HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Anh Nông Văn Thắng làm giàu từ mô hình VAC

Cập nhật ngày: 19/09/2013 | 09:16 GMT+7

Năm 2009, sau khi học xong THPT, anh Nông Văn Thắng, dân tộc Tày, trú tại thôn Doãn Văn, xã Ðắk R’tíh (Tuy Ðức) về nhà phụ giúp gia đình làm kinh tế...

Năm 2009, sau khi học xong THPT, anh Nông Văn Thắng, dân tộc Tày, trú tại thôn Doãn Văn, xã Ðắk R’tíh (Tuy Ðức) về nhà phụ giúp gia đình làm kinh tế. Trước đây, mặc dù gia đình có hơn 5 ha đất, nhưng do sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, đầu tư không hiệu quả, nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Vậy là, với vai trò “đầu tàu” kinh tế của gia đình, anh Thắng bắt đầu học hỏi kinh nghiệm từ sách báo, những người đi trước và những mô hình trồng cây lâu năm trên địa bàn.Mô hình VAC đem lại thu nhập cho gia đình anh Thắng 500 triệu đồng và tạo việc làm cho 5 lao động thường xuyên


Anh còn tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất cà phê bền vững do Ðoàn tổ chức. Nhờ ham học hỏi và linh hoạt trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, diện tích đất của gia đình anh dần được trồng cà phê, giảm dần các loại cây trồng ngắn ngày.

 

Hiện nay, gia đình anh đã có 3 ha cà phê cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt 4,5 tấn/ha và 400 trụ tiêu, mỗi năm cho thu hoạch 1,2 tấn. Chưa dừng lại ở đó, tận dụng diện tích mặt nước trên 1500m2, anh xây dựng bờ bao, thả cá và đầu tư nuôi 5 con bò sinh sản…

 

Ngoài những cây trồng trên, anh Thắng còn được Trạm khuyến nông huyện chọn xây dựng mô hình thí điểm trồng cây mắc ca và măng tây xanh. Nhờ biết áp dụng kỹ thuật, sử dụng phân hữu cơ vào sản xuất theo hướng bền vững, vườn măng tây xanh phát triển tốt, đến nay đã cho thu hoạch và được cấp chứng nhận rau sạch.

 

Hiện nay, vườn măng tây xanh cho thu nhập 1 triệu đồng/ngày (thu hoạch 200 ngày/năm), trở thành điểm tham quan học tập của thanh niên, người dân trên địa bàn và anh Thắng là người trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật.

 

Anh Thắng chia sẻ kinh nghiệm: “Bước vào làm kinh tế, tôi cố gắng đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, phát triển theo hướng VAC, tạo hiệu quả cao trên một đơn vị diện tích. Ðể có được những cách làm hay, tôi thường xuyên đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình trên địa bàn”.

 

Từ những cây trồng trên, mỗi năm trừ chi phí, gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng; đồng thời tạo việc làm cho 5 lao động thường xuyên và 8 lao động thời vụ với thu nhập ổn định. Không chỉ là một nông dân giỏi, anh còn là cán bộ đoàn thôn năng động, gương mẫu, tích cực trong các phong trào, hoạt động tại địa phương. Anh cũng là người trực tiếp hướng dẫn, giúp nhiều thanh niên xây dựng mô hình, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

 

Với những thành tích trên, anh Thắng là một trong những thanh niên sản xuất tiêu biểu của tỉnh được Trung ương Ðoàn trao giải thưởng Lương Ðình Của lần thứ 8, năm 2013.

 

Bài, ảnh: Đức Hùng

1,937
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?