HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đầu năm trên công trường xây dựng Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Cập nhật ngày: 23/02/2011 | 13:11 GMT+7

Gần một năm sau ngày chính thức phát lệnh khởi công gói thầu EPC - xây dựng Nhà máy Alumin Nhân Cơ, công suất 650.000 tấn/năm, giờ đây, trên công trường thi công đang ngày đêm rộn ràng cộng hưởng dàn âm thanh của xe máy hạng nặng...

Gần một năm sau ngày chính thức phát lệnh khởi công gói thầu EPC - xây dựng Nhà máy Alumin Nhân Cơ, công suất 650.000 tấn/năm, giờ đây, trên công trường thi công đang ngày đêm rộn ràng cộng hưởng dàn âm thanh của xe máy hạng nặng, tiếng búa máy đóng khoan cọc nhồi móng, tiếng cười nói của hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân các nhà thầu.

Công nhân Công ty Việt Tổng lắp đặt lồng thép

Có mặt tại công trường xây dựng Nhà máy Alumin Nhân Cơ (EPC) trong một ngày đầu năm mới, chứng kiến được khí thế lao động sôi nổi, khẩn trương đang diễn ra nơi đây. Sau khoảng 1 tuần nghỉ ngơi đón Tết Nguyên đán Tân Mão, đúng sáng ngày 8-2 (nhằm ngày 6 tháng Giêng âm lịch), hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân của các nhà thầu phụ cùng 34 kỹ sư, lãnh đạo nhà thầu chính Challieco đã bắt đầu ra quân lao động đầu năm mới. Trên công trường có các nhà thầu phụ ở Việt Nam đảm nhận thi công phần khoan nhồi móng cọc như Công ty Cổ phần xây dựng số 1 Việt Tổng, Công ty Cổ phần xây dựng Việt Trung Anh, Công ty Xây dựng 624, Công ty Xây dựng Hoàng Kỳ; Công ty Mê Kông cung cấp bê tông; ngoài ra còn có hai đơn vị thực hiện việc thí nghiệm vật liệu xây dựng là Công ty Cổ phần xây dựng Toàn Cầu và Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn. Trong quá trình thi công hạ tầng nhà máy thì phần đóng cọc bê tông cốt thép rất quan trọng. Do vậy, trước đó, chủ đầu tư đã phối hợp với nhà thầu chính hoàn thành việc khoan khảo sát địa chất, địa hình kỹ thuật, đảm bảo cho công tác lập thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ và quá trình thi công. Những nhà thầu phụ ở trong nước được Challieco hợp tác trong việc thi công hạng mục này đều là những đơn vị có đủ năng lực, kinh nghiệm. Anh Lê Văn Sơn, quản đốc tại công trường của Công ty Cổ phần xây dựng số 1 Việt Tổng cho biết, là một trong những số ít đơn vị trong nước được hợp tác với nhà thầu chính thi công gói thầu EPC nên tất cả cán bộ, công nhân của công ty rất tự hào. Tất cả anh em công nhân đều làm việc hăng say, chấp hành nghiêm nội quy về an toàn vệ sinh lao động. Anh Sơn cho biết thêm: Trong quá trình làm việc với đội ngũ quản lý kỹ thuật của nhà thầu chính, chúng tôi nhận thấy họ làm việc cực kỳ nghiêm túc về thời gian, cẩn thận và luôn chú ý đến đảm bảo an toàn, chất lượng công trình. Công ty luôn ưu tiên, đảm bảo đủ nhân lực, vật lực để thực hiện tốt nhiệm vụ. Được biết, tổng số cọc cần thi công giai đoạn hiện tại là gần 900 cái. Trong đó có hơn 300 đã khoan, nghiệm thu được gần 300 lồng thép và lắp đặt được gần 250 lồng; gần 300 cọc đã được đổ bê tông.

