HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Vui, khỏe, an toàn-làm nghìn việc tốt

Cập nhật ngày: 23/05/2013 | 09:47 GMT+7

Trong năm học 2012-2013, các cấp Hội đồng Đội (HĐĐ) trên địa bàn tỉnh đã thực hiện có hiệu quả chương trình “Vui, khỏe, an toàn-Làm nghìn việc tốt”. Thông qua phong trào, đội viên, thiếu niên, nhi đồng không chỉ được học những điều hay, hành động tốt mà còn nắm bắt được kỹ năng sống cơ bản...

Trong năm học 2012-2013, các cấp Hội đồng Đội (HĐĐ) trên địa bàn tỉnh đã thực hiện có hiệu quả chương trình “Vui, khỏe, an toàn-Làm nghìn việc tốt”. Thông qua phong trào, đội viên, thiếu niên, nhi đồng không chỉ được học những điều hay, hành động tốt mà còn nắm bắt được kỹ năng sống cơ bản.

 

Đơn cử như ở thị xã Gia Nghĩa, các cấp HĐĐ đã xây dựng nhiều hoạt động như: Học từ thiên nhiên, Học từ làng nghề, Học từ dân gian, Kỳ học màu xanh, Anh hùng đất Việt…nhằm giáo dục học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thân thiện với thiên nhiên. Việc duy trì và nâng cao chất lượng các hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa các liên đội, chi đội cũng được chú trọng thực hiện.

 

Nhiều liên đội, chi đội trường học đã duy trì hoạt động của các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, sáng tác thơ văn tuổi học trò… để đội viên, học sinh có môi trường vui chơi an toàn, lành mạnh, phát triển năng khiếu cũng như ươm mầm tài năng nhỏ tuổi. Theo thống kê, toàn thị xã hiện đã có 72 đội tuyên truyền măng non với 821 thành viên, 47 câu lạc bộ học tập, 16 câu lạc bộ cờ vua, bơi lội và 5 câu lạc bộ quyền trẻ em.

 

Theo HĐĐ tỉnh, nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc tạo sân chơi vui, khỏe, an toàn, lành mạnh cho trẻ em, thời gian qua, công tác giáo dục kỹ năng bảo vệ mình, kỹ năng về giới tính, sức khỏe sinh sản, phòng chống tệ nạn xã hội, tai nạn thương tích, đuối nước, bạo lực học đường cũng như ý thức chấp hành luật lệ giao thông luôn được các cấp HĐĐ quan tâm thực hiện.

 

Trong năm học, HĐĐ các cấp đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức được 45 lớp tập huấn, tuyên truyền về kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội để trang bị những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống cho 7.755 thiếu nhi.

 

Riêng HĐĐ tỉnh thì phối hợp với Ban quản lý dự án RVNA99 “Tăng cường trách nhiệm giải trình trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam” tổ chức nhiều hoạt động như: tập huấn về quyền trẻ em, bình đẳng giới và quyền của trẻ em gái trong trường học; kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội của trẻ em; tổ chức cuộc thi viết truyện tại 6 trường ở 3 xã Nam Xuân, Nâm Nung (Krông Nô), Đắk Som (Đắk Glong); hỗ trợ 20 máy ảnh phục vụ hoạt động “Câu lạc bộ phóng viên nhỏ trong trường học”.

 

Qua các hoạt động tập huấn và các cuộc thi đã giúp các em tự tin hơn trong giao tiếp với bạn bè, thầy cô, gia đình, xã hội, nhất là kỹ năng xử lý các tình huống trong cuộc sống cũng như hiểu được những quyền mà trẻ em được hưởng và mạnh dạn nói lên tiếng nói của mình trong các hoạt động Đội tại cơ sở.

 

Bên cạnh đó, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, thiết thực cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng, dịp Tết Trung thu vừa qua, HĐĐ các huyện, thị xã đã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành huy động các nguồn lực để đồng loạt tổ chức các chương trình vui Tết Trung thu cho thiếu nhi trên địa bàn, nhất là các em thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Riêng HĐĐ tỉnh đã phối hợp với Ban Công tác xã hội Trường Đại học kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Huyện đoàn Krông Nô tổ chức vui Tết Trung thu và trao  2.000 suất quà, 1.500 lồng đèn, 1.500 áo trắng cho các em thiếu nhi xã Nâm Nung với tổng trị giá gần 50 triệu đồng. HĐĐ tỉnh phối hợp với Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh cũng tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho các em đội viên, thiếu nhi các trường tiểu học, THCS trên địa bàn thị xã; đồng thời phát gần 600 suất quà cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng.

 

Thời gian tới, nhất là trong dịp hè này, các cấp HĐĐ sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các em thiếu nhi, học sinh về kỹ năng sống, phòng, chống tai nạn thương tích cũng như tạo các sân chơi  lành mạnh, bổ ích, lý thú. Riêng ở những địa bàn có nhiều ao hồ, sông suối thì Đoàn, Đội sẽ phối hợp với các tổ chức đoàn thể, gia đình cắm biển báo nguy hiểm cũng như vận động các em không tắm hay chơi ở những khu vực này nhằm phòng, tránh tai nạn đuối nước.

 

Hoàng Bảo

3,232
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?