HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Khai thác bôxít không ảnh hưởng đến rừng

Cập nhật ngày: 12/10/2009 | 15:22 GMT+7

Lâu nay có nhiều ý kiến cho rằng, việc khai thác bôxít ở tỉnh ta sẽ làm mất đi rất nhiều diện tích rừng. Tuy nhiên, theo khẳng định của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Alumin Nhân Cơ - TKV (VNAC) cũng như Sở Công thương thì nếu dự án được triển khai sẽ không ảnh hưởng đến diện tích rừng hiện có...

Lâu nay có nhiều ý kiến cho rằng, việc khai thác bôxít ở tỉnh ta sẽ làm mất đi rất nhiều diện tích rừng. Tuy nhiên, theo khẳng định của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Alumin Nhân Cơ - TKV (VNAC) cũng như Sở Công thương thì nếu dự án được triển khai sẽ không ảnh hưởng đến diện tích rừng hiện có.

 

Theo số liệu của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV), hiện nay, trên địa bàn tỉnh ta có 9 mỏ bôxít đã được thăm dò, đánh giá trữ lượng với tổng diện tích hơn 1600 km2 và khoảng 1.850.000 tấn quặng tinh (bao gồm các mỏ Nhân Cơ, Bắc Gia Nghĩa, Tuy Đức, Quảng Sơn, Đắk Song, “1-5”, Gia Nghĩa 2, Gia Nghĩa và mỏ “1-5” 2). Trước đó, tỉnh, các ngành chức năng đã tổ chức khoanh vùng và cấm tiến hành các hoạt động thăm dò cũng như khai thác tài nguyên tại 69 điểm. Đó là các địa điểm có rừng phòng hộ và rừng đặc dụng, khu vực mốc tọa độ Quốc gia, cáp quang, hành lang an toàn giao thông đường bộ, khu vực quốc phòng, khu dân cư, đô thị… Nếu nhìn vào bản đồ chụp cắt lát của VNAC thì sẽ thấy rất rõ những vùng quy hoạch mỏ bôxít chỉ có một màu trắng, các vùng xung quanh mỏ có nhiều màu xanh. Màu trắng là màu của đồi, đất trống còn màu xanh là màu cây rừng. Như vậy, về quy hoạch ban đầu, những điểm mỏ đã được công bố có quặng bôxít trên địa bàn tỉnh hoàn toàn không có rừng. Thêm vào đó, hiện nay, diện tích tự nhiên của toàn tỉnh là 6514 km2, nếu theo quy hoạch thì 9 mỏ diện tích phân bố các thân quặng bôxít là 561 km2, chiếm khoảng 8,6% diện tích tự nhiên của  tỉnh. Đây là những khu vực hiện tại hoàn toàn không có rừng.

 

Ngoài ra, chủ trương chung của Chính phủ và tỉnh ta chỉ mới đồng ý để TKV khai thác thí điểm mỏ Nhân Cơ. Theo kết quả thăm dò tỉ mỉ của VNAC thì mỏ Nhân Cơ có tổng diện tích 510 km2, trải dài ở các xã Nhân Cơ, Nhân Đạo, Đạo Nghĩa, Đắk Wer, Đắk Sin, Kiến Thành, Nghĩa Thắng (Đắk R’lấp) và 1 phần các xã Đắk R’tíh, Tuy Đức), Đắk R’moan (Gia Nghĩa). Nhưng diện tích có quặng của mỏ Nhân Cơ chỉ khoảng 300 km2, phân bố ở những ngọn đồi trơ trọi, dân cư thưa thớt và đặc biệt là cây cối phát triển rất kém. Trước mắt, VNAC sẽ khai thác thí điểm 8,5 km2 ở mỏ Nhân Cơ để thử nghiệm phương án khai thác theo hình thức cuốn chiếu, khai thác đến đâu hoàn thổ mặt bằng đến đấy. Sau này, trung bình mỗi năm, VNAC sẽ khai thác ở mỏ Nhân Cơ khoảng 50-60 ha. Bên cạnh đó, VNAC đã thành lập Trung tâm lâm sinh; phối hợp với  Viện nghiên cứu nông nghiệp để tìm ra phương án hoàn thổ tối ưu và lựa chọn các giống cây trồng, vật nuôi phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, phục vụ quá trình khai thác bôxít sau này. Theo kế hoạch của VNAC thì trong 5 năm đầu (2012-2016), việc khai thác bôxít chiếm gần 300 ha diện tích đất sử dụng, trong đó, riêng về đất có rừng không có héc ta nào mà chủ yếu là diện tích trồng cà phê, điều. Từ đó, có thể nhận thấy rằng, rõ ràng, dự án khai thác bôxít, luyện alumin trên địa bàn tỉnh ta hoàn toàn không làm mất đi nhiều diện tích rừng như dư luận đồn thổi.

 

Quốc Sỹ

5,477
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?