HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Văn hóa bầu cử!

Cập nhật ngày: 27/05/2016 | 10:09 GMT+7

Vâng, xin được gọi một cách trân trọng như vậy để thể hiện sự tôn trọng đối với các tầng lớp nhân dân, cử tri mà bằng tình cảm, ý thức, tinh thần trách nhiệm đối với đất nước đã góp phần làm cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 mới đây thành công tốt đẹp. Và cũng xin nêu những điều “mắt thấy tai nghe”, người thật việc thật đã làm nên “văn hóa bầu cử” đó.

Tấu chiêng chào mừng bầu cử tại thị trấn Đắk Mâm (Krông Nô). Ảnh: Nguyễn Liên

Là cơ quan báo chí, đối với những sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, tỉnh nhà như công tác bầu cử thì việc đội ngũ phóng viên phải đi cơ sở tác nghiệp, nắm thông tin, phản ánh không khí bầu cử ở khắp các địa phương là điều đương nhiên. Vì vậy, trong những ngày trước khi diễn ra bầu cử, lãnh đạo cơ quan đã quán triệt cho tất cả cán bộ, viên chức, người lao động, nhất là đội ngũ phóng viên, dù có phải đi cơ sở tác nghiệp đi chăng nữa thì trước hết phải sắp xếp để có thể tham gia bầu cử đầy đủ, nhanh chóng. Thậm chí, nếu phóng viên đi cơ sở mà không bầu cử được tại nơi mình cư trú thì phải báo lại cho tổ dân phố và xin bỏ phiếu vãng lai nơi mình tác nghiệp.

Lãnh đạo cơ quan nhấn mạnh, làm công tác tuyên truyền bầu cử đến các tầng lớp nhân dân, cử tri thì trước hết những người làm báo cũng phải tiên phong, gương mẫu trong việc thực hiện quyền công dân. Với tinh thần đó, sáng ngày 22/5, dù trời đang mưa, nhưng ngay từ 6 giờ 30 phút, cả lãnh đạo cùng nhiều anh chị em khác đăng ký danh sách cử tri theo cơ quan đã có mặt tại khu vực bỏ phiếu để dự lễ khai mạc và sau đó thực hiện quyền công dân của mình. Còn đối với phóng viên đi tác nghiệp ở xa thì sau khi có tin tức gửi về cũng nhanh chóng hoàn thành việc bỏ phiếu.

Trong ngày bầu cử, có nhiệm vụ “trực chiến” ở nhà, ngay từ sau 7 giờ, nhận được tin bài, hình ảnh của anh em phóng viên từ khắp các địa phương liên tục gửi về mới thấy không khí bầu cử thật sự hết sức rộn ràng, sôi động, làm cho những người có trách nhiệm xử lý thông tin như chúng tôi cũng náo nức, cuốn hút theo dòng sự kiện.

Nào là thông tin, hình ảnh các đồng chí lãnh đạo tỉnh đi dự lễ khai mạc, chung vui với cử tri ở các điểm bỏ phiếu. Nào là cảnh đồng bào các dân tộc thiểu số trong trang phục truyền thống rất đẹp cùng nhau nô nức đi bỏ phiếu. Nào là các Sơ sau khi dự thánh lễ ở nhà thờ rồi cũng nhanh chóng thực hiện quyền công dân. Nào là hình ảnh các phụ nữ, thậm chí cả nam giới địu con nhỏ sau lưng đèo bòng nhau đi bỏ phiếu.

Có những bon làng như vào hội lớn, có cả dàn chiêng đến tham gia trình diễn rất sôi động, đẹp mắt trong lễ khai mạc. Cảm động nhất có lẽ là cảnh những cử tri đội nón lá, mặc áo mưa, dầm trong mưa đi thực hiện quyền công dân. Tất cả những hình ảnh đó đã tạo cho không khí ngày bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân, thật không ngoa tí nào. Quả thật, hơn bao giờ hết, ý thức, trách nhiệm của nhân dân, cử tri đối với đất nước, tỉnh nhà đã được thể hiện một cách sinh động, rõ nét nhất.

 “Triệu trái tim cùng một nhịp đập”, có lẽ đúng như vậy nên mới có những con số thống kê tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu rất cao, đó là cả nước đạt đến 98,79%, còn Đắk Nông là 99,65%. Trong cuộc sống hàng ngày, do nhiều nguyên nhân khác nhau, một bộ phận người dân còn bức xúc, chưa thật sự hài lòng với một số vấn đề còn hạn chế, yếu kém trong xã hội…

Thế nhưng, trước những sự kiện chính trị trọng đại, mỗi người dân đều nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm, đặt lợi ích của đất nước, dân tộc lên trên hết tất cả mọi thứ. Xin gọi đó là “văn hóa bầu cử” vì tựu trung lại đó cũng là nét đẹp truyền thống của dân tộc đã được hình thành, chứng minh qua thời gian và ngày càng phát triển, thể hiện rõ nét hơn trong cuộc sống hôm nay và mai sau.

Tường Mạnh

3,180
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?