HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Bạn trẻ Ðắk Ngo nói không với ma túy

Cập nhật ngày: 12/01/2018 | 09:27 GMT+7

Xã Đắk Ngo (Tuy Đức) có địa bàn rộng, chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số sống rải rác. Thời qian qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn diễn biến khá phức tạp, nhất là tình trạng buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Vì vậy, công tác đấu tranh phòng, chống ma túy thực sự trở thành vấn đề cấp bách, đòi hỏi mọi người dân, nhất là giới trẻ vào cuộc một cách tích cực.

Theo anh Ly Văn Chứ, Bí thư Đoàn xã Đắk Ngo, xác định vai trò, trách nhiệm của mình, thời gian qua, Đoàn thanh niên xã đã tích cực hưởng ứng, tham gia công tác phòng, chống ma túy, góp phần giảm thiểu các tệ nạn xã hội trên địa bàn. Đoàn viên, thanh niên, thiếu niên được thông tin, tuyên truyền trực tiếp về tác hại của ma túy, cách phòng tránh các tệ nạn xã hội thông qua các buổi sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề với nhiều hình thức trực quan sinh động. Đoàn xã còn phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các đợt tuyên truyền pháp luật, các quy định nghiêm cấm hành vi buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là tại các bản trọng điểm như Đoàn Kết, Ninh Hòa, Tân Lập... Mỗi đợt tuyên truyền pháp luật luôn thu hút được đông đảo thanh, thiếu niên là người dân tộc thiểu số tham gia.

Đoàn viên, thanh niên trực tiếp đến từng nhà để trao đổi, nói chuyện làm ăn, có những lời khuyên chân thành, phù hợp, giúp các bạn trẻ tránh xa tệ nạn ma túy

Anh Đoàn Văn Sơn, ở bon Philơte I cho biết: “Việc tham gia các buổi tuyên truyền, sinh hoạt đã giúp tôi biết được tác hại của ma túy. Qua đó, tôi không chỉ tự nhắc nhở bản thân không sử dụng, mua bán ma túy mà còn vận động những người xung quanh tránh xa tệ nạn xã hội này”.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, đoàn viên, thanh niên xã còn là những thành phần cốt cán, tích cực trong tổ an ninh tự quản ở các thôn, bon, bản. Qua việc tham gia các tổ an ninh, các bạn trẻ có thể nắm bắt tình hình ở cơ sở, để kịp thời phát hiện đối tượng có hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, góp phần ngăn chặn xâm nhập vào thanh thiếu niên.

Với ý thức đề cao cảnh giác, khi thấy địa bàn có người lạ xâm nhập có những dấu hiệu khả nghi, các bạn trẻ ngay lập tức báo cho lực lượng chức năng biết để kịp thời xử lý. Đoàn xã còn phối hợp với lực lượng công an xã và các cấp, các ngành làm tốt công tác vận động đối tượng nghiện đi cai nghiện cũng như theo dõi để có kế hoạch giáo dục, giáo dưỡng, đấu tranh triệt phá các ổ nhóm, tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cũng được Đoàn xã đứng ra tổ chức, tạo sân chơi lành mạnh, giúp thanh, thiếu niên trên địa bàn có cơ hội giao lưu học hỏi, gắn kết với nhau, tránh tình trạng bị lôi kéo, sa vào các tệ nạn xã hội.

Với khẩu hiệu “Nói không với ma túy”, bằng những hoạt động tích cực, không những tự nhắc nhở bản thân, các bạn trẻ cũng còn góp phần nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng về hiểm họa ma túy đang len lỏi trong đời sống hàng ngày. “Nói không với ma túy” không dừng lại ở khẩu hiệu mà được các đoàn viên, thanh niên, các bạn trẻ thể hiện ngay trong cuộc sống với những việc làm thiết thực, hiệu quả, tạo sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân. Đơn giản nhất, các bạn đoàn viên trực tiếp đến từng nhà của các bạn trẻ để trao đổi, nói chuyện làm ăn, rồi nắm tình hình đời sống, sinh hoạt, tâm tư và có những lời khuyên chân thành, phù hợp, dễ thấm, dễ nhớ.

Trên cơ sở những hoạt động đã được triển khai, Đoàn xã Đắk Ngo đang tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong việc đổi mới nội dung, phương thức để góp sức vào công tác đấu tranh phòng, chống ma túy ngày càng hiệu quả hơn.

Bài, ảnh: Đặng Hiền

2,123
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?