HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Người dân xã Nhân Cơ ủng hộ dự án khai thác bôxít

Cập nhật ngày: 29/06/2009 | 15:18 GMT+7

Xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) hiện có trên 4700 ha đất tự nhiên, hơn 9000 nhân khẩu, cơ cấu kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Đây là địa điểm được Công ty Cổ phần alumin Nhân Cơ (VNAC) quy hoạch 200 ha để xây dựng nhà máy luyện alumin, công suất 650.000 tấn/năm và một hồ chứa bùn đỏ diện tích 300ha...

Xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) hiện có trên 4700 ha đất tự nhiên, hơn 9000 nhân khẩu, cơ cấu kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Đây là địa điểm được Công ty Cổ phần alumin Nhân Cơ (VNAC) quy hoạch 200 ha để xây dựng nhà máy luyện alumin, công suất 650.000 tấn/năm và một hồ chứa bùn đỏ diện tích 300ha. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng quy hoạch tại đây một Cụm công nghiêp - tiểu thủ công nghiệp có diện tích 95ha, giai đoạn I đã san ủi được 21ha. Tính đến thời điểm này, xã Nhân Cơ đã có gần 600ha đất của hơn 400 hộ gia đình thuộc diện phải giải tỏa. Có thể khẳng định rằng, Nhân Cơ là địa điểm đầu tiên trên địa bàn tỉnh ta chịu ảnh hưởng sớm nhất bởi dự án khai thác bôxít, luyện alumin.

 

Tuy nhiên, một điều đáng nói là hiện nay, hầu như tất cả người dân trong xã đều đồng tình, ủng hộ với chủ trương của Chính phủ về việc khai thác bôxít, luyện alumin trên địa bàn tỉnh và “sẵn sàng hy sinh quyền lợi gia đình mình cho lợi ích quốc gia” (nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Trường Đại học Tây Nguyên). Tâm lý chung của lãnh đạo địa phương và cộng đồng dân cư ở đây đều hy vọng một viễn cảnh tương lai sáng sủa hơn một khi dự án khai thác bôxít, luyện alumin được triển khai. Điều này được thể hiện tại công văn số 11 ngày 24-10-2008 mà UBND xã Nhân Cơ đã gửi cho VNAC: Trong đó có đoạn nêu rõ: “Dự án khai thác bôxít, luyện alumin có ý nghĩa hết sức to lớn, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương nói riêng và tỉnh Đắk Nông nói chung; tạo cơ hội cho người lao động tìm kiếm việc làm, nâng cao mức thu nhập, trình độ chuyên môn tay nghề. Đồng thời, nếu dự án thực thi có hiệu quả còn kéo theo sự phát triển của các ngành công nghiệp liên quan, tăng thu ngân sách Nhà nước… nên UBND xã Nhân Cơ ủng hộ dự án…”. Mặc dù còn điều này, điều nọ, nhưng hiện tại, đa số người dân trong diện giải tỏa, nhất là những hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở bon Bù Zấp đã chấp hành nghiêm túc việc giải phóng mặt bằng và bàn giao đất cho chủ đầu tư. Toàn bon có 80 hộ đồng bào M’nông sinh sống thì chỉ có 7 hộ phải giải tỏa hơn 10ha đất nông nghiệp để san lấp mặt bằng xây dựng nhà máy alumin. Sau khi có chủ trương khai thác bôxít, những hộ thuộc diện giải tỏa đã sẵn sàng phối hợp với Hội đồng đền bù huyện Đắk R’lấp đo đạc, kiểm kê tài sản trên phần đất của mình, sau đó nhanh chóng nhận tiền đền bù và giao lại đất cho VNAC.


Với số tiền được đền bù, anh Điểu Wơn đã bỏ ra 150 triệu đồng để xây dựng nhà ở. Ảnh: Quốc Sỹ

Anh Điểu Wơn cho biết: “Gia đình tôi có 2,7ha đất nông nghiệp nằm trong dự án mở rộng mặt bằng nhà máy alumin. Khi được thông báo là diện tích đất này sẽ giải tỏa để xây dựng nhà máy thì mình hoàn toàn đồng ý và nhận 400 triệu đồng tiền đền bù. Trước đây, đất của mình trồng chủ yếu là cây sắn, các loại cây khác như cà phê, điều thì phát triển rất kém, thu nhập không cao. Với số tiền được đền bù, tôi đã mua 3ha đất ở xã Đắk Wer để tiếp tục sản xuất với giá 150 triệu đồng, xây dựng thêm một căn nhà hết 150 triệu đồng. Số tiền còn lại, tôi sẽ để dành lấy vốn làm ăn sau này, ổn định cuộc sống. Bà con trong bon ai cũng mong muốn dự án khai thác bôxít được thực hiện sẽ làm thay đổi diện mạo của bon”. Tương tự, gia đình anh Điểu Hoan có gần 1ha phải giải tỏa, được đền bù 207 triệu đồng. Anh đã xây dựng một ngôi nhà 80 triệu, chia cho bố mẹ 100 triệu, số còn lại dùng để đầu tư vào sản xuất. Cũng giống như gia đình anh Điểu Wơn và Điểu Hoan, những hộ khác trong bon sau khi được nhận tiền đền bù thì việc trước hết là họ dành phần lớn số tiền mua lại rẫy để trồng trọt, rồi sau đó là xây nhà, mua sắm đồ dùng phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

 

Bà Tạ Thị Lý, Chủ tịch UBMTTQ xã Nhân Cơ cho biết: “Thời gian qua, VNAC cũng như chính quyền, các tổ chức đoàn thể địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động, giúp người dân hiểu rõ chủ trương của Chính phủ về việc khai thác bôxít để phát triển kinh tế địa phương. Là người có mặt ở hầu hết các cuộc vận động, tuyên truyền nên hơn ai hết, tôi rất hiểu bà con đều đồng tình ủng hộ và sẵn sàng di dời, giải tỏa để dự án được triển khai. Bà con cũng rất hy vọng là sau khi dự án đi vào hoạt động thì chủ đầu tư sẽ tiếp tục giúp đỡ bằng cách tạo công ăn việc làm cũng như hỗ trợ trong sản xuất và ổn định cuộc sống, nhất là những hộ thuộc diện di dời, giải tỏa”. Thời gian qua cũng có nhiều ý kiến cho rằng, người dân sẽ mất đất khi dự án được triển khai. Về vấn đề này, ông Lâm Trí Hy, Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ khẳng định: Chính quyền và tất cả người dân ở Nhân Cơ rất tin tưởng vào phương án sử dụng đất mà VNAC sẽ tiến hành: Đó là công ty sẽ khai thác theo kiểu cuốn chiếu hết lô khoảnh này đến lô khoảnh khác, giải phóng mặt bằng đến đâu tổ chức khai thác đến đó, khai thác xong thì tiến hành hoàn thổ và san lấp mặt bằng như cũ. Riêng lớp đất mặt, VNAC sẽ đầu tư một lượng nhất định phân hữu cơ, phân vi sinh để bồi bổ đất (hoặc trả một khoản tiền cho từng chủ sử dụng để họ thực hiện việc bồi bổ đất) nhằm đảm bảo về chất lượng đất hoàn trả sau khi khai thác quặng bằng hoặc tốt hơn trước khi khai thác. Sau khi hoàn thành việc khai thác, san lấp và bồi bổ đất, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao đất lại cho các chủ sử dụng đất cũ. Làm như vậy, người dân sẽ không mất đất mà chỉ cho chủ đầu tư “thuê” để khai thác, xong sẽ được nhận lại đất.

 

Quốc Sỹ

5,455
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?