Các đơn vị thi công khoan đóng cọc móng nhà máy

Hiện tại, trên công trường xây dựng Nhà máy Alumin Nhân Cơ có 34 cán bộ quản lý kỹ thuật của nhà thầu chính Challieco, làm nhiệm vụ quản lý giám sát kỹ thuật các nhà thầu phụ thi công móng cọc. Gặp ông Trần Truyền Chung, Phó Tổng giám đốc Challieco, phụ trách dự án Nhân Cơ trong lúc ông cùng các đồng nghiệp đang nghiệm thu một cọc móng vừa được đổ bê tông, ông khẳng định: đơn vị đảm bảo thực hiện đúng tiến độ thi công như đã cam kết với chủ đầu tư. Các cán bộ kỹ thuật của công ty hiện đang có mặt tại công trường luôn tôn trọng và chấp hành nghiêm chỉnh mọi quy định, truyền thống văn hóa của địa phương. Về các nhà thầu phụ của Việt Nam đang hợp tác với Challieco, ông Chung cho rằng, tất cả đều được lãnh đạo công ty xem xét kỹ lưỡng, cẩn thận về năng lực trước khi hợp tác và đều đáp ứng được yêu cầu công việc đề ra. Ông cũng nhấn mạnh rằng, chủ đầu tư đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho cán bộ của công ty trong quá trình làm việc như xây dựng khu nhà ở với đầy đủ tiện nghi, phương tiện đi lại, điều kiện ăn nghỉ, sinh hoạt… Hiện tại, để đảm bảo tiến độ thi công, chúng tôi đang yêu cầu các nhà thầu phụ tiến hành làm việc 24/24 giờ. Sau khi hoàn thành quá trình thi công móng cọc, Chalieco sẽ tăng cường đội ngũ cán bộ, công nhân, máy móc thiết bị để phục vụ tốt nhất cho việc xây dựng nhà máy đúng tiến độ, đảm bảo yêu cầu chất lượng.


Ông Bùi Quang Tiến, Giám đốc Ban quản lý dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ-Vinacomin cho biết, đến thời điểm hiện tại, tiến độ thi công gói thầu EPC đang được đảm bảo. Chủ đầu tư đã thuê 8 chuyên gia trong nước để tư vấn giám sát và 3 chuyên gia người Úc tư vấn công nghệ cho dự án. Theo đánh giá của các chuyên gia thì nhà thầu chính thực hiện rất nghiêm túc việc thi công và sử dụng trang thiết bị, công nghệ như đã cam kết trong hợp đồng. Theo đúng tiến độ thì vào đầu mùa mưa năm nay, việc thi công móng cọc phải hoàn thành. Tuy nhiên, theo ông Tiến thì trong thời gian qua, tình trạng mất điện trong thời gian thi công xảy ra khá thường xuyên, do vậy, nhà thầu phải làm việc cả ban đêm. Theo quy định của hợp đồng quốc tế, khi tình trạng mất điện xảy ra thì đơn vị thi công sẽ được tăng thêm thời hạn thực hiện. Đến nay, do nhiều lần xảy ra sự cố mất điện nên nhà thầu Challieco đã yêu cầu được gia tăng thời hạn thi công nhà máy thêm 14 ngày. Bên cạnh đó, vẫn còn 16 hộ dân trên trục đường dẫn vào nhà máy chưa chịu di dời làm cho việc mở rộng đường để chuẩn bị vận chuyển máy móc thiết bị, nguyên vật liệu thi công nhà máy gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo tiến độ thi công nhà máy, ông Tiến đề nghị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng quan tâm và sớm giải quyết những trở ngại trên.

Dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ được đầu tư theo 2 giai đoạn: 2007-2012 có công suất thiết kế 650.000 tấn/năm, giai đoạn sau 2015 dự kiến sẽ nâng công suất lên gấp đôi. Tổng mức đầu tư dự án là 11.624 tỷ đồng (655 triệu USD); trong đó, phần gói thầu EPC nhà máy alumin có tổng giá trị 8.840 tỷ đồng (gần 500 triệu USD), nhà máy tuyển và các công trình khác 2.784 tỷ đồng. Diện tích đất sử dụng cho dự án khoảng 850ha. Riêng gói thầu Nhà máy Alumin do Công ty Challieco thuộc Tổng Công ty Nhôm Trung Quốc đảm nhiệm thi công trong vòng 24 tháng và thực hiện theo kiểu “chìa khóa trao tay”. Theo dự kiến, đến cuối năm 2012, Nhà máy Alumin sẽ chính thức hoàn thành.

Bài, ảnh: Bảo Ngọc

8,473
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?