HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Cuộc đời ý nghĩa khi được cho đi !

Cập nhật ngày: 06/04/2018 | 09:39 GMT+7

Hiểu được ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhiều bạn trẻ đã tình nguyện đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời, nêu cao thông điệp “cuộc đời ý nghĩa khi được cho đi!”

Lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp

Cuối tháng 2 vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải các bài viết liên quan đến việc bé Nguyễn Hải An, 7 tuổi ở Hà Nội ra đi vì bệnh u thần kinh đệm cầu não lan tỏa-một căn bệnh hiếm gặp ở trẻ em. Mẹ bé và gia đình quyết định hiến tặng giác mạc của bé để trao ánh sáng cho những người khác. Quyết định của bé Hải An và gia đình đã tạo nên một làn sóng xúc động mạnh trong cộng đồng xã hội, thúc đẩy mọi người nhìn nhận lại về vấn đề hiến tạng. Từ câu chuyện cảm động của bé Hải An, nhiều người dân, nhất là các bạn trẻ đã chia sẻ mong muốn được hiến tạng sau khi qua đời để có thể trao cơ hội sống cho những người không may gặp phải căn bệnh hiểm nghèo.

Ngay tại Đắk Nông, nhiều bạn trẻ đã không ngần ngại đăng ký tình nguyện hiến tạng sau khi qua đời. Vợ chồng bạn Quách Thị Hạnh Trinh và Phan Văn Lục ở phường Nghĩa Phú (Gia Nghĩa) là một ví dụ. Hai vợ chồng đều công tác trong ngành Y tế nên hơn ai hết, họ hiểu được ý nghĩa của việc đăng ký hiến tạng. Theo chia sẻ của Trinh, hiện nay vẫn còn nhiều quan niệm chưa đúng về việc hiến tạng. Điều này đã làm Trinh đắn đo, suy nghĩ cho đến khi đọc những bài viết về bé Hải An. Trinh tâm sự: “Qua câu chuyện của bé Hải An, tôi quyết định đăng ký hiến tạng. Câu chuyện của bé như cởi nút thắt do dự trong tôi”.

Quyết định của Trinh được chồng hết sức đồng tình và cả hai tìm hiểu cách thức đăng ký hiến tạng. Khi cầm chiếc thẻ hiến tạng trên tay, hai vợ chồng Trinh đều thấy mãn nguyện vì đã làm được một điều có ích. Trinh chia sẻ: “Nhiều người nói, chết là hết, nhưng thực ra, nếu ai đó chết đi mà để lại được mô, tạng ghép cho người khác, thì họ không những sống trong lòng những người được cứu giúp, mà còn sống trong cộng đồng xã hội bằng sự lan tỏa một nghĩa cử cao đẹp”.

Thẻ đăng ký hiến tạng của bạn Quách Thị Hạnh Trinh

Cũng với suy nghĩ muốn làm một điều tốt đẹp cho xã hội, bạn N.T.S ở thị trấn Đắk Mil (Đắk Mil) đã tìm hiểu và đăng ký hiến tạng sau khi qua đời. Mặc dù việc làm của S mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, xứng đáng được mọi người trân trọng, nhưng S lại mong muốn được giấu thông tin bản thân. Theo lời kể của S, khi quyết định đăng ký hiến tạng, S đã chia sẻ với gia đình và cha mẹ S đã trầm ngâm rất lâu sau câu nói của S: “Con sẽ hiến tạng sau khi chết”.

S cho biết: “Cũng như nhiều người khác, cha mẹ mình luôn có quan niệm tâm linh chết là phải nguyên vẹn. Nhưng khi nghe mình giải thích, kể các câu chuyện về những người hiến tạng trong xã hội mà mình đọc được, cha mẹ đã ủng hộ mình làm những điều mà bản thân thấy đúng đắn. Theo mình, cuộc sống là cho đi những điều tốt đẹp, mang niềm vui của mình đến cho mọi người dẫu rằng đó là những điều hết sức bình thường, chẳng có gì to tát cả. Càng thêm nhiều người hiến tạng thì sẽ có càng nhiều bệnh nhân được cứu sống, như thế cái chết sẽ không phải là dấu chấm hết”.

 

Theo thống kê, hiện nay, cả nước có khoảng 300.000 người cần được ghép giác mạc, khoảng 5.000 người có nhu cầu ghép thận và hàng nghìn người chờ ghép gan, tim. Theo số liệu của Hội Gan mật Việt Nam, một năm có hơn 20.000 người chết vì ung thư gan và viêm gan. Thế nhưng, trung bình mỗi năm các bệnh viện lớn chỉ có thể thực hiện ghép được khoảng 100 ca thận và tim, còn ca ghép gan thì đếm trên đầu ngón tay.

 

Cần nhìn nhận tích cực về vấn đề hiến tạng

Thực tế đã chứng minh, một người hiến tạng có thể cứu sống khoảng 8 hay thậm chí là 10 người khác. Những nghĩa cử cao đẹp của người hiến đã mang lại sự sống mới cho những bệnh nhân đang phải hàng ngày đấu tranh với bệnh tật. Nhiều cuộc đời tưởng chừng như đã khép chặt lại được mở ra.

Trước thực tế đó, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam đã phát động phong trào hiến mô, tạng. Phong trào nhằm mục đích chuyển tải sâu rộng ý nghĩa nhân đạo, nhân văn cao cả của việc hiến tặng mô, tạng cứu người, đồng thời, kêu gọi cộng đồng xã hội tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng. Hy vọng, với những thông điệp được truyền tải, cộng đồng, xã hội sẽ ngày càng hiểu hơn về mục đích, ý nghĩa của việc hiến tặng mô, tạng cũng như vượt qua những rào cản về tâm lý, sẵn sàng hiến tặng hoặc đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi qua đời vì lợi ích của người bệnh, cộng đồng, xã hội.

Bài, ảnh: Vũ Trang

4,170
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?