VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

ADMM+ nhấn mạnh vai trò của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực

Cập nhật ngày: 30/10/2017 | 10:08 GMT+7

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 4 vừa diễn ra tại thành phố Clark của Philippines.

Các trưởng đoàn tham dự Hội nghị ADMM+ lần thứ 4 nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN; đánh giá cao những kết quả hợp tác thực chất trong khuôn khổ ADMM+. Cơ chế hợp tác ADMM+ ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Toàn cảnh Hội nghị ADMM+ lần thứ 4

Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian để trao đổi quan điểm về các vấn đề an ninh-quốc phòng ở khu vực và trên thế giới. Các trưởng đoàn đã thảo luận về sự gia tăng của chủ nghĩa khủng bố, bạo lực cực đoan và bày tỏ sự quan tâm đến những diễn biến gần đây trên Bán đảo Triều Tiên. Các thách thức an ninh phi truyền thống khác như an ninh mạng, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, tội phạm xuyên quốc gia, buôn lậu ma túy cũng được đề cập tại hội nghị.

An ninh biển là một nội dung được thảo luận nhiều tại Hội nghị ADMM+ lần thứ 4. Hội nghị ghi nhận nỗ lực của các thành viên ADMM+ trong việc thúc đẩy hợp tác thực tế về vấn đề an ninh biển. Tại Hội nghị, nhiều nước nhấn mạnh đến việc tuân thủ luật pháp quốc tế trong các tranh chấp trên biển, đồng thời bày tỏ ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và tuân theo luật pháp quốc tế.

Về vấn đề Biển Đông, Hội nghị khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sau khi đạt được bộ khung COC nhằm xây dựng lòng tin, duy trì hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực. Môi trường hòa bình ổn định thật sự sẽ đến khi các nước chung tay giải quyết các thách thức với cùng một nhận thức, với một “lòng tin chiến lược".

Tham dự Hội nghị ADMM+ lần thứ 4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch  cho rằng, để có môi trường hòa bình ổn định thật sự thì các nước phải "chung tay" giải quyết các thách thức với cùng một nhận thức, với một “lòng tin chiến lược”, theo khuôn khổ pháp lý chung, không vì lợi ích của riêng mình mà bỏ qua lợi ích của các nước láng giềng, các đối tác.  Một trong những mục tiêu của ADMM và ADMM+ là góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á–Thái Bình Dương nói chung,  vì vậy, đòi hỏi các nước cần phải tham gia một cách thực tâm, có trách nhiệm vào các cơ chế này, trong đó một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu đó  là duy trì được sự đoàn kết, thống nhất và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng, việc ADMM+ ngày càng có được sự quan tâm thể hiện tầm quan trọng, tính hấp dẫn và vai trò của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực....

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) sẽ được thường niên hóa và bắt đầu thực hiện từ năm 2018.  Chức Chủ tịch ADMM+ được giao cho Bộ trưởng Quốc phòng Singapore, nước sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2018.

Thùy Dương (t.h)

630
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?