HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Không lơ là, chủ quan, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong mùa dịch Covid-19

Cập nhật ngày: 19/04/2020 | 11:20 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Đắk Nông đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, nên đã kiềm chế, giảm tai nạn giao thông (TNGT) ở cả 3 tiêu chí, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong mùa dịch Covid -19.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Theo đó, từ đầu năm đến nay, Phòng CSGT-Công an tỉnh đã chủ động tham mưu xây dựng 43 chương trình, kế hoạch về triển khai thực hiện các nghị quyết, chương trình, kế hoạch bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh. Từ khi luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực vào ngày 1/1/2020, lực lượng CSGT đã tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra nồng độ cồn và xử phạt nghiêm khắc những trường hợp vi phạm, không khoan nhượng.

Lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát dịch bệnh Cai Chanh, xã Đắk Ru (Đắk R'lấp)

Tính đến hết tháng 3, Phòng CSGT đã phối hợp tổ chức 73 đợt tuyên truyền luật Giao thông đường bộ, đường thủy nội địa tại các huyện, thành phố, thu hút 37.751 lượt người tham dự; chiếu 26 lượt phim tuyên truyền; cấp phát 2.566 tờ rơi nội dung về Nghị định 100/2019/NĐ-CP, 1.195 cuốn luật Giao thông đường bộ, 84 mũ bảo hiểm; dán phản quang cho 941 xe máy kéo...

Không chỉ chú trọng đường bộ, lực lượng CSGT còn chú trọng tổ chức 146 đợt tuyên truyền, kiểm tra phương tiện tại 3 bến cát, 2 bến đò ngang, 1 hồ thủy điện ở các huyện Krông Nô, Cư Jút và Đắk Glong để phòng ngừa TNGT đường thủy nội địa.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát

Điều đáng ghi nhận, trong mùa dịch Covid-19, lực lượng CSGT không lơ là, chủ quan mà vẫn tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát các phương tiện tham gia giao thông để tạo sự răn đe, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, giúp người dân yên tâm trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Cụ thể, qua đẩy mạnh các biện pháp tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT đã phát hiện 15.202 trường hợp vi phạm, xử lý 11.795 trường hợp, phạt 5,486 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe có thời hạn 558 trường hợp. Trong đó, 224 trường hợp xe khách vi phạm bị xử lý hành chính, phạt 137,7 triệu đồng; 618 trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, bị phạt 1,554 tỷ đồng; 2.681 trường hợp vi phạm tốc độ, bị phạt 1,088 tỷ đồng; 68 trường hợp vi phạm tải trọng, bị phạt 207,625 triệu đồng...

Nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, nên tình hình TNGT được kiềm chế và giảm sâu cả 3 tiêu chí; trong đó, giảm 8 vụ, giảm 5 người chết và 13 người bị thương so với quý IV/2019.

Lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát dịch bệnh xã Quảng Khê (Đắk Glong)

Nỗ lực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Bên cạnh tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, lực lượng CSGT tỉnh còn tham gia cùng với các lực lượng khác trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Với vai trò nòng cốt, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ CSGT tỉnh và các huyện Đắk Glong, Cư Jút, Đắk R’lấp đã tham gia thực hiện nhiệm vụ tại 5 chốt kiểm soát dịch bệnh để kiểm tra tất cả phương tiện, người dân người đi vào tỉnh qua các cửa ngõ quốc lộ 14, 28. Theo đó, lực lượng CSGT đã dừng, kiểm tra gần 145.000 trường hợp, không bỏ sót bất cứ lượt phương tiện nào.

Theo Trung tá Phạm Quốc Lập, Trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, cán bộ, chiến sĩ đã thay nhau bám chốt, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Dù phần lớn quân số phải tham gia phòng dịch song lực lượng CSGT vẫn duy trì các tổ tuần tra, kiểm soát giao thông lưu động để bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Đặc biệt, qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT đã phát hiện 4 vụ có dấu hiệu phạm pháp hình sự, 2 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, 1 vụ tàng trữ lâm sản trái phép, 1 vụ sử dụng phương tiện là tang vật của vụ cướp tài sản, 4 trường hợp gắn biển số giả, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp…

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, đòi hỏi sự nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương và người dân.  Vì vậy, với trách nhiệm của mình, lực lượng CSGT tỉnh vẫn luôn sẵn sàng, nhất là đã có kế hoạch kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách trong việc chấp hành Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và của UBND tỉnh để bảo đảm công tác phòng dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Bài, ảnh: Hoàng Thanh

2,976
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?