Công an huyện Cư Jút vào tận rừng để thu gom vũ khí tự chế

Cập nhật ngày: 26/09/2019 | 08:53 GMT+7

Có thời điểm, những khẩu súng tự chế đã hư hỏng, không sử dụng được, người dân tháo từng bộ phận giao nộp nhiều lần, để nhận hỗ trợ của cơ quan chức năng. Nhận thấy điều này, Công an huyện Cư Jút (Đắk Nông) chuyển đổi sang biện pháp thu gom khác, dù rất gian nan, nhưng mang lại hiệu quả.

Chủ trương bị lợi dụng

Tình trạng người dân sử dụng súng tự chế để săn bắn thú rừng là mối nguy hiểm cho an ninh trật tự ở nhiều địa phương. Rất nhiều trường hợp bắn nhầm người trong lúc đi săn, hoặc sử dụng súng để giải quyết mâu thuẫn cá nhân đã xảy ra.

Lực lượng trình sát-Công an huyện Cư Jút đi xe máy vào tận rừng mới có thể thu giữ súng tự chế

Cũng giống như các địa phương trong tỉnh, trước đây, Công an huyện Cư Jút thực hiện chủ trương hỗ trợ 5 kg gạo cho người dân đến giao nộp vũ khí tự chế, vật liệu nổ. Nhưng chủ trương này lại bị người dân lợi dụng, trở thành câu chuyện buồn. Theo đó, cũng là một khẩu súng, nhưng người dân tháo từng bộ phận như nòng, báng súng để nộp và được nhận 10 kg gạo. Thậm chí có những trường hợp, sau khi đổi được gạo, mang ra bán lấy tiền, tiếp tục mua các thiết bị về tự chế súng mới.

Địa bàn có người dân sử dụng súng tự chế nhiều nhất ở huyện Cư Jút là các xã Đắk D’rông, Cư K’nia, Đắk Wil. Đây là những địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa, giáp biên giới, có đông người dân tộc thiểu số phía Bắc di dân vào sinh sống và có thói quen săn thú rừng.

Những khẩu súng kíp còn sử dụng được, có độ sát thương rất cao được Công an huyện Cư Jút thu giữ

Anh L V T ở thôn 20, xã Đắk D’rông cho biết: “Ở địa bàn xã có rất nhiều người dân dùng súng tự chế để săn bắn thú rừng. Khi có chủ trương vận động giao nộp vũ khí, đa số các khẩu súng bị hư hỏng, bắn không chính xác thì người dân đến nộp, còn những súng dùng được thì vẫn giấu ở nhà. Ban đầu, một số người thật thà giao nộp nguyên cả khẩu, còn sau này rất nhiều người tháo từng bộ phận giao nộp để được hỗ trợ nhiều hơn”.

Chính điều này, hàng năm, Công an huyện thu gom được 100 loại vũ khí các loại, thậm chí có những năm thu được trên 120 khẩu súng tự chế, vật liệu nổ. Thế nhưng, tình trạng người dân sử dụng súng tự chế trên địa bàn không có dấu hiệu giảm, nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn chết người vì súng vẫn cao, đe dọa tình hình an ninh trật tự tại các địa phương.

Hàng loạt vũ khí tự chế, vật liệu nổ được Công an huyện Cư Jút thu giữ

Không thể trông chờ hoàn toàn sự tự giác

Qua thực tế nắm bắt tình hình, Công an huyện nhận rõ “kẽ hở”, nên sau đó đã chuyển sang sử dụng biện pháp thu gom hợp lý hơn, loại bỏ những trường hợp người dân lợi dụng. Trước hết, lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức cho người dân, tác động trực tiếp đến ý thức tự giác chấp hành. Chính công tác tuyên truyền, vận động này ít nhiều giúp người dân nhận thấy hành vi tự ý sử dụng súng tự chế là vi phạm pháp luật, bị nghiêm cấm.

Qua nắm bắt thông tin, đón lõng, lực lượng chức năng mới có thể bắt đối tượng săn bắn thú và thu giữ súng

Tuy ý thức của mọi người dân được nâng lên, nhưng rất nhiều đối tượng sử dụng xem súng là phương tiện kiếm cơm nên vẫn ngoan cố, không tự giác giao nộp. Để tránh bị phát hiện của lực lượng chức năng, đối tượng thường giấu súng trong chòi, rẫy ở giữa rừng. Vào buổi sáng sớm, đối tượng từ nhà vào chòi, rẫy lấy súng đi săn thú, chiều tối cất giấu, không mang theo về nhà, sau đó vận chuyển thú đưa đi tiêu thụ. Những điểm cất giấu thường ở trong rừng sâu, cách khu dân cư đang ở khoảng 10-15 km đường bộ.

Do vậy, Công an huyện phối hợp với công an các xã, cử trinh sát xuống địa bàn trực tiếp nắm bắt tình hình, rà soát từng đối tượng thường xuyên sử dụng súng tự chế săn bắn thú rừng. Qua theo dõi, nắm bắt được quy luật sử dụng súng, lực lượng trinh sát còn phải đóng giả làm dân thường hay người đi săn mới đến được nơi giấu súng của đối tượng. Mỗi lần thu giữ được một khẩu súng, các trinh sát phải mất khoảng 1 tuần, thậm chí 1 tháng trời ròng rã. Mặc dù không thu gom được số lượng súng tự chế nhiều như trước đây, nhưng biện pháp này đã hạn chế được tình trạng lợi dụng chủ trương chung, tránh lãng phí ngân sách.

 

Đa số các loại vũ khí mà đơn vị thu giữ được hiện nay đều do anh em vào tận rừng, đến nơi cất giấu của những đối tượng săn thú rừng. Từ đầu năm đến nay, đơn vị thu giữ được 23 khẩu súng các loại; trong đó có 13 khẩu súng kíp, 10 khẩu súng bắn bằng cồn. Những loại súng này hầu hết đang sử dụng được, có độ sát thương rất cao, nên đối tượng không chịu giao nộp. Mỗi lần đi vào rừng thu giữ súng, anh em thường phải di chuyển bằng xe máy, bánh xe quấn xích, rồi ăn ngủ trong rừng mất vài ngày mới bắt được quả tang.

(Thiếu tá Nông Thị Thùy Linh, Đội phó Đội quản lý hành chính-Công an huyện Cư Jút)

 

Thượng tá Nguyễn Xuân Bích, Phó Trưởng Công an huyện Cư Jút cho hay: Tuy đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức về pháp luật, nhưng thực tế vẫn không thể trông chờ hoàn toàn vào ý thức tự giác giao nộp vũ khí. Do vậy, dù gặp nhiều khó khăn nhưng đơn vị luôn phải chủ động trong mọi tình huống, kiên quyết đấu tranh, lập phương án, tổ chức lực lượng để bám nắm địa bàn, thu giữ vũ khí tự chế triệt để, hiệu quả, không để các đối tượng lợi dụng chủ trương.

Bài, ảnh: Phạm Khánh

1,625
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
  • Trần văn thế - 27/09/2019 08:38
  • Độc giả cảm phục, cả CA và nhà báo.
Viết bình luận mới