận lợi để đưa kinh tế khu vực Tây Nguyên phát triển, trong đó Đắk Nông là địa phương hưởng lợi trực tiếp. Vì vậy, việc sớm xây dựng và đưa vào sử dụng Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ có ý nghĩa hết sức quan trọng, tác động rất lớn đến đời sống của người dân quanh khu vực nhà máy nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Do đó, công ty phải tích cực phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thành các bước còn lại để sớm khởi công nhà máy, phấn đấu đến cuối năm 2011 phải hoàn thành đưa vào sử dụng.


Lãnh đạo Công ty cổ phần Alumin Nhân Cơ giới thiệu với Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng về hồ xử lý bùn đỏ. Ảnh: Phan Tân

Công ty và địa phương phải coi trọng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về việc khai thác bô xít để tạo được sự đồng thuận cao trong dự luận và quần chúng nhân dân về việc thực hiện dự án cũng như đấu tranh chống lại những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Mặt khác, việc sớm khai thác bô xít ở Nhân Cơ là cơ sở đánh giá hiệu quả mà nó mang lại để tiếp tục đầu tư xây dựng các nhà máy khác trên địa bàn.

 

Phó Thủ tường hết sức đồng tình và hoan nghênh trước việc công ty đưa lao động trên địa bàn, nhất là con em đồng bào dân tộc thiểu số đi đào tạo nghề để sau này về làm việc tại nhà máy. Khi các em về làm việc tại nhà máy thì đơn vị phải tiếp tục kèm cặp, chỉ bảo thêm, tránh tình trạng “loại dần” khi người lao động địa phương không theo kịp sự phát triển của nhà máy. Đối với vấn đề người lao động nước ngoài đến làm việc trong dự án thì là điều hết sức bình thường, nhưng công ty phải phối hợp chặt chẽ với địa phương tăng cường công tác quản lý, vừa tạo điều kiện thuận lợi, vừa đảm bảo an toàn cho họ làm việc.

 

Về vấn đề bùn đỏ, Phó Thủ tướng đề nghị công ty tiếp tục phối hợp liên kết với các viện, nhà khoa học nghiên cứu tận dụng các chất trong bùn đỏ để sản xuất các vật liệu khác. Đối với hệ thống giao thông phục vụ cho việc khai thác bô xít, Chính phủ sẽ ưu tiên cũng như tạo điều kiện thuận lợi để Đắk Nông có thể tiếp cận được các nguồn vốn trong và ngoài nước để đầu tư xây dựng.

 

Phan Tân

5,396
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?