HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong năm 2020

Cập nhật ngày: 25/06/2020 | 09:42 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng và bảo đảm tính chính xác của các thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hiện nay Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo lực lượng công an toàn tỉnh tập trung xây dựng, triển khai kế hoạch kiểm tra, phúc tra phiếu thu thập thông tin dân cư.

Trên tinh thần đó, công an các huyện, thành phố đã thành lập các tổ công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng dữ liệu, thông tin dân cư đã được thu thập nhằm bảo đảm tính chính xác thông tin trước khi chính thức nhập vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Công an phường Quảng Thành (Gia Nghĩa) thu thập, bổ sung thông tin dân cư

Có được kết quả trên, công an các huyện, thành phố đã tích cực phối hợp, chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công tác tuyên truyền được tổ chức bằng nhiều hình thức trực quan, sinh động, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ tích cực của người dân trong quá trình thu thập phiếu thông tin.

Việc bố trí 100% công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã tại 60/60 xã trong toàn tỉnh đã kịp thời phục vụ tốt việc thu thập, cập nhật thông tin dân cư. Các địa phương đã chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin để bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trên không gian mạng. Công an các xã, phường, thị trấn còn chú trọng công tác đăng ký, quản lý cư trú, bổ sung, cập nhật thông tin dân cư vào hồ sơ, củng cố hồ sơ hộ khẩu, tàng thư căn cước công dân bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định. Có thể nói, đây là những kết quả bước đầu rất quan trọng quyết định thành công của Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sau thời gian giãn cách xã hội, lực lượng công an toàn tỉnh vừa quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, vừa tập trung lực lượng đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành việc thu thập dữ liệu dân cư. Tính đến nay, có khoảng 651.000 phiếu thu thập thông tin dân cư đã thu thập cơ bản đầy đủ các thông tin, đạt 97%. Theo kế hoạch, dự kiến đến cuối tháng 6/2020 sẽ đối chiếu, kiểm tra lưu trữ vào tàng thư hồ sơ hộ khẩu.

 

Đến nay, lực lượng công an các cấp đã tiến hành kiểm tra, hướng dẫn đối chiếu phiếu thu thập thông tin dân cư và sổ sách quản lý cư trú tại 71/71 xã, phường, thị trấn và đã quét dữ liệu 624.634/ 650.916 phiếu thu thập được. Trong đó, có 616.705 phiếu đạt, chiếm hơn 98%, số phiếu lỗi cần bổ sung là 7.929 phiếu, chiếm 1,32%.

 

Theo lãnh đạo Công an tỉnh, mặc dù công tác thu thập thông tin dân cư đạt tiến độ, song vẫn chưa hoàn thành. Nguyên nhân là do một số hộ, nhân khẩu trước đây đăng ký thường trú theo diện KT3 không có trả lời xác minh, hoặc trả lời xác minh nhưng địa phương cũ chưa xóa khẩu. Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh nhiều hộ dân sống rải rác tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, đường sá đi lại khó khăn, nên việc tiếp cận thông tin tuyên truyền Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư còn hạn chế.

Mặc dù còn gặp khó khăn song với những kết quả đạt được trong công tác triển khai, đẩy mạnh thu thập thông tin dân cư của công an các cấp trong tỉnh đã tạo tiền đề thuận lợi cho giai đoạn nước rút, tiến tới hoàn thành Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong năm 2020.

Bài, ảnh: Hoàng Thanh

1,208
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?