HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Bô-xít Đắk Nông – Tài nguyên làm giàu cho tổ quốc

Cập nhật ngày: 09/09/2009 | 15:20 GMT+7

Bô-xít là quặng oxít nhôm, thường có màu nâu vàng, nâu đỏ, xám trắng; sau khi được tinh luyện với quy trình công nghệ hiện đại, trở thành alumin; alumin được dùng làm nguyên liệu để sản xuất nhôm kim loại...

Bô-xít là quặng oxít nhôm, thường có màu nâu vàng, nâu đỏ, xám trắng; sau khi được tinh luyện với quy trình công nghệ hiện đại, trở thành alumin; alumin được dùng làm nguyên liệu để sản xuất nhôm kim loại (qua điện phân). Nhôm là kim loại chiến lược, được sử dụng nhiều trong thế kỷ XXI (chỉ đứng sau thép).

 

Việt Nam có nguồn tài nguyên bô-xít thuộc loại lớn thứ 3 trên thế giới, chủ yếu tập trung trên địa bàn tỉnh Đắk Nông (khoảng 3,425 tỷ tấn quặng nguyên khai, tương đương 1,436 tỷ tấn quặng). Các thân quặng thường phân bố trên các chỏm đồi, lộ ngay trên bề mặt địa hình hoặc nằm dưới lớp đất có bề dày 0,0-2m, trung bình 1,5m. Bề dày lớp quặng từ 1-12m, trung bình 4m. Dưới lòng suối, dải đất thấp giữa các đồi thường không có bô-xít.

 

Việc khai thác và chế biến bô-xít là chủ trương nhất quán từ Đại hội IX và Đại hội X của Đảng đến nay; được xác định là nguồn lực quan trọng nhằm phát huy lợi thế tiềm năng tài nguyên về khoáng sản để phát triển kinh tế – xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm tăng thu nhập cho người dân và ngân sách của tỉnh, đáp ứng nguyện vọng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

 

Khai thác quặng bô-xít được thực hiện theo phương pháp “cuốn chiếu”, hết khoảnh này đến khoảnh khác. Việc khai thác và hoàn thổ được tiến hành đồng thời và có sự giám sát chặt chẽ đối với những tác động về môi trường.

 

Khai thác thân quặng được tiến hành bằng máy đào xúc, vận chuyển về nhà máy tuyển quặng. Quặng được tuyển rửa bằng nước, kết hợp với sàng loại bỏ đi tạp chất để lấy quặng tinh, cứ khoảng 2 tấn quặng nguyên khai thu được 1 tấn quặng tinh. Quặng tinh được đưa đến nhà máy sản xuất alumin, sau đó hòa tách bô-xít ở áp suất trung bình (nhiệt độ 140-145oC) đưa ra một sản phẩm có dạng bột siêu mịn màu trắng với hàm lượng ôxít nhôm tới 98,5-99,5% alumin. Alumin có giá trị thương mại cao, là nguyên liệu chính để sản xuất nhôm kim loại.

 

Việc khai thác và chế biến quặng bô-xít sẽ góp phần đáng kể nguồn thu cho ngân sách của tỉnh, tạo đà phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Đắk Nông theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo mục tiêu chung của Đảng và Nhà nước. Riêng dự án tổ hợp Bô-xít Alumin Nhân Cơ, ở giai đoạn 1, với công suất 650.000 tấn alumin/năm, dự kiến các loại thuế phải nộp bình quân mỗi năm khoảng trên 300 tỷ đồng, đào tạo nghề cho trên 1.600 công nhân công nghiệp, tạo việc làm ổn định cho khoảng 16.000 lao động liên quan, chuyển đổi cơ cấu lao động nông thôn, nâng cao đời sống người dân và sẽ kéo theo sự phát triển của ngành kinh tế dịch vụ như giao thông vận tải, thương nghiệp, khách sạn và du lịch, vui chơi giải trí, dịch vụ ăn uống…

 

Các dự án khai thác và chế biến quặng bô-xít ở bất cứ nước nào cũng phải đối mặt với các vấn đề sau đây:

 

- Chiếm dụng đất: Đối với đất bị chiếm dụng vĩnh viễn gồm: đất để làm hồ đập, bãi chứa chất thải, xây dựng nhà máy, kho bãi, đường giao thông… Với quy mô dự án khoảng 1 triệu tấn alumin/năm trong một vòng đời dự án 50 năm, tổng cộng khoảng 1.100 ha. Đất chiếm dụng tạm thời để khai thác mỏ, tổng diện tích 9 mỏ đã được nghiên cứu đưa vào hồ sơ xin cấp phép thăm dò, diện tích chứa các thân quặng là 56.200 ha, chiếm 8,6% diện tích tự nhiên của tỉnh. Số diện tích này sau khai thác sẽ hoàn trả lại cho mục tiêu nông nghiệp với giá trị sử dụng được cải thiện tốt hơn.

 

- Ô nhiễm do chất thải: Chất thải là phần quặng đuôi (hay bùn đỏ) sau khi rửa quặng (chiếm khoảng 45 – 50%), được đưa ra các hồ chứa. Hồ chứa được xây dựng có các lớp chống thấm tốt để không thẩm thấu vào mạch nước ngầm và được tính toán để đảm bảo độ an toàn cao. Khu chứa chất thải sau khi đến độ cao nhất định theo yêu cầu về an toàn trong thiết kế thì sẽ ngừng sử dụng và tiến hành làm một tầng chống thấm ở trên. Sau đó phủ lên một tầng đất dày 2m để trồng thực vật.

 

- Nhu cầu về nước: Quá trình khai thác, chế biến bô-xít cần sử dụng một khối lượng nước khá lớn trong khâu tuyển rửa quặng. Đắk Nông có lưu lượng mưa lớn, thuộc lưu vực thượng nguồn sông Đồng Nai, gồm nhiều suối và hồ lớn nhỏ, việc cung cấp nước cho tuyển quặng bô-xít lấy từ nguồn nước mặt, hơn nữa gần 60% lượng nước được tuần hoàn tái sử dụng lại nên việc triển khai dự án bô-xít và chế biến alumin tại Nhân Cơ không làm suy giảm nhiều đến tài nguyên nước mặt của vùng Tây Nguyên và không gây ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu nước dùng cho nông, lâm nghiệp và sinh hoạt của dân cư địa phương.

 

- Vấn đề bản sắc văn hóa: Dự án khai thác và chế biến bô-xít ở Đắk Nông sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến phong tục, tập quán và bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng dân cư.

 

Nước ta có nguồn tài nguyên bô-xít dồi dào, khai thác và chế biến bô-xít là mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao, bảo vệ môi trường, giữ vững quốc phòng an ninh, góp phần làm giàu cho Đắk Nông, làm giàu cho Tổ quốc.

 

Theo tài liệu tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

5,777
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?