HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Cô gái thu tiền tỉ mỗi tháng từ trồng hoa hồng

Cập nhật ngày: 03/11/2017 | 08:56 GMT+7

Phạm Thiên Trang (sinh năm 1991), quê ở Hải Dương, tốt nghiệp Khoa Thương mại quốc tế, Đại học Kinh tế Quốc dân. Vốn yêu thích các loại hoa, đặc biệt là hoa hồng, năm thứ 3 đại học, Trang tập tành buôn bán các loại hoa trên facebook, ban đầu chỉ là các loại hoa thân thảo, chuyên trồng cho ban công. Không chỉ bán cho các khách hàng tại Hà Nội, địa bàn buôn bán của Trang trải ra các tỉnh thành.

Thiên Trang tại trang trại hoa hồng của mình

Thiên Trang cho biết một lần  vào mạng tìm cách chữa trị những cây hoa trồng ở ban công bị héo, Trang biết nhiều người rất yêu hoa nhưng thời gian đó chỉ có một số giống hoa trên ban công quen thuộc như dạ yến thảo, đồng tiền, cúc, mười giờ; việc mua hoa cũng gặp nhiều khó khăn khi ở các tỉnh thành phải xuống tận Hà Nội, hoặc đặt hạt hoa, giống hoa từ nước ngoài. Ở Hà Nội cũng chỉ có một số phiên chợ hoa họp các ngày cuối tuần. Từ đó, Trang nghĩ tại sao không gieo hạt, tạo cây giống bán cho mọi người, hoặc tìm nguồn cung cấp hoa giá rẻ cho các khách hàng khắp nơi?

Thiên Trang về tận các làng hoa ở Hưng Yên để tìm nguồn cung cấp hoa. Ngày nào Trang cũng tranh thủ từ 2 tiếng buổi trưa để đến các vườn hoa, nghe chủ vườn kể những câu chuyện về hoa và chia sẻ kinh nghiệm. Sau đó, Trang quyết định hợp tác với các nhà vườn vừa để có nguồn cung cấp giống hoa, vừa để học về kỹ thuật nông nghiệp.

Năm thứ 4 đại học, Thiên Trang bắt đầu mở vườn hoa với vốn gần 100 triệu ở khu Tam Trinh, quận Hoàng Mai, Hà Nội, đó chỉ là một khu đất nhỏ ở khu dân cư. Khi đó, Trang chọn hoa hồng cổ làm giống cây chủ đạo. Trang quyết định đến tận những vùng miền nổi tiếng dòng hồng cổ để tìm hiểu như Sa Pa, Hải Phòng, Đà Lạt có bạch trà và leo trắng. Sau đó nhân giống và giới thiệu nguồn gốc cũng như giá trị những dòng hồng cổ đó đến cho mọi người.

Dự án hồng cổ Việt Nam thành công, Thiên Trang lấn sân sang hồng ngoại. Cô trồng thử và thuần dưỡng, sau đó chọn lọc những dòng xuất sắc, phù hợp với khí hậu Việt Nam và giới thiệu đến khách hàng. Nhận thấy trên thị trường có nhiều công trình biệt thự, nhà vườn, cơ quan công sở... cần những cây hoa hồng cỡ lớn, Thiên Trang đầu tư mở rộng thêm vườn hoa, mở thêm dịch vụ làm vườn, cho nhân viên đến tận nơi chăm sóc hoa hồng cho khách.

Đến nay, trang trại hoa hồng của Thiên Trang gần trường bắn Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội rộng khoảng 5.000 m2 với 15 nhân viên, hàng vạn gốc hồng (hơn 500 giống hồng ngoại lai; 6 giống hồng cổ như: bạch văn khôi, Sa Pa, đào cối, son môi…).

Ngoài ra, Trang cũng đang phát triển thêm một vườn hoa hồng ở Hưng Yên, chuyên về những gốc hồng đại thụ. Trang còn định hướng kinh doanh của mình là bán hoa hồng làm cảnh, chăm sóc hoa hồng tại các công trình nhà ở, văn phòng, khu đô thị. Hiện, tại vườn của Thiên Trang đang có những gốc hồng cổ trị giá vài chục triệu đồng, được khách hàng ưa chuộng. Trang cho biết vốn đầu tư trang trại hoa hồng của cô hiện đã là 5 tỷ đồng, doanh thu mỗi tháng chưa trừ đi vốn, chi phí nhân công… là gần 1 tỷ đồng.

Khả Hân (Theo Thanhnien)

1,125
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?