HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Một số biện pháp phòng, tránh, ứng phó với mưa lớn, giông gió, lốc xoáy

Cập nhật ngày: 26/06/2019 | 09:16 GMT+7

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lớn, giông gió, lốc xoáy gây ra, người dân cần lưu ý một số biện pháp phòng, tránh, ứng phó với mưa lớn, giông gió, lốc xoáy.

Mưa lớn kèm theo lốc xoáy làm tốc mái nhiều ngôi nhà ở xã Quảng Tân (Tuy Đức) vào ngày 21/6. Ảnh tư liệu

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang bước vào mùa mưa, đây cũng là thời điểm thường xảy ra những những đợt mưa lớn kèm giông, sấm sét và lốc xoáy. Ngày 21/6 tại huyện Tuy Đức đã xảy ra mưa lớn kéo dài kèm giông, sấm sét và lốc xoáy đã làm 69 căn nhà bị sập, tốc mái (trong đó: xã Quảng Tân 40 căn nhà, Đắk R’tíh 19 căn nhà, Quảng Trực 7 căn nhà, Quảng Tâm 4 căn nhà) và nhiều ha diện tích cây trồng như điều, cao su,.. của người dân bị thiệt hại.

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lớn, giông gió, lốc xoáy gây ra, với tư cách là thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh, Hội Nông dân tỉnh đề nghị các cấp Hội tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng luật Phòng, chống thiên tai và các văn bản hướng dẫn về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đến nông dân; đồng thời, phổ biến đến Nhân dân một số biện pháp phòng, tránh, ứng phó với mưa lớn, giông gió, lốc xoáy sau đây:

- Xây dựng các công trình, nhà ở kiên cố và thường xuyên chằng chống nhà cửa để tăng độ vững chắc nhằm đề phòng giông gió, lốc xoáy. Đối với nhà ở lợp bằng lá, tôn tráng kẽm, fibro xi măng, ngói có thể dằn lên mái nhà các loại thanh nẹp bằng gỗ, sắt, dây kẽm cỡ lớn hoặc các bao chứa cát để hạn chế tốc mái khi có giông gió, lốc xoáy;

- Chặt tỉa cây, nhánh của các cây cao, cây nằm gần nhà ở, lưới điện có khả năng dễ gãy đổ, … kiểm tra mức độ an toàn, vững chắc của các biển quảng cáo, panô, áp phích, các khu vực tạm bợ;

- Trong thời gian diễn ra lốc xoáy, mọi người phải ngay lập tức tìm nơi trú ẩn trong một tầng hầm hay nơi kín đáo của nhà; đưa người già và trẻ em ra khỏi những căn nhà tạm bợ, đến những nơi an toàn, vững chắc hơn;

- Khi có giông gió, lốc xoáy, nếu đang ở ngoài đường, mọi người nên chui xuống một cái rãnh hay mương sâu và che đầu cẩn thận để khỏi bị thương do đất đá rơi xuống, tránh núp dưới bóng cây dễ bị ngã đổ gây tai nạn, sấm sét đánh.

- Thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang “Thông tin phòng chống thiên tai” của Tổng cục Phòng chống thiên tai tại địa chỉ facebook: https://www.facebook.com/phongchongthientaivn/ ; đồng thời, thông báo tình hình thiên tai về Văn phòng Thường trực  Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Đắk Nông qua số điện thoại: 02613.544.918.

Lê Trọng Tặng

1,282
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